Bầu Đức: 'Cầu thủ Việt Nam không ai có giá đến 500.000 USD'

9 Thanh Niên
Chi phí cho các CLB tham dự V-League tăng vùn vụt trong nhiều năm qua không hẳn vì hệ thống lương thưởng, ăn ở, di chuyển mà còn do những phi vụ chuyển nhượng đẩy giá cầu thủ lên trời.

Chi phí cho các CLB tham dự V-League tăng vùn vụt trong nhiều năm qua không hẳn vì hệ thống lương thưởng, ăn ở, di chuyển mà còn do những phi vụ chuyển nhượng đẩy giá cầu thủ lên trời.

 >> Bầu Đức: 'CLB V-League nào nói chi một năm từ 40 đến 50 tỉ là không đúng

 Ông Đoàn Nguyên Đức luôn chú trọng công tác đào tạo trẻ để giảm bớt chi phí chuyển nhượng - Ảnh: Khả Hòa
Ông Đoàn Nguyên Đức luôn chú trọng công tác đào tạo trẻ để giảm bớt chi phí chuyển nhượng - Ảnh: Khả Hòa

Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức nói: “Tôi được biết trong những năm qua nhiều CLB đã vung tay quá trán khiến giá trị cầu thủ VN là giá trị ảo.

Cầu thủ VN không ai có giá đến 500.000 USD, vậy mà vẫn có những phi vụ chuyển nhượng cầu thủ có giá lên đến mười mấy tỉ đồng. Nhật Bản có nền bóng đá hơn hẳn chúng ta nhưng thật nghịch lý khi nhiều cầu thủ VN có giá chuyển nhượng và nhận lương cao hơn nhiều so với cầu thủ Nhật Bản. Chính việc “thổi” giá lên quá cao này làm cho kinh phí của nhiều CLB đội lên một cách không cần thiết.

Ông Đức nói thẳng những chuyện đã râm ran từ nhiều năm qua nhưng chưa ai đụng đến: “Trong những năm vừa qua chắc chắn đã có không ít HLV thỏa hiệp với cầu thủ được chuyển nhượng hay thông qua môi giới để đẩy giá trị mua bán cầu thủ lên quá cao nhằm móc hầu bao của CLB để hưởng chênh lệch.

Chính vì thế mới có chuyện một CLB chi đến 50 tỉ đồng/năm. VFF đang nỗ lực để kéo giá cầu thủ xuống đúng với mặt bằng của xã hội, đúng với những gì cầu thủ cống hiến. Những vụ móc ngoặc nâng giá trị ảo của cầu thủ để hưởng phần chênh lệch đó cần phải được các CLB mạnh tay lôi ra ánh sáng và phải xử lý nghiêm khắc”.

Chỉ cần 15 tỉ đồng/mùa

“Nếu CLB chú tâm đến đào tạo trẻ thì chi phí ở V-League không quá 15 tỉ đồng, còn ở hạng nhất chỉ tầm 8 tỉ đồng là dư dả”, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định và lấy Đồng Tháp làm ví dụ: “Trước đây, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp giải tán đội bóng vì được báo cáo chi phí cho đội trong một mùa lên đến 50 tỉ đồng. Nếu có dịp nói chuyện với lãnh đạo tỉnh này tôi sẽ nói thẳng với họ để Đồng Tháp đá tốt ở V-League 2015 chi phí không quá 12 tỉ đồng. Đồng Tháp đã có sẵn lực lượng cầu thủ trẻ, họ cũng có thể tiết kiệm một số khoản so với HAGL nên chỉ cần 12 tỉ đồng là quá đủ.

Ngoài ra, HAGL sẽ là CLB ở V-League đầu tiên có lãi trong mùa giải 2015. HAGL đã ký hợp đồng tài trợ quảng cáo thu được 20 tỉ đồng, đó là chưa kể tiền bán vé. Trong mùa giải sắp tới, chắc chắn HAGL sẽ không chi quá 15 tỉ đồng nên lãi ròng hơn 5 tỉ đồng”. Bầu Đức đề nghị: “Trong những năm tới VFF phải làm mọi cách để CLB có thể hoạt động bền vững, tránh chuyện giải tán đội giữa mùa bóng. Nếu một CLB chi tầm 10 tỉ đồng cho một mùa bóng thì các địa phương đều có thể xây dựng được đội bóng chứ không quá trông chờ vào doanh nghiệp như hiện nay”.

Tuyên bố HAGL chi không tới 15 tỉ đồng cho mùa giải 2015 nhưng ông Đức khẳng định HAGL không hề o ép trong việc trả lương cho cầu thủ: “Báo chí nói tôi trả lương cho cầu thủ 10 triệu đồng là không chính xác. Tôi công bố luôn, HAGL không bao giờ trả lương thấp cho nhân viên. Đã làm việc ở HAGL là nhận lương phù hợp có thể sống được.

Cầu thủ đá HAGL ở V-League 2015 tôi trả hai mức: 20 triệu đồng và 15 triệu đồng/tháng. So với mặt bằng chung của xã hội vậy là quá tốt với các cầu thủ trẻ. Bởi hằng tháng họ đã được nuôi ăn ở sang trọng mà không tốn kém bất cứ một khoản nào. Nếu cầu thủ nào chê mức lương bèo cứ gặp tôi, tôi sẽ giải thích cho họ xem thử sự đóng góp của họ thì nên nhận mức lương như thế nào”.

Quang Huy

 >> Ông Đoàn Nguyên Đức: 'Sự việc không chỉ gây phương hại cho Công Phượng
 >> Phó chủ tịch VPF Đoàn Nguyên Đức: “VFF đang làm hại bóng đá VN”
 >> 1 tỉ đồng cho mỗi chiến thắng tại Mekong Cup

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

“Trong những năm vừa qua chắc chắn đã có không ít HLV thỏa hiệp với cầu thủ được chuyển nhượng hay thông qua môi giới để đẩy giá trị mua bán cầu thủ lên quá cao nhằm móc hầu bao của CLB để hưởng chênh lệch". Phải chăng đây là nguyên nhân mà nhiều người chống lại việc LÀM TRONG SẠCH BÓNG ĐÁ. Để chống phá việc làm trong sạch bóng đá, họ đã chọn đột phá khẩu là CP, nhưng họ đã bị công luận lên án.
Minh Quang

Minh Quang

Những CLB làm bóng đá tử tế, có tâm huyết, quan tâm lực lượng trẻ thì có thể tiết kiệm được kinh phí ở mức 12- 15 tỉ đồng. Nhưng khổ nổi, nhiều CLB muốn thành tích tức thời, đánh bóng thương hiệu, đua nhau chi tiêu, mua sắm cầu thủ vô tội vạ. Thà rằng họ bỏ ra thêm 10, 20 tỉ nữa để đoạt lấy một vài danh hiệu rồi nghỉ, chứ còn hơn bỏ ít tiền mà mãi lẹt đẹt xuống hạng, lên hạng chẳng thu lại được gì. Còn đào tạo trẻ thì phải tâm huyết, gắn bó lâu dài, họ có muốn đâu. Với cách làm BĐ của một số CLB như vậy thì V.League chưa thể ổn định và phát triển tốt như mong muốn được đâu.
Xuân Hiên

Xuân Hiên

15 tỉ một mùa bóng. Đúng vậy, nhưng chỉ đúng với các đội bóng không phải bỏ tiền mua cầu thủ. Bầu Đức không chi đến 50 tỉ vì ông đã phải chi mấy chục tỉ cho đào tạo dàn cầu thủ năm nay đá V.League. Tiền nào chẳng là tiền. Tất nhiên cách làm của bầu Đức là căn cơ, đúng hướng, có lợi cho BĐVN. Bình Dương vô dịch đấy nhưng chẳng hay ho gì khi hơn nửa đội hình là các cầu thủ đến từ phía Bắc.
cuong

cuong

Không thấy ở trên ông Đức đã nói là nếu có sẵn cầu thủ trẻ thì kinh phí như vậy là đủ à bạn.. đây chỉ là kinh phí đủ cho 1 đội bóng có thể tham dự VL thôi chưa nói đến đào tạo trẻ
quang

quang

Nhiều quan chức của VFF trước đây và bây giờ nói hay lắm mà sao giờ không thấy đâu, nếu có ai hay hơi bầu Đức thì hãy lên tiếng đi. Bóng đá VIỆT NAM cần lắm những người như bầu Đức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển VN đang tạm nhất bảng G vòng loại 
World Cup 2022 
 ///  ẢNH: ĐỘC LẬP

Đi tìm giải pháp tối ưu cho tuyển Việt Nam

Vì thể thức và thời gian thi đấu các trận còn lại của bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được thay đổi cho phù hợp thực tiễn khách quan nên VFF và HLV Park Hang-seo cũng phải linh hoạt điều chỉnh kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam.
Đồng Tháp phải sớm gạt nỗi buồn xuống hạng để vì cái chung đoàn kết lại vượt lên
 /// ảnh: Dương Thu

Bài toán nào cho bóng đá Đồng Tháp ?

Buổi họp do UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì nhằm tháo gỡ khó khăn, bất đồng quan điểm giữa Sở VH-TT-DL với Công ty cổ phần bóng đá Đồng Tháp (DFC) vào chiều 23.2 tạm hoãn, khiến tương lai “anh cả” của bóng đá miền Tây lại trở nên mịt mờ.
HLV Vũ Tiến Thành, Cao Văn Triền và Bầu Bình (từ trái sang)

Cơ hội nào cho Cao Văn Triền và Trần Danh Trung ở FC Ryukyu?

Thông tin sốt dẻo nhất trong ngày hôm qua là việc chủ tịch CLB Sài Gòn tuyên bố 2 tuyển thủ được chọn sang Nhật Bản thi đấu trong màu áo FC Ryukyu ở J-League 2 là tuyển thủ quốc gia Cao Văn Triền (Sài Gòn FC) và tuyển thủ U.23 Trần Danh Trung (Viettel).