HLV Hữu Thắng: ‘Tôi sẽ không chọn lối chơi chém đinh chặt sắt cho tuyển Việt Nam’

7 Thanh Niên Online
Đó là tâm sự của HLV Nguyễn Hữu Thắng vài ngày trước giờ G - chính thức trở thành đối tác của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trên cương vị người đứng đầu hai đội tuyển quốc gia và đội U.23 Việt Nam.

Đó là tâm sự của HLV Nguyễn Hữu Thắng vài ngày trước giờ G - chính thức trở thành đối tác của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trên cương vị người đứng đầu hai đội tuyển quốc gia và đội U.23 Việt Nam.

Nhưng trước hết, xin được thông tin đến bạn đọc những diễn tiến mới nhất liên quan đến cựu HLV SLNA. Ngày 15.2, trước khi gửi tờ trình lên Tổng cục TDTT, Ban tổng thư ký VFF đã có một động thái chưa từng có ở triều đại HLV Miura là xin ý kiến bằng giấy trắng mực đen từng ủy viên thường trực về việc mời HLV Hữu Thắng. Và hầu hết đã đồng ý bằng chữ ký tươi (còn lại là đang bận đi công tác nên chưa lấy được ý kiến chính thức).
HLV Hữu Thắng: ‘Tôi sẽ không chọn lối chơi chém đinh chặt sắt cho tuyển Việt Nam’ - ảnh 1VFF sẽ ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và đội U.23 quốc gia - Ảnh: Khả Hòa
Chiều 16.2, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã nhận được văn bản báo cáo của VFF, trong đó nói rõ VFF sẽ ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và đội U.23 quốc gia.
Cũng rất khác với các đời HLV ngoại trước đây, trong tờ trình này, VFF “thật thà” ghi rõ mọi chi phí về lương và các khoản chi khác cho Hữu Thắng sẽ do VFF đảm nhận (HLV Miura được Tổng cục TDTT chi 10.000 USD/tháng còn VFF chỉ phải lo một phần nhỏ).
Tuy nhiên, VFF không báo cáo rõ chỉ tiêu đặt ra cho hai đội tuyển cũng như hình thức khen thưởng nếu Hữu Thắng thành công hay có hình thức ứng xử nào khác (ví dụ như sa thải) nếu HLV sinh năm 1971 này không may thất bại.
Ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký VFF nói với Thanh Niên như sau: “Chúng tôi không đặt nặng thành tích cho đội tuyển ở AFF Cup 2016 mà muốn giải đấu này là một trong những bước đệm chuẩn bị cho SEA Games 29 năm 2017.
Mới đây, chúng tôi rất mừng khi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chính thức công bố lứa tuổi tham dự SEA Games năm sau là U.22. Như vậy, lứa tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh… sẽ có cơ hội thi đấu. VFF không thể tuyên bố Việt Nam phải vô địch SEA Games 29 vì không ai dám nói điều đó, nhưng cũng cần phải có định hướng tương đối cao là Hữu Thắng sẽ dẫn dắt đội U.23 Việt Nam đạt thành tích tốt về kết quả”.
Được biết, mấy ngày nay, HLV sinh năm 1971 này đang tích cực tìm kiếm ê kíp trợ lý phù hợp. Bởi với anh: “Một mình tôi khó thể thành công. Tôi cần sự hậu thuẫn của các cộng sự, của học trò, của VFF và của cộng đồng người yêu bóng đá Việt Nam, trong đó có cả báo chí nữa. Tôi muốn có cách ứng xử chân tình với giới truyền thông. Không phải để lấy lòng mà để các phóng viên chia sẻ với những áp lực nặng nề mà tất thảy chúng tôi sắp phải đối đầu”.
HLV Hữu Thắng: ‘Tôi sẽ không chọn lối chơi chém đinh chặt sắt cho tuyển Việt Nam’ - ảnh 2HLV Hữu Thắng nhận được nhiều sự ủng hộ từ người hâm mộ Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa
Từ ngày báo Thanh Niên đăng tin đầu tiên về việc VFF chính thức HLV Hữu Thắng, trên cộng đồng mạng và các trang báo thể thao, gần như dành cho anh sự ủng hộ nhiệt thành. Chúng tôi cũng đã tiến hành một bảng thăm dò, và tỷ lệ người nhận định Hữu Thắng trở thành HLV đội tuyển chiếm đa số.
Dĩ nhiên trong số vô vàn những sự ủng hộ ấy, đâu đó còn chút hoài nghi, chẳng hạn như một bạn đọc của Thanh Niên đã đặt câu hỏi: “Đội SLNA vốn nổi tiếng về lối đá rắn, thậm chí đôi lúc còn chém đinh chặt sắt. Liệu HLV Hữu Thắng có mang “bản sắc” ấy vào đội tuyển?”.
Chúng tôi bê nguyên câu hỏi này và đề nghị Thắng trả lời thành thực. Anh cười: “Đúng, tôi sẽ xây dựng cho đội tuyển một lối đá rắn…rỏi. Một lối đá giàu tính chiến đấu, quả cảm, hết mình vì chiến thắng. Bóng đá mà không khát khao chiến thắng, không thi đấu hết mình thì không thể gọi là bóng đá.
Nhưng tôi biết cái gì cần làm và những gì không nên làm. Không thể xây dựng một lối chơi chém đinh chặt sắt, triệt hạ đối thủ. Chúng tôi sẽ xây dựng một quy chế nội bộ, trong ấy sẽ có mức thưởng phạt rõ ràng dành cho cầu thủ. Giờ giấc sinh hoạt, tập luyện cũng phải thật quy củ, không ai được phép vi phạm. Tuyển thủ quốc gia cần phải tuân thủ lối đá đẹp, máu lửa và hiệu quả. Triết lý bóng đá của tôi đề cao tính hiệu quả”.
Lại có một câu hỏi khó khác đặt ra cho Hữu Thắng: “Nghe đồn, có ai đó muốn anh chọn nhiều cầu thủ HAGL?”. Thắng nói rất rõ ràng: “Tôi không thiên vị CLB, không thiên vị cá nhân cầu thủ. Ai giỏi và phù hợp với triết lý bóng đá của tôi, tôi sẽ lựa chọn.
V-League sắp khởi tranh. Tôi sẽ đi “săn đầu người”. Tôi nghĩ không quá vất vả vì bóng đá Việt Nam ngày nay đâu có kém. Có rất nhiều cầu thủ tài năng. Cái cần là tạo cho họ môi trường thích hợp để tỏa sáng.
Nhưng mà có lẽ, tôi chưa thể nói quá nhiều vào lúc này. Vì mọi thứ vẫn chỉ trên bản hợp đồng chưa ký”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Nếu đủ thông minh, Hữu Thắng sẽ không bỏ qua cơ hội tận dụng lứa cầu thủ tuyệt vời của HAGL cho U23 Việt Nam với khả năng thành công và vinh quang đến với Hữu Thắng là rất cao. Còn nếu cũng như Miura, "tất cả phải theo triết lý của tôi, ai giỏi, ai phù hợp tôi mới chọn..." là đi xuống địa ngục rất nhanh.
Hoa

Hoa

Bi nhiu là "đủ thông minh" hở bác có vẻ thông minh?
Đức

Đức

Tôi vẫn thích Calisto hơn
Quang Vinh

Quang Vinh

Người ta chọn lối chơi chém đinh chặt sắt khi người ta tự ti, thấy mình kém đối phương về tài nghệ nên mới xấu chơi. Tướng cầm quân xông trận mà yếm thế, chủ bại thì làm sao có thắng lợi. Biết người biết ta là để tìm ra điểm yếu của đối thủ, điểm mạnh của ta để có cách đánh phù hợp chứ không phải để giơ tay quy hàng. Có lẽ VFF chọn HT vì có thể đây là HLV "chịu chơi", "dám đánh" và "dám nghĩ đến chiến thắng".
Dran

Dran

Các bạn có tin lời anh Thắng này nói không? Hồi anh này còn đá bóng thì anh Huỳnh Đức sợ lối chơi xấu của anh Thắng này rồi, tới khi anh Thấng này làm HLV SLNA thì cũng chính anh Huỳnh Đức lên tiếng về lối chơi chém đinh chặt sắt của SLNA rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kinh nghiệm ở ASIAD sẽ giúp Công Phượng và đồng đội thi đấu tốt tại AFF Cup.
 /// Độc Lập

Bóng đá Việt Nam bổ sung nhân sự với mục tiêu giành vàng AFF Cup

Việc lọt vào đến top 4 đội mạnh nhất môn bóng đá nam ASIAD 18 là thành công ngoài mong đợi của Olympic VN. Nhưng bên cạnh lời khen dành cho chiến tích lịch sử đó, lối chơi của đội vẫn có vấn đề mà nếu không có sự điều chỉnh, thầy trò ông Park sẽ gặp khó với mục tiêu giành vàng AFF Cup 2018.