Cả xã của Công Phượng đều làm khai sinh lại

187 Thanh Niên Online
(TNO) Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan về nghi vấn gian lận tuổi của Công Phượng, chúng tôi đã tìm về xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để tìm hiểu vấn đề.

(TNO) Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan về nghi vấn gian lận tuổi của Công Phượng, chúng tôi đã tìm về xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để tìm hiểu vấn đề.

>> Bầu Đức: 'Công Phượng và đồng đội U.19 HAGL dự giải sinh viên không vì bệnh thành tích
>> Công Phượng, Tuấn Anh không được dự giải Sinh viên Đông Nam Á
>> Công Phượng: 'Nghe cũng hơi mắc cười
>> Bùi Văn Phúc: 'Tôi chẳng biết và chẳng nói gì về tuổi tác của Công Phượng
>> Bầu Đức: 'Theo giấy tờ, tôi khẳng định Công Phượng đúng 19 tuổi
>> Nói Công Phượng gian lận tuổi là vu khống và ác ý

 Cả xã của Công Phượng đều làm khai sinh lại - ảnh 1
Sổ đăng ký hộ khẩu xã Mỹ Sơn

Cả xã của Công Phượng đều làm khai sinh lại - ảnh 2
Tờ khai đăng ký lại khai sinh do ông Nguyễn Công Bảy - ba Công Phượng khai

Cả xã của Công Phượng đều làm khai sinh lại - ảnh 3
Tờ khai sinh ông Nguyễn Công Bảy đăng ký ngày 20.10.1995 - Ảnh: Minh Châu - Bảo Nghi

Bài báo nghi vấn Công Phượng gian lận tuổi nói rằng vì sao Công Phượng phải khai sinh lại? Chúng tôi cũng đặt câu hỏi này với ông Đặng Văn Tú, chủ tịch xã Mỹ Sơn, nơi gia đình Phượng sinh sống, ông Tú đưa ra các cuốn sổ bạ đăng ký khai sinh của xã Mỹ Sơn rồi nói: “Đâu chỉ có mình Công Phượng mà hầu như cả xã đều phải làm khai sinh lại. Tôi nói thẳng do dân trí của xã không cao nên hồi đó có những người gần lập gia đình mới đi làm giấy khai sinh”.


Clip ông Đặng Văn Tú, chủ tịch xã Mỹ Sơn phát biểu

Ông Đặng Văn Tú nói rằng việc quản lý hộ tịch trước đây ở xã Mỹ Sơn rất lỏng lẻo. Đến năm 2001, theo nghị định 158 của Chính phủ, xã mới tiến hành rà soát và đăng ký hộ tịch lại cho các hộ trong xã.

"Trường hợp phải khai sinh lại của Công Phượng là rất nhiều, hầu như tất cả mọi người sinh năm 1995 trở về trước đều phải khai sinh lại vì giấy khai sinh không có ghi số lưu trữ”, ông Tú nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Gia Ngạn, cán bộ phụ trách hộ khẩu xã Mỹ Sơn, đã giải thích: "Trường hợp của Công Phượng, do chúng tôi sửa chữa trong cuốn sổ đăng ký hộ khẩu khi viết đè tên Công Phượng lên tên của người anh quá cố Nguyễn Công Khoa. Sau đó, đoàn kiểm tra nhân khẩu của huyện Đô Lương có kiểm tra lại và đóng dấu đã sửa Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21.1.1995 là hoàn toàn chính xác".


Clip ông Nguyễn Gia Ngạn, cán bộ phụ trách hộ khẩu xã Mỹ Sơn phát biểu

Bằng chứng Công Phượng sinh năm 1995 được xác thực khi cán bộ tư pháp hộ tịch xã Mỹ Sơn Đặng Công Giang cho chúng tôi xem bản gốc giấy khai sinh của Công Phượng được cấp ngày 20.10.1995 do chủ tịch xã lúc đó là Nguyễn Văn Nhật ký. Nhưng lúc đó việc quản lý hộ tịch lỏng lẻo nên giấy khai sinh của Công Phượng không có vô số lưu trữ nên không hợp lệ, buộc xã phải thu lại để cấp giấy khai sinh mới cho Nguyễn Công Phượng.

Muốn cấp giấy khai sinh mới, Công Phượng phải gửi kèm học bạ trường cấp 1 mà Phượng đang học cùng với sổ hộ khẩu gia đình.

Học bạ của Công Phượng tại trường tiểu học Mỹ Sơn mà chúng tôi có được cũng ghi nhận Công Phượng học lớp 1 niên khóa 2001-2002, nghĩa là phù hợp với năm sinh 1995 của Nguyễn Công Phượng.

Căn cứ theo học bạ của trường tiểu học Mỹ Sơn cung cấp có thể thấy Công Phượng sinh năm 1995 là chính xác, bởi lúc đó Phượng mới học lớp 1 chưa đi đá bóng nên không thể nói gia đình Phượng và nhà trường làm gian lận học bạ.


Clip ông Đặng Công Giang - cán bộ tư pháp hộ tịch xã Mỹ Sơn phát biểu

Trong quá trình xác minh trường hợp của Công Phượng, chúng tôi cũng vô tình biết được những trường hợp khai sinh khá nực cười vì những hệ lụy trong quản lý hộ tịch trước đây như trường hợp ở xóm 2 (cũng thuộc xã Mỹ Sơn), cha là Lê Thế Huề sinh năm 1949, nhưng lại có con là Lê Thế Thành sinh năm 1960, tức Cha chỉ hơn con 11 tuổi. Thực chất Lê Thế Thành sinh năm 1970, nhưng cán bộ hộ tịch lúc đó đã vô tình ghi nhầm.

Còn những trường hợp, em được khai sinh nhiều tuổi hơn anh lại nhiều vô kể. Thậm chí có trường hợp khai sinh ngày 30.2 (theo âm lịch) nên cũng buộc phải điều chỉnh lại.

Trao đổi với chúng tôi ông Võ Thanh Lục, nguyên chủ tịch xã Mỹ Sơn nhiệm kỳ 1999-2002 nói: “Việc có sự điều chỉnh trong sổ hộ tịch hoặc khai sinh lại là thực trạng xảy ra rất nhiều tại địa phương. Các sai sót này chủ yếu do công an viên phụ trách tại các thôn ghi chép cẩu thả, bất cẩn, không đối chiếu với khai sinh, hộ tịch nên đã có nhiều sai sót. Nên việc có chỉnh sửa trong sổ hộ tịch của Công Phượng là điều bình thường.


Clip ông Võ Thanh Lục, nguyên chủ tịch xã Mỹ Sơn phát biểu

Điều quan trọng nhất là các giấy tờ gốc quan trọng để chứng minh như khai sinh, học bạ của Công Phượng đều ghi ngày 21.1.1995 đã chứng minh đầy đủ tuổi thật của cầu thủ này, nên không có gì phải bàn cãi”.

Quang Huy - Sơn Tùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le K.Boys

Le K.Boys

Cảm ơn PV báo Thanh Niên đã nhọc lòng làm sáng tỏ thêm vụ việc. Cái này lẽ ra VTV phải làm trước khi tuyên bố loạn xạ. Đây là lần thứ mấy VTV nói không đúng về các em ở U19 HAGL? Từ sự thật này chúng ta có quyền yêu cầu VTV - với tư cách một đài truyền hình quốc gia phải chính thức lên tiếng xin lỗi người xem đài vì đã hướng dẫn thông tin không chính xác, đồng thời xin lỗi Học viện HAGL và nhất là cá nhân Công Phượng đã gây không ít phiền toái cho họ trong mấy ngày qua.
Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng

Tôi bắt đầu thấy không thích VTV rồi đấy. Phải tìm hiểu thật kỹ rồi hãy phát tin. VTV chứ đâu phải báo lá cải.
Người bị sai tuổi

Người bị sai tuổi

Chuyện về hộ tịch hộ khẩu sai sót thì đầy khắp các xã phường trên cả nước. Đó là do cán bộ cơ sở thiếu trình độ học vấn, làm việc cẩu thả và do người dân chưa hiểu được sự quan trọng của giấy khai sinh. Hệ lụy của nó là khi đứa trẻ bước vào đời. Lúc này những người liên quan đã về vườn và xuống lổ. Nhưng riêng việc Công Phượng cho thấy rằng thật đáng buồn, vì những kẻ ăn lương ngân sách, sử dụng tiền ngân sách để làm công việc truyền thông mà ưa phát gì thì phát, chẳng có một chút sâu sát thực tế nào với đời sống nhân dân.
11 phản hồi
Minh

Minh

Phải chăng những người tung tin xấu vào Công Phượng là nhằm vào học viện bóng đá HAGL - Arsenal JMG ?
Micheal

Micheal

Taị sao CP phải đi giám định xương? Tại vì C.P đá quá hay và làm nức lòng người hăm mộ nước nhà, tại vì C.P học được văn hóa, sạch bụi đời, không scandal như những đàn anh ư? Bản thân C.P đâu có khai mang? TẠI SAO CỨ PHẢI SOI MÓI cho ra ngô ra khoai đối với thành công của bóng đá khởi sắc hiện tại để được điều gì? Thôi!!! Họ có tài năng, trình độ.. có lòng tin của khán giả thì để cứ để họ cống hiến, còn mình nói gì thì nói cũng không làm được như C.P đâu, cứ tập trung công việc của mình cái đã nhé!!
trần đình quang

trần đình quang

Hoàn toàn chính xác. Ở VN mình là hiểu hết rồi
minh

minh

Kiểm tra việc cung cấp thông tin sai sự thật
Nguyễn tấn Thi

Nguyễn tấn Thi

VTV thấy càng ngày không được rồi, một đài THVN mà đưa tin sai, tôi ví dụ "giảm xăng do yêu cầu của Bộ Y tế", hình con rắn đuôi đỏ rõ ràng mà đọc và chạy chữ là rắn đầu đỏ mà lặp liên tục mới lạ... Rồi không thấy đính chính. Vái lạy TH VTV....
TamHao Phan

TamHao Phan

Thấy bạn nói đến VTV tôi mới nhớ, cách đây không lâu, VTV1 phát phóng sự về Gành Đá Đĩa huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Khi tới cảnh những người làm chương trình phỏng vấn một đ/c Bí thư Chi bộ xã nhưng dòng chú thích bên dưới lại ghi là Phó Bí thư Huyện ủy Tuy An. Rõ ràng là một cách làm cẩu thả, sai sự thật, thiếu nghiêm túc, thiếu tôn trọng khán giả... nhưng đâu thấy đính chính, xin lỗi... Phải chăng nhà đài đã ngộ nhận Đài THVN là tài sản riêng của CB, nhân viên nhà Đài nên vô tư sai sót ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Lạch Tray với các luống rau ở sau cầu môn và sau khi được dọn sạch (ảnh nhỏ)	 /// ẢNH: LÊ TÂN

Các CLB hành xử thế nào khi sân bãi xuống cấp ?

Chuyện sân bãi hỏng hóc, xuống cấp nặng nề hay thiếu những hạng mục quan trọng không phải là câu chuyện mới xảy ra tại V-League, nhưng việc “ứng xử” của mỗi CLB đối với những tồn tại kiểu này lại khá khác nhau.