Xung quanh việc LĐBĐVN không cho HAGL ký tài trợ mùa giải mới

Cần dung hòa lợi ích đôi bên

0
Bầu Đức và CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang méo mặt vì có thể phải bồi thường số tiền lớn cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng nếu LĐBĐ VN không chấp thuận cho CLB ký hợp đồng với nhà tài trợ này.
Cần dung hòa lợi ích đôi bên - ảnh 1
Ngân hàng Hàng hải tài trợ cho Becamex Bình Dương, nhưng HAGL lại bị cấm - Ảnh: Khả Hòa

Bầu Đức và CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang méo mặt vì có thể phải bồi thường số tiền lớn cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng nếu LĐBĐ VN không chấp thuận cho CLB ký hợp đồng với nhà tài trợ này.

Sự việc xảy ra mới đây khi CLB HAGL gửi văn bản ngày 17.12 do Chủ tịch CLB Đoàn Nguyên Đức ký trong đó có nội dung: “Ngay sau khi V-League 2010 kết thúc, CLB HAGL đã tích cực vận động tài trợ cho đội bóng trong mùa giải 2011 và đã tìm được nhà tài trợ là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank). Hai bên đã đạt được thỏa thuận ký hợp đồng và chuẩn bị họp báo ra mắt nhà tài trợ chính vào ngày 23.12 tại khách sạn Rex, TP.HCM. Nhưng mới đây chúng tôi nhận được thông báo từ LĐBĐ VN về việc Ngân hàng Eximbank tài trợ chính cho giải. Xét thấy việc tìm nhà tài trợ chính cho CLB rất khó khăn và mùa giải mới sắp khai diễn, hơn nữa việc không thực hiện được lễ ký kết hợp đồng với nhà tài trợ sẽ gây khó khăn cho đội bóng, chúng tôi kiến nghị LĐBĐ VN tạo điều kiện thuận lợi cho CLB tiến hành hợp tác với VP Bank”.

Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ngày càng cho thấy có những điểm lỗi thời hoặc không phù hợp với thực tế, cần phải điều chỉnh sửa đổi, chứ không thể dựa vào đó để làm khó nhau

Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức

5 ngày sau, tức chiều 22.12, Tổng thư ký LĐBĐ VN Trần Quốc Tuấn đã ký Văn bản số 1274 với nội dung: “Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp tại điều 64 mục 2: CLB không được ký hợp đồng tài trợ với nhà tài trợ có sản phẩm cạnh tranh với nhà tài trợ của LĐBĐ VN. Trong thời hạn 60 ngày trước ngày khai mạc giải hằng năm, LĐBĐ VN có thông báo về các mặt hàng độc quyền của LĐBĐ VN để làm cơ sở cho các CLB thương lượng, tìm kiếm tài trợ không cạnh tranh với nhà tài trợ của LĐBĐ VN”. Trong công văn LĐBĐ VN cũng giải thích thêm ngày 12.11, LĐ đã có thông báo đến các CLB về việc LĐBĐ VN đã có nhà tài trợ độc quyền là Eximbank. Bản thân CLB HAGL đã nhận thông báo ngày 16.11, tức trước 60 ngày khai mạc V-League theo quy định. Vì thế để đảm bảo quyền lợi cho nhà tài trợ chính và phù hợp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, LĐBĐ VN đề nghị CLB chấp hành các quy định về quảng cáo và không ký kết với các đối tác có ngành hàng quảng cáo là tài chính, ngân hàng cạnh tranh với ngành hàng của Eximbank.

Sau khi nhận được văn bản này, phía HAGL tiếp tục phản ứng khi cho rằng việc tìm kiếm tài trợ ngày càng khó khăn, bản thân CLB cũng như LĐBĐ VN đều rất vất vả nhằm có thêm nguồn thu nên cần phải có sự cảm thông cho nhau để đôi bên cùng phát triển. Theo bầu Đức: “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ngày càng cho thấy có những điểm lỗi thời hoặc không phù hợp với thực tế, cần phải điều chỉnh sửa đổi, chứ không thể dựa vào đó để làm khó nhau”. Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh lý giải rằng việc LĐBĐ VN ngăn cản CLB ký với VP Bank vì cho rằng “đụng hàng” tài trợ cũng không thỏa đáng, vì nếu vậy không lẽ LĐBĐ VN lại chấp thuận cho V-League có rất nhiều đơn vị ngân hàng khác tài trợ cho các CLB khác như ACB (Hà Nội ACB), SHB (SHB Đà Nẵng), Ngân hàng Bắc Á (SLNA), Navibank (Navibank Sài Gòn) và Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank cho Becamex Bình Dương).

Chiều qua, TTK Trần Quốc Tuấn một lần nữa khẳng định: “Eximbank khi tài trợ độc quyền 3 mùa cho V-League cũng đã biết đặc thù của một số CLB VN đã có một số ngân hàng đứng phía sau. Vì vậy LĐ cũng đã có những động thái tích cực chấp nhận sự tồn tại này chứ không áp chế một cách máy móc. Chỉ trừ trường hợp nếu một CLB nào đó vừa tiến hành ký hợp đồng với một ngân hàng sau khi LĐBĐ VN đã ra thông báo thì mới vi phạm luật chơi”. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết LĐBĐ VN cũng sẽ có sự phối hợp với CLB để tìm hướng giải quyết rốt ráo vấn đề này.

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.