B.Bình Dương: Đủ lông đủ cánh lại mơ có đám trẻ nhà bầu Đức

3 Thanh Niên Online

Để được như HAGL của bầu Đức thì rõ ràng trước mặt B.Bình Dương là cả chặng đường dài dù lính của họ cũng đã lên đội tuyển cấp U.19 hay U.23 Việt Nam.

Để được như HAGL của bầu Đức thì rõ ràng trước mặt B.Bình Dương là cả chặng đường dài dù lính của họ cũng đã lên đội tuyển cấp U.19 hay U.23 Việt Nam.

B.Bình Dương: Đủ lông đủ cánh lại mơ có đám trẻ nhà bầu Đức - ảnh 1B.Bình Dương trong ngày thua SLNA chơi chiến tử vì màu cờ sắc áo địa phương - Ảnh: Khả Hòa

Còn nhớ hồi còn tại vị, trước trận gặp HAGL toàn ‘cây nhà lá vườn’, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị CLB B.Bình Dương Nguyễn Minh Sơn từng định nghĩa lại khái niệm 'lính lê dương' để ủy lạo tinh thần cho quân mình.

“Tụi con đừng có nghe người ta nói bậy mà nghĩ. Mình là người Việt Nam, đá bóng ở Việt Nam thì làm gì là lính lê dương? Mình có tài, đi đá bóng kiếm tiền nuôi gia đình thì có gì đâu mà phải suy nghĩ?

HAGL người ta có cách đi của người ta. B.Bình Dương và các con có những cách đi riêng. Nên tụi con cứ vào sân đá thoải mái, đừng có vì bị người ta nói ra nói vào mà ảnh hưởng”, trích lời dặn dò của bầu Sơn được các cầu thủ kể lại.

Cựu chủ tịch Hội đồng quản trị B.Bình Dương Nguyễn Minh Sơn đã góp công rất lớn tạo nên đế chế B.Bình Dương đang thống trị V-League thực chất là người rất “ghiền” tụi nhỏ của HAGL. Ông mê lắm. Thậm chí, có lần nếu không bị cấp dưới năn nỉ quá ông đã bỏ một trận đấu của B.Bình Dương để đi xem cầu thủ của bầu Đức chơi bóng.

Thực tế, B.Bình Dương đang dần đi theo con đường tự cung, tự cấp. Sau nhiều năm lặng lẽ trồng người, sự xuất hiện của những Trọng Huy, Duy Khánh… ở đội 1 năm nay - có ra sân đàng hoàng, thậm chí ở mặt trận AFC Champions League - là một tín hiệu.

Tuy nhiên, để được như HAGL của bầu Đức thì rõ ràng trước mặt B.Bình Dương là cả chặng đường dài dù lính của họ cũng đã lên đội tuyển cấp U.19 hay U.23 Việt Nam.

B.Bình Dương: Đủ lông đủ cánh lại mơ có đám trẻ nhà bầu Đức - ảnh 2Phải rất nhiều năm, Anh Đức mới tìm thấy đồng đội đồng hương tại B.Bình Dương - Anh: Khả Hòa

Lúc này, họ vẫn phải hài lòng với cách vận hành lấy lợi ích để tạo động lực thay vì kích vào “niềm tự hào của một đứa con Bình Dương chơi bóng cho địa phương” mà đội trưởng Anh Đức từng chia sẻ khi nhận giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2015.

Sau nhiều năm tại vị và tạo nền móng cho B.Bình Dương, lần lượt nhiều trụ cột giàu kinh nghiệm như bầu Sơn, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Trần Văn Đường… đã lần lượt lui vào những vị trí mang tính cố vấn nhiều hơn, hoặc hay mới nhất là cựu Tổng giám đốc Cao Văn Chóng đã đi ra ngoài cho những hoài bão lớn lao.

Lấp vào những chỗ trống đó là những người còn rất trẻ. Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thế Huân - thay cho bầu Sơn - chỉ mới 28 tuổi (ông sinh năm 1988). Giàu kinh nghiệm hơn một chút là tân Tổng giám đốc Lê Hồng Cường từng làm phó cho ông Chóng.

Sự khác biệt lập tức hiện rõ. Có thể kể đến tranh cãi quanh địa điểm tổ chức trận Siêu cúp Quốc gia. Hay trước đó là sự bức xúc của ông Cường quanh việc BTC Mekong Cup bắt nhà đương kim vô địch phải sang Thái Lan - lần đầu dự giải - để đá trận chung kết.

B.Bình Dương: Đủ lông đủ cánh lại mơ có đám trẻ nhà bầu Đức - ảnh 3B.Bình Dương phải chờ đợi để có thêm nhiều sản phẩm cỡ Trọng Huy (23) hoặc tốt hơn - Ảnh: AFC

Tuy nhiên, những phản ứng mạnh mẽ ở mặt đối ngoại sẽ không đồng nghĩa với điều tương tự khi đóng cửa dạy nhau. Câu chuyện Công Vinh - Anh Đức là một ví dụ. Hay mới nhất là chuyện Vinh đi quay quảng cáo tại Thái Lan.

Nói như lời các HLV, B.Bình Dương là nơi dễ lên ngôi vô địch nhất nhưng cũng là nơi khó sống nhất, khi đội hình không có nhóm cầu thủ địa phương đủ mạnh để đối trọng với những ngôi sao bóng đá đến từ tứ xứ, đủ văn hóa, cách sống và cách tính.

Để quản trị được tập thể đa màu sắc này hoàn toàn không dễ, bởi nó đưa ra những điều kiện rất khắt khe. Và nhìn vào những lùm xùm gần đây, hẳn lãnh đạo CLB thèm được thấy một đám nhỏ mình đào tạo ra hơn bao giờ hết.

Sau mùa 2016 này, B.Bình Dương sẽ khép lại một chu kỳ thành công với ít nhất 2 chức vô địch. Hầu như chắc chắn họ sẽ phải tính kỹ lại phương án nhân sự khi rất nhiều ngôi sao mãn hạn hợp đồng. Và như trường hợp Văn Bình, không hẳn cứ lương cao là họ thích ở nữa.

Dù muốn hay không, thì B.Bình Dương sẽ vẫn phải tiếp tục duy trì chính sách bỏ tiền mua danh hiệu. Lứa trẻ đầu tiên của họ vẫn còn non và đang đi theo các anh lớn để học nghề. Sẽ là tuyệt vời nếu họ có được 2-3 vị trí có thể góp sức cho đội bóng.

Còn giấc mơ thầm kín, về ngày được ngồi khán đài A sân Gò Đậu xem đám nhỏ B.Bình Dương đá với HAGL cũng toàn quân địa phương e là vẫn còn xa lắm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lee Diệu

Lee Diệu

"Còn giấc mơ thầm kín, về ngày được ngồi khán đài A sân Gò Đậu xem đám nhỏ B.Bình Dương đá với HAGL cũng toàn quân địa phương e là vẫn còn xa lắm." => Cho hỏi trong đám trẻ HAGL hiện nay có bao nhiêu người Gia Lai?
James

James

Người ta nói như vậy nghĩa là những cầu thủ do CLB đào tạo nên chứ không nhất thiết là người địa phương.
soo chun

soo chun

Quân địa phương là muốn nói những cầu thủ do mình tự đào tạo ra chứ không phải toàn người sinh ra tại địa phương đó. Vì tài năng bóng đá tập trung trong cả nước, chứ ở 1 tỉnh bất kỳ thì liệu được mấy người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Thiên Trường tiếp tục là biểu tượng chiến thắng Covid-19 của Việt Nam ///  Ảnh: Minh Tú

Thế giới choáng ngợp vì khán giả V-League 2021

Ngay lượt trận đầu tiên, V-League 2021 đã đem lại tín hiệu vui khi người hâm mộ đến sân rất đông tạo nên những trận cầu hấp dẫn khắp 3 miền Việt Nam. Hình ảnh này lan truyền khiến nhiều nơi trên thế giới choáng ngợp.
Sân Thiên Trường bị tưới nước quá tay ? 
 /// ẢNH: MINH TÚ

Đến bao giờ sân V-League mới hết bị than phiền ?

Ngoài những gam màu tươi sáng, giải đấu hàng đầu Việt Nam sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu không còn vướng phải những “hạt sạn”: Một số sân vận động vẫn không đáp ứng được yêu cầu về công tác tổ chức trận đấu khiến nhiều đội bóng “khóc ròng”.