Câu chuyện sau những nụ cười 'lơ' của vua danh hiệu Lê Thụy Hải

0 Thanh Niên Online
Cái biệt danh Hải "Lơ" phần nào đến từ những nụ cười nhạt, phẩy rất riêng của HLV Lê Thụy Hải, mà những người từng làm việc cùng ông có những cách nhìn rất khác nhau.
Nụ cười của HLV Lê Thụy Hải khi gặp Lê Huỳnh Đức, người học trò cũ ở CLB Đà Nẵng /// Khả Hòa Nụ cười của HLV Lê Thụy Hải khi gặp Lê Huỳnh Đức, người học trò cũ ở CLB Đà Nẵng - Khả Hòa
Nụ cười của HLV Lê Thụy Hải khi gặp Lê Huỳnh Đức, người học trò cũ ở CLB Đà Nẵng
Khả Hòa
Nhắc đến cố HLV Lê Thụy Hải rất nhiều người ấn tượng về những pha đốp chát thẳng tưng kể cả trong phòng họp báo, khiến người đối diện lấm lem mặt mày mà không có đường xuống thang.
Nhắc đến cố HLV Lê Thụy Hải là những câu hỏi kinh điển kiểu: "Bạn có trả tiền để phỏng vấn tôi không đấy, tôi có phải là gì đâu mà suốt ngày trả lời miễn phí thế".
Hoặc trước câu hỏi nhân định về trận đấu, chúng ta có thể giật mình trước kiểu trả lời: "Bạn có xem trận đấu không. Có xem thì phải thấy rồi cứ hỏi tôi làm gì. 22 cầu thủ đá 1 trái bóng, đội ghi bàn ít, đội ghi bàn nhiều"...
Và ngay cả khi không có đốp chát, thì HLV Lê Thụy Hải rất dễ khiến người khác thiếu tự tin bởi nụ cười phẩy rất "lơ" của mình, một phần dẫn đến biệt danh Hải "lơ" huyền thoại, bên cạnh tự nhận đầy kiêu hãnh "tôi là vua danh hiệu ở Việt Nam".
Câu chuyện sau những nụ cười 'lơ' của vua danh hiệu Lê Thụy Hải - ảnh 1

HLV Lê Thụy Hải trong màu áo CLB Thanh Hóa

Tư liệu

Về điều này, HLV Mai Đức Chung chia sẻ: "Nụ cười của Lê Thụy Hải, có nhiều mục đích, chứ không phải riêng gì một ý nghĩa nào. Gọi đó là lãng tử cũng được, bình thản cũng được, coi thường cũng được, hoặc nét tự tin đến bỏ qua tất cả...
Ngược lại, trong mọi hoàn cảnh có tệ hay căng thế nào đi chăng nữa, thì anh Hải vẫn coi là bình thường. Có những người bực cau có ra mặt, riêng ông Lê Thụy Hải chỉ cười cho qua.

HLV Lê Thụy Hải – người giàu thành tích và giàu cá tính của bóng đá Việt Nam

Hải "lơ" nghĩa là vậy, nghĩ là bơ đi tất cả. Nhưng có thể đằng sau đó có rất nhiều suy nghĩ vì làm như thế để gây cho mình thêm tự tin. Tôi ở với anh Hải lâu nên biết, chuyện gì anh cũng bình thản: "Bình thường đi, đừng quan trọng hóa.
Trong bóng đá, quan trọng nhất là lòng tự tin và hành động cười, hoặc tất cả những cá tính khác của anh Hải gây cho người khác nhiều vấn đề nhưng ngược lại giúp đội bóng tự tin hơn".
Câu chuyện sau những nụ cười 'lơ' của vua danh hiệu Lê Thụy Hải - ảnh 2

Phút trầm tư trong cabin kỹ thuật của "bố Hải"

Khả Hòa

HLV Lê Thụy Hải có lẽ là nhà cầm quân Việt Nam đầu tiên nhận mức lương trăm triệu đồng/tháng và có tiền lót tay nhờ thành công tại CLB Bình Dương. Ông cũng nổi tiếng với phát ngôn đòi HLV nội dẫn dắt tuyển Việt Nam phải nhận lương ngang ngoại binh.
Đó là cú sốc với không ít nhà quản lý thể thao bấy giờ, nhưng chính cá tính đó góp công lớn giúp rất nhiều HLV Việt Nam sau này biết đến tiền lót tay, lương thưởng và đãi ngộ tăng vọt, hết cảnh thầy nhận tiền hẻo hơn trò khiến mất hẳn cái uy cần thiết. 
Là Giám đốc điều hành CLB Bình Dương thời cực thịnh, ông Trần Văn Đường làm việc với HLV Lê Thụy Hải từ 2005, với rất nhiều lần chia ly rồi tái hợp, có êm thấm, có ồn ào nhưng điểm chung là thành tích đều như vắt chanh với 3 chức vô địch V-League cùng rất nhiều huy chương khác đếm không hết.
Câu chuyện sau những nụ cười 'lơ' của vua danh hiệu Lê Thụy Hải - ảnh 3

Ông Hải "lơ" là vua cả về danh hiệu lẫn cá tính của mình

Khả Hòa

Ông Đường chia sẻ: "Chú Hải là người rất tốt, làm việc rất giỏi và sống tôn trọng anh em cũng như tâm huyết, nhiệt tình với đội bóng. Chú Hải sống rất thực tế và sòng phẳng: ai tốt thì vào sân, ai lười tập luyện thì ngồi ngoài.
Từ chỗ đó giúp các ngôi sao nhiệt huyết hơn. CLB Bình Dương có lẽ là bến đỗ thích hợp với chú Hải, nhờ lãnh đạo CLB, HLV và cầu thủ có được sự hài hòa. Bản chất của chú Hải rất là tốt, chỉ cá tính trong chuyên môn thôi. Tính của chú Hải không xấu, nhưng không muốn ai can thiệp vào chuyên môn của mình.
Cá tính là chuyện mỗi người, nhưng để nhìn nhận phải nhìn vào thành quả trong kết quả của CLB thôi. Về điều này, tôi nghĩ CLB Bình DươngHLV Lê Thụy Hải đã có những cái duyên quá đặc biệt, với những thành công và tình cảm riêng với nhau".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm