Các đội đồng loạt kiến nghị ngừng hẳn mùa giải 2020

3 Thanh Niên
Dù lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) mới đây tuyên bố chưa dừng hẳn các giải bóng đá chuyên nghiệp trong năm nay mà chỉ tạm hoãn, nhưng các CLB - trong đó có CLB HAGL, một lần nữa đồng loạt kiến nghị các nhà điều hành giải nên nghĩ lại.
 
CLB Hà Nội sẽ không được tổ chức trận tứ kết Cúp quốc gia vào ngày 5.8 theo yêu cầu của UBND TP.Hà Nội	 /// Ảnh: Minh Tú CLB Hà Nội sẽ không được tổ chức trận tứ kết Cúp quốc gia vào ngày 5.8 theo yêu cầu của UBND TP.Hà Nội - Ảnh: Minh Tú
CLB Hà Nội sẽ không được tổ chức trận tứ kết Cúp quốc gia vào ngày 5.8 theo yêu cầu của UBND TP.Hà Nội
Ảnh: Minh Tú

Muốn ngưng cả V-League và Cúp quốc gia

Trả lời Báo Thanh Niên ngày 30.7, ông Lê Hồng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá CLB Becamex Bình Dương (B.BD), nói: “Ban điều hành giải muốn đá tiếp vì ràng buộc nhiều điều khoản với nhà tài trợ và muốn giữ uy tín của cả giải đấu, nhưng dịch bệnh là trường hợp bất khả kháng. V-League có đá tiếp hay không, Ban điều hành cần phải có những người sáng suốt để quyết định tùy theo tình hình dịch bệnh. Nếu dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 9 thì phải hủy V-League 2020 thôi chứ thời điểm đó đã bước sang mùa giải mới. Ngoài ra, các nhà quản lý bóng đá phải hiểu và chia sẻ với tình hình kinh tế của các CLB. Hợp đồng giữa CLB và cầu thủ thường kết thúc khi hết mùa. Bây giờ mùa bóng kéo dài thì các CLB sẽ ảnh hưởng lớn về kinh tế. Kéo dài thêm 1 tháng, mỗi đội bóng mất thêm cả hàng tỉ đồng không biết lấy đâu để bù đắp khoản phát sinh thêm này. Vì thế, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cần sớm lấy ý kiến các đội để có quyết định sớm nhất giúp các đội bóng không rơi vào thế bị động”.

Dụng Quang Nho đạt phong độ cao ở HAGL và chiếc băng đội trưởng tuyển U.22

VPF chưa thể có ngay thông báo mới 

Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc điều hành CLB XSKT Cần Thơ (đội sẽ đá tứ kết Cúp quốc gia với CLB Hà Nội ngày 5.8 trên sân Hàng Đẫy), bày tỏ: “Chúng tôi không đi Hà Nội đá Cúp quốc gia vì đã có văn bản từ UBND TP.Cần Thơ là tạm dừng mọi hoạt động, trong đó có thể thao. Chúng tôi phải tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo”. Hà Nội cũng đã có ca dương tính Covid-19, nên chắc chắn sẽ khó tổ chức trận đấu vào thời điểm này”. Ngày 29.7, Cần Thơ cũng đã có công văn kiến nghị tạm dừng thi đấu trận tứ kết nói trên.
Trong khi đó, ngày 29.7, Giám đốc Sở VH-TT Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Đình Trung có công văn trình UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xin tạm dừng đăng cai các giải thể thao thành tích cao, giải cấp tỉnh năm 2020 và cũng xin tạm dừng tham gia các giải thể thao thành tích cao năm 2020. Đồng nghĩa với việc xin không thi đấu trận tứ kết Cúp quốc gia gặp TP.HCM trên sân nhà vào ngày 4.8.
Trong ngày 30.7, Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội Vũ Đăng Định đã ký văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.Hà Nội. Trong đó chỉ đạo rõ Hà Nội tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. 
Đến 18 giờ ngày 30.7, VPF vẫn chưa thể có thông báo chính thức về việc hoãn Cúp quốc gia hay không. Theo một quan chức VPF, VPF phải tổng hợp ý kiến của các đội rồi sẽ có văn bản sau, dự kiến ban hành ngày 31.7. Nhưng gần như chắc chắn, tứ kết Cúp quốc gia sẽ khó tiến hành.
Trung Ninh - Thành Thắng
Theo kế hoạch dự kiến, đội B.BD sẽ ra Hà Nội vào ngày 1 hoặc 2.8 để chuẩn bị cho trận tứ kết Cúp quốc gia gặp Viettel ngày 4.8 nhưng đội bóng này vẫn chưa đặt vé máy bay. Ông Lê Hồng Cường giải thích: “Nếu VPF vẫn quyết định tổ chức các trận tứ kết vào các ngày 4 và 5.8 thì rất kỳ lạ. Bởi ở thời điểm này, Hà Nội đã có ca nhiễm Covid-19. Thủ tướng cũng đã có Chỉ thị 19 chỉ đạo các tỉnh, thành tạm dừng các hoạt động thể thao, tụ tập đông người nên không thể tổ chức các trận bóng đá lúc này. Bình Dương là đầu tàu ở miền Đông Nam bộ, nơi có nhiều khu công nghiệp, nhiều chuyên gia nước ngoài, nếu đi Hà Nội vào thời điểm này lỡ có chuyện gì sẽ rất đáng tiếc. Thời điểm này sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng nhất, bóng đá chỉ là một phần nhỏ của xã hội nên có dừng một hai giải đấu cũng không sao”.

"Covid-19 khiến ngoại binh vắng bóng, Anh Đức về HAGL là rất đúng"

Ngày 30.7, ông Lê Hồng Cường cũng đã ký văn bản gửi VPF kiến nghị tạm dừng vòng tứ kết Cúp quốc gia, các giải đấu chuyên nghiệp, giải bóng đá trẻ… cho đến khi có thông báo chính thức từ Chính phủ, Bộ Y tế về việc kiểm soát và dập dịch trên toàn quốc.

“Nếu đa số đội muốn dừng thì HAGL sẽ dừng”

Ngoài B.BD, qua khảo sát của chúng tôi, một số đội bóng khác cũng kêu khó nếu V-League tạm hoãn sẽ dẫn đến quỹ tài chính có nguy cơ bị phá vỡ. Không nằm trong số các CLB bị đánh giá là “nghèo tiền của” nhưng HAGL nghĩ đến câu chuyện toàn cảnh. Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức nói: “Với HAGL, có dừng giải hay tiếp tục thì chúng tôi vẫn sẽ trả đầy đủ tiền lương cho các cầu thủ. Tuy nhiên, có những đội bóng muốn dừng giải vì tôi hiểu họ phải chịu sức ép lớn về kinh tế. Nhiều đội gặp khó khăn về tài chính sẽ càng chịu gánh nặng khi duy trì đội thêm một thời gian dài. Vì thế, HAGL tôn trọng ý kiến các đội, nếu đa số đội muốn dừng thì chúng tôi cũng đồng ý dừng. Còn các đội muốn tiếp tục thì chúng tôi cũng ủng hộ”.
Chủ tịch CLB Quảng Nam (QN) Nguyễn Húp phát biểu: “Đội chúng tôi đang tạm nghỉ vì hiện tình hình Covid-19 khá phức tạp. UBND tỉnh không cho tập trung đông người, phải thực hiện giãn cách xã hội. Những cầu thủ nhà ở gần Quảng Nam tôi cho về, còn cầu thủ nào ở xa sẽ ở lại nhưng tạm không tập luyện. Trong bối cảnh này, quan điểm của cá nhân tôi là đừng tính đến bóng đá nữa, phòng chống dịch trước đã. Đội chúng tôi cho kiểm tra y tế liên tục, ngày nào cũng kiểm tra cho cẩn thận. Yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu. Riêng HLV phó vì cách ly nên sau đó sẽ cho về nhà chứ không lên tập trung với đội. Nói thật là nếu không sớm kết thúc mùa giải thì rất khó khăn cho đội QN, nuôi ăn nuôi ở rồi tiền lương rất tốn kém”.
Trong khi đó, Chủ tịch CLB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa nói: “Kế hoạch trước tiên phải là chống dịch. Tôi muốn nhấn mạnh đến an toàn xã hội, sức khỏe của các thành viên CLB. Nếu đá V-League sẽ phải di chuyển từ địa phương nọ đến địa phương kia, tôi cho rằng khó an toàn. Tình hình đang rất phức tạp. Tập luyện của đội giờ khá khó khăn, chỉ tập duy trì thôi. Vẫn phải kiểm soát y tế một cách chặt chẽ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tien Tri Nguyen

Tien Tri Nguyen

Nói chung các đội bóng đá ở Việt nam bây giờ là coi thường VFF, VPF
Tien Tri Nguyen

Tien Tri Nguyen

Thôi cứ chọn đại HN FC gặp Viettel đá trận chung kết Cúp quốc gia tại sân Hà nội là xong
Hồ Thanh Nông

Hồ Thanh Nông

Sức khỏe quí hơn vàng. Giản cách ở nhà rèn luyện, sang năm 2021 đá tiếp nếu hết covid_19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm