Bóng đá Việt Nam và bài toán sử dụng cầu thủ Việt kiều

1 Thanh Niên
Trả lời Báo Thanh Niên vào hôm qua, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và là Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải nói: “Tôi rất tâm đắc trước những vấn đề mà Báo Thanh Niên đặt ra về nguồn lực cầu thủ Việt kiều đang bị bỏ phí. Cách tiếp cận vấn đề như vậy là rất chính xác”.
 
Ông Lê Khánh Hải nói: “Xét ở một góc độ nào đó, chúng ta phải lấy làm hãnh diện và vui mừng khi những tài năng bóng đá có một phần dòng máu VN, đều muốn cống hiến cho đội tuyển VN. Trong trái tim họ, gia đình họ, màu cờ sắc áo VN vẫn chiếm một vị trí hết sức quan trọng. Vậy chúng ta cần phải đón nhận tình cảm ấy như thế nào để những tài năng đó đóng góp được công sức cho bóng đá VN.
[VIDEO] TÀI SĂN BÀN CỦA ALEXANDER ĐẶNG 
Thể thao VN đang thu hút VĐV Việt kiều thì bóng đá VN cũng không thể nằm ngoài dòng chảy đó. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương gọi những cầu thủ Việt kiều đủ trình độ, có đạo đức tư cách tốt, khả năng hòa nhập tốt, có ý chí khát vọng và sự cầu tiến. Xu hướng gọi ngoại kiều về nước thi đấu đang trở thành trào lưu ở các nước trong khu vực, thậm chí tôi còn thấy họ làm một cách cấp tập nhằm tận dụng được tối đa các nguồn lực này”.
Ông Hải cũng thẳng thắn cho biết phải có một cách thức và hành động cụ thể trong việc chiêu mộ cầu thủ Việt kiều từ các nước. Họ muốn về nhưng phía VN phải tạo điều kiện tốt nhất từ các thủ tục pháp lý cho đến cách đón tiếp, sử dụng.
Bóng đá Việt Nam và bài toán sử dụng cầu thủ Việt kiều - ảnh 1

tin liên quan

Cầu thủ Việt kiều: Nguồn lực đang bị bỏ phí
Bóng đá Việt Nam (VN) đang có nguồn cầu thủ Việt kiều khá dồi dào mà nếu biết cách tận dụng, các đội tuyển của chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Bài toán đặt ra cho Liên đoàn Bóng đá VN là làm cách nào để chọn ra những cầu thủ phù hợp và tạo điều kiện giúp họ trở về nước, cống hiến tài năng cho các đội tuyển.
Ở thời điểm hiện tại, bóng đá VN chưa gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia nhưng cầu thủ Việt kiều thì nên có những chính sách thoáng hơn, bớt khắt khe hơn, trong vấn đề cấp lại quốc tịch VN với những trường hợp chưa có quốc tịch VN khi sinh ra, lớn lên tại nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Hải, nếu chúng ta chọn được đúng người tài thì các bộ, ngành có liên quan cũng sẽ hỗ trợ tối đa, giúp cầu thủ Việt kiều có thể về nước đúng thời điểm chúng ta cần.
Nhưng ông Hải cũng đưa ra nỗi băn khoăn: “Có lẽ nên để cầu thủ Việt kiều thích ứng với môi trường bóng đá VN thông qua các CLB trước khi họ có thể được gọi lên tuyển. VFF dự kiến sẽ có các cuộc làm việc với các CLB để nhờ họ giúp đỡ cho việc này. Từ trước đến nay, VFF cũng mới chỉ có đội ngũ chuyên gia tìm kiếm cầu thủ nội ở các giải đấu trong nước, chứ chưa có hẳn một bộ phận chuyên môn để theo dõi riêng tình hình các cầu thủ VN sinh sống, thi đấu ở nước ngoài”.

VFF thẩm định cầu thủ Việt kiều

Ông Lê Khánh Hải khẳng định VFF sẽ không lơ là, mà sẽ nhanh chóng thành lập ban chuyên môn để thẩm định chất lượng cầu thủ Việt kiều và từ đó giới thiệu cho HLV trưởng các đội tuyển bóng đá quốc gia. Công việc này Thường trực VFF sẽ giao cho Ban Tổng thư ký và Hội đồng huấn luyện quốc gia khẩn trương có kế hoạch và phải tiến hành thu thập đầy đủ các hồ sơ cầu thủ Việt chơi nổi bật ở khắp nơi trên thế giới, liên hệ với gia đình và CLB mà cầu thủ Việt kiều đang chơi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và tiến hành các bước sang gặp trực tiếp xem họ thi đấu ở các giải nước ngoài hoặc mời họ về tập luyện kiểm tra tại VN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hồng Tân

Nguyễn Hồng Tân

Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của ông Lê Khánh Hải: "...Nên để cầu thủ Việt kiều thích ứng với môi trường bóng đá VN thông qua các CLB trước khi họ có thể được gọi lên tuyển". Thực hiện cách này tránh được trường hợp một số cầu thủ Việt kiều tuy rất có nhiệt huyết với dân tộc, quê hương, nhưng chưa được kiểm nghiệm tài năng ở môi trường Viêt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Danh Trung 
(ảnh lớn, trái) và 
Cao Văn Triền (ảnh nhỏ) - 2 “sứ giả” sang Nhật Bản vào tháng 7  ///  ảnh: Khả Hòa - Độc Lập

Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ của bóng đá Việt Nam

Sau SLNA, HAGL và Hà Nội, đến lượt Sài Gòn FC xung phong mở rộng con đường xuất khẩu cầu thủ sang Nhật Bản, với cách làm mới có thể xem là “gói nâng cấp” từ cách chuẩn bị, tiếp cận, đối tượng và tầm nhìn khoa học theo hướng J-League hóa.