Bóng đá Việt Nam 2013: Trẻ hóa và "vàng" SEA Games!

5 Thanh Niên Online
(TNO) Để thực hiện chiến lược tạo nguồn cho Bóng đá Việt Nam trong năm 2013, Chính phủ đã đồng ý cấp cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) 8 tỉ đồng. Trong khi đó, phía VFF cũng đưa ra mục tiêu tối quan trọng cho Bóng đá Việt Nam tại SEA Games 2013 là đoạt huy chương vàng.

(TNO) Để thực hiện chiến lược tạo nguồn cho Bóng đá Việt Nam trong năm 2013, Chính phủ đã đồng ý cấp cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) 8 tỉ đồng. Trong khi đó, phía VFF cũng đưa ra mục tiêu tối quan trọng cho Bóng đá Việt Nam tại SEA Games 2013 là đoạt huy chương vàng (HCV).

>> Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: Nhiều HLV ngoại đã nộp hồ sơ xin việc
>> VFF lại “chống” Tổng cục TDTT
>> Bài toán khó cho VFF

Xây dựng nguồn trẻ cho Bóng đá Việt Nam

 Bóng đá Việt Nam 2013: Trẻ hóa và
Tuyển U.19 Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa

Ngay sau Tết Dương lịch, kế hoạch trên sẽ được triển khai. Ban chỉ đạo với sự tham dự của Hội đồng HLV quốc gia, sẽ được thành lập để xây dựng tiêu chí tuyển chọn nhân sự. Sẽ có 2 đội dự tuyển trẻ nam và nữ với đầu vào là các cầu thủ ở lứa tuổi 19. Kế hoạch huấn luyện dài ngày sẽ chính thức bắt đầu sau Tết Nguyên Đán.

Theo Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam Phạm Quang, một trong những trăn trở khi thực hiện kế hoạch kể trên là làm sao tuyển được HLV và cầu thủ tốt nhất.

Theo đó, muốn có HLV giỏi thì mức lương cho họ phải cao. Ngoài ra, tập hợp được những cầu thủ giỏi để huấn luyện liên tục không phải là chuyện dễ. Bởi theo ông Quang, các cầu thủ ở độ tuổi 19 có chuyên môn tốt đều là trụ cột ở các đội. Thế nên, VFF rất cần sự chia sẻ từ các CLB.

Năm 2013, VFF cũng thực hiện chương trình đào tạo trẻ do FIFA hỗ trợ tài chính. Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết: “VFF sẽ trình đề án lên Chính phủ. Nếu nhận được sự ủng hộ, đề án sẽ được trình lên FIFA. Công đoạn này phải được thực hiện trong năm 2013 để đến tháng 9.2014, các khóa đào tạo sẽ chính thức được khai giảng”.

FIFA hỗ trợ cho chương trình trên 500.000 USD. Yêu cầu của FIFA là mở 3 lớp học với khoảng 105 cầu thủ ở độ tuổi 15. Các cầu thủ sẽ được huấn luyện theo chỉ dẫn sát sao của FIFA.

Mục tiêu "vàng" tại SEA Games 2013

"Khi đã xác định được mục tiêu quan trọng và có ý nghĩa lớn nhất, Bóng đá Việt Nam sẽ dốc toàn lực, tạo điều kiện tốt nhất để hình thành 2 đội quân tinh nhuệ tranh tài ở SEA Games 27 là tuyển U.23 quốc gia nam và đội tuyển quốc gia nữ", ông Ngô Lê Bằng xác nhận.

 Bóng đá Việt Nam 2013: Trẻ hóa và
Đội tuyển U.23 Việt Nam với mục tiêu đoạt HCV tại SEA Games tại Myanmar - Ảnh: Khả Hòa

Quá trình chuẩn bị lực lượng của đội tuyển U.23 VN hiện đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo kế hoạch của VFF, các cầu thủ thuộc độ tuổi dự SEA Games 27 sẽ được tuyển chọn kỹ càng từ V-League, Hạng nhất rồi tiếp tục trải qua nhiều đợt “thử lửa” ở môi trường đội tuyển. Chỉ những cá nhân ưu tú, có khát khao mới được giữ lại trong đoàn quân chinh phục “giấc mơ vàng”.

Bên cạnh những trận giao hữu quốc tế, BTV Cup… thì các cầu thủ U.23 còn phải trải qua những bài kiểm tra nặng ký tại vòng loại Asian Cup 2015.

"Những gương mặt trẻ tốt nhất sẽ được triệu tập vào đội tuyển quốc để sát cánh cùng thế hệ đàn anh thi đấu tại sân chơi lớn nhất châu lục. Họ sẽ phải nỗ lực hết khả năng để chứng tỏ rằng bản thân có đủ năng lực để gánh vác trọng trách của bóng đá nước nhà. Khi hoàn thành hết những đợt “thử lửa”, thu nhặt thêm kinh nghiệm chinh chiến sau thời gian được tôi luyện, đội ngũ nhân sự của đội tuyển U.23 VN chắc chắn sẽ gồm những gương mặt tinh túy nhất để nhận nhiệm vụ lớn trên đất Myanmar", ông Bằng nói tiếp.

 Bóng đá Việt Nam 2013: Trẻ hóa và
Mục tiêu của tuyển nữ Việt Nam ngoài chức vô địch Đông Nam Á còn là một suất dự vòng chung kết World Cup nữ 2015 - Ảnh: Khả Hòa

Tương tự, ở đội tuyển nữ cũng có sự chuẩn bị kỹ càng. Các đợt tập huấn nước ngoài sẽ được bố trí để chuẩn bị tham vọng giành ngôi "hậu" khu vực Đông Nam Á tại SEA Games 27. Tấm HCV tại Myanmar cuối năm 2013 sẽ là bước đệm quan trọng để bóng đá nữ Việt Nam tiến tới hoàn thành mục tiêu giành vé dự vòng chung kết World Cup nữ 2015 tại Canada. 

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA NĂM 2013

Đội tuyển nam

Đội tuyển quốc gia nam (được bổ sung nhiều cầu thủ U.23) có 8 đợt tập trung: Đợt 1 từ 23.1 và đợt cuối cùng kết thúc ngày 26.12.
31.1: Thi đấu giao hữu với CLB Ulsan Hyundai (Hàn Quốc).
6.2: Gặp UAE (vòng loại Asian Cup 2015).
22.3: Gặp Hongkong (vòng loại Asian Cup 2015).
7.6: Thi đấu giao hữu với tuyển Ấn Độ trên sân nhà.
11.6: Thi đấu giao hữu với CLB Guingamp (Pháp).
10.9: Thi đấu giao hữu với tuyển Trung Quốc.
11.10: Thi đấu giao hữu với tuyển Ấn Độ trên sân khách.
15.10: Gặp Uzbekistan (vòng loại Asian Cup 2015).
25.10 - 3.11: Dự BTV Cup 2013.
15.11: Gặp Uzbekistan (vòng loại Asian Cup 2015).
19.11: Gặp UAE (vòng loại Asian Cup 2015).
Tháng 12.2013: Đội tuyển U.23 VN dự SEA Games 27.

Đội tuyển nữ

Đội tuyển quốc gia nữ có 3 đợt tập trung: Đợt 1 từ 15.4 và đợt 3 kết thúc ngày 18.12.
15.4 - 29.5: Dự vòng loại Asian Cup 2014 (gặp Bahrain, Kyrgyzstan, Hongkong).
24.9 - 6.10: Dự giải vô địch Đông Nam Á.
Tháng 12.2013: Thi đấu tại SEA Games 27.

Đội tuyển U.19 nam

4.8 -12.9: Tập luyện và thi đấu ở giải vô địch U.19 Đông Nam Á tại Đông Timor.
3.10 - 11.11: Tập luyện và thi đấu tại vòng loại U.19 châu Á.

Đội tuyển U.16 nam

18.7 - 26.8: Tập luyện và thi đấu ở giải vô địch U.16 Đông Nam Á tại Myanmar.
31.8 - 7.10: Tập luyện và thi đấu tại vòng loại U.16 châu Á.

Lĩnh Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miamo

Miamo

Hy vọng lần này bóng đá VN sẻ khá hơn
Công Danh

Công Danh

Muốn làm được việc này thì hãy làm trong sạch đội ngũ VFF nếu còn đội ngũ của 2012 thì kết quả vẫn như cũ. Một bộ máy không có gì tin tưởng, suốt đời cãi nhau, lúc nào cũng chỉ vì "con ông cháu cha", tuyển nhân sự theo cảm tính...
nguyễn quân

nguyễn quân

Bóng đá VN làm gì mà có vàng khi thực trạng nhà dột từ nóc. Đầu tư phải có chiến lược và quan trọng nhất là lãnh đạo. Phải thay đổi từ A đến Z mới mong có được kết quả khả quan.
Đặng Lê Duy

Đặng Lê Duy

Khi nào làm được rồi hãy nói. Mà muốn đầu tư đào tạo lâu dài thì phải đào tạo cái đức và lòng tự hào vì phục vụ cho nước nhà, vì lợi ích của cả 1 dân tộc cho các cầu thủ trước tiên. Chứ các cầu thủ có tài mà không có các yếu tố đó cũng nên bỏ đi chứ không trước thì sau cũng xảy ra bán độ như lứa cầu thủ vừa rồi thì thật nhục nhã quá. Tôi thấy như các lứa đàn anh thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Sĩ Tài, Văn Cường, Hoàng Bửu,..... tuy chưa đem được vàng về cho Việt Nam nhưng tôi rất tự hào vì các anh ấy đá hết mình vì màu cờ sắc áo, một lối chơi rất nhiệt tình. Tuy có thua tôi vẫn thấy vui và tự hào vì các anh ấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm