BLV Quang Huy: ‘Bất luận thế nào, Việt Nam cũng phải thắng Đài Loan’

7 Thanh Niên Online
Vốn là một người luôn nhìn nhận‘sự vật, hiện tượng’ bằng lí trí mạnh hơn tình cảm nhưng lần này bình luận viên Vũ Quang Huy lại đặt cả trái tim mình vào trận đấu vào 19 giờ tối 24.3 giữa đội tuyển Việt Nam và Đài Loan, với một niềm lạc quan khôn tả: Chẳng lý gì mà ta lại không thắng.

Vốn là một người luôn nhìn nhận‘sự vật, hiện tượng’ bằng lí trí mạnh hơn tình cảm nhưng lần này bình luận viên Vũ Quang Huy lại đặt cả trái tim mình vào trận đấu vào 19 giờ tối 24.3 giữa đội tuyển Việt Nam và Đài Loan, với một niềm lạc quan khôn tả: Chẳng lý gì mà ta lại không thắng.

BLV Quang Huy: ‘Bất luận thế nào, Việt Nam cũng phải thắng Đài Loan’  - ảnh 1Công Vinh (áo đỏ) đang đạt phong độ tốt - Ảnh: Minh Tú
Ai mà chẳng muốn điều ấy xảy ra cơ chứ. Đội tuyển Việt Nam đáng yêu đến thế kia mà. Đáng yêu vì Công Vinh biết ghi bàn (dù mới được thử nghiệm trong trận giao hữu), đáng yêu vì Lương “dị” vẫn chạy cánh rất hay, vì Xuân Trường, Tuấn Anh ngày một tự tin, chững chạc…
Huy gật đầu: “Đúng thế, nhận xét của bạn rất đúng. Nếu một, hai năm trước, khi còn đá cho U.19 HAGL hay U.19 Việt Nam, Xuân Trường hay Tuấn Anh mới chỉ thuyết phục chúng ta bằng kỹ thuật cá nhân khéo léo thì sau một mùa “vật lộn” tại V-League, họ đã trưởng thành lên rất nhiều.
Mà sự trưởng thành ấy, theo tôi đánh giá, còn nằm ở khả năng tranh chấp. Họ “khôn” hơn, “quái” hơn - xin hiểu ở nghĩa tích cực nhé. Một cầu thủ giỏi không chỉ cần khéo mà còn thêm nhiều tố chất khác nữa. Tôi muốn nhìn thấy những cầu thủ trẻ tỏa sáng ở trận đấu đầu tiên mà họ khoác áo ở cấp độ đội tuyển”.
Thế những cầu thủ “già” thì sao? Ví dụ như Công Vinh. Trong cuộc họp báo trước trận, Vinh không đánh giá quá cao 3 bàn thắng của… chính mình ở trận gặp Than Quảng Ninh vì “ấy cũng chỉ là trận giao hữu. Gặp Đài Loan, tính chất sẽ khốc liệt hơn nhiều”.
Bình luận viên Quang Huy lắc đầu: “Vinh nói vừa đúng lại vừa không đúng. Đúng ở chỗ, những bàn thắng ở trận giao hữu không giúp đội tuyển tiến sâu đi đâu cả. Nhưng lại lộ diện phần nào hiệu quả của một lối chơi. Nó cho thấy sự không bế tắc.
Tuy nhiên, công bằng mà nói, Vinh đã bị coi là nhiều tuổi, nếu xét về sự nghiệp của một cầu thủ. Ở CLB, Vinh thường đá dạt biên. Còn lên tuyển, có thể vì hiểu Vinh nên Hữu Thắng đặt Vinh ở tầng trên cùng. Nhưng tôi cho rằng, không thể coi Vinh là mũi chủ công sắc bén đươc. Bóng đá Việt Nam lúc này quá ít trung phong đúng nghĩa vì ở V-League, vị trí này toàn giao cho Tây.
BLV Quang Huy: ‘Bất luận thế nào, Việt Nam cũng phải thắng Đài Loan’  - ảnh 2HLV Hữu Thắng cần một chiến thắng trong trận ra mắt chính thức - Ảnh: Minh Tú
Nhưng trong hoàn cảnh không có súng săn thiện xạ thì Hữu Thắng sẽ tiếp cận con mồi theo cách riêng của mình. Tôi nghĩ, nếu Công Vinh bị hậu vệ Đài Loan “bắt chết” thì các tiền vệ của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ thay anh khoan thủng lưới bởi chúng ta có trên một tiền vệ giàu sức sáng tạo và có thể dứt điểm được.
Không phải vô tình mà Hữu Thắng thích lối đá của Barcelona. Thắng có lý khi chọn cho tuyển Việt Nam lối chơi từa tựa như của của Barcelona. Tuyển Việt Nam hiện xây dựng trên nền tảng nhân sự là: Hàng thủ với nòng cốt là người của SLNA - chất xứ Nghệ hừng hực còn các tuyến trên chơi kỹ thuật theo “style” HAGL. Tôi thấy sự phối hợp này hay đấy!”.
Bình luận viên Quang Huy không dự đoán tỷ số trận đấu, vì anh không có thói quen ấy. Nhưng “bất luận thế nào, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ phải giành chiến thắng. Đây sẽ là trận đấu xem được của Hữu Thắng. Một trận thắng sẽ mang lại cảm hứng mạnh mẽ, một niềm tin mạnh mẽ cho khán giả, cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cho cầu thủ, và trên hết là cho chính Hữu Thắng”.
Hữu Thắng bảo mình và các học trò sẽ cháy hết mình khi gặp Đài Loan. Còn Quang Huy bảo: “Đội tuyển Việt Nam không nên nhập cuộc quá nóng vội mà hỏng xôi, hỏng chè. Cứ túc tắc mà đá, đừng có thốc lên sớm quá. Đài Loan sẽ chơi phản công. Còn chúng ta cứ dựa trên cơ sở chuyền ban ngắn, nhỏ, gắn bó. Dẫu thế nào, Việt Nam cũng vẫn cứ nhỉnh hơn đối thủ. Sẽ thắng và phải thắng! Cửa ấy là rất rõ”.

[VIDEO]: Xem bóng đá tương tác cùng Thể Thao Thanh Niên

Bình luận

User
Gửi bình luận
quyen

quyen

Trước một đội bóng kém cỏi nhất thế giới, lại được đá trên sân nhà mà không thắng thì đúng là "Vô Thắng" chớ không phải "Hữu Thắng". Thắng cũng là chuyện bình thường như đá với Lào, Campuchia, Brunei thôi. Chẳng có gì phải ca tụng cả.
Thanhtuan

Thanhtuan

Ai mà không thích đội của mình thắng, nhưng không phải thích là được mà nó đòi hỏi nhiều yếu tố và năng lực thực tế. Phải lượng được sức mình và phải nhìn thấy mình để ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực! Chúc tuyển VN thành công!
vinhthai

vinhthai

Quyết tâm, tự tin và hy vọng là hoàn toàn tốt. Tôi tán thưởng câu nói của Quang Huy: “Đội tuyển Việt Nam không nên nhập cuộc quá nóng vội mà hỏng xôi, hỏng chè. Cứ túc tắc mà đá, đừng có thốc lên sớm quá...". Tuy nhiên đừng quá tự tin mà coi thường đối thủ, rằng: "... sẽ thắng và phải thắng...". Tôi cũng hy vọng VN chiến thắng, nhưng quả thực là không hề dễ trước một Đài Loan ngày hôm nay.
xuân Hoàng

xuân Hoàng

Chuẩn bị tinh thần để chiều nay bình luận Việt Nam sẽ "thắng" Đài Loan 2 sao nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm