'Cầu thủ V-League bắt đầu có tính ăn thua'

10 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cảm thấy lo lắng khi ở lượt đấu thứ 6 vừa qua, bạo lực sân cỏ có dấu hiệu quay lại với V-League.

(TNO) Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cảm thấy lo lắng khi ở lượt đấu thứ 6 vừa qua, bạo lực sân cỏ có dấu hiệu quay lại với V-League.

>> Xuất hiện 'vòng đấu mưa thẻ' tại V-League 2015
>> Vòng 6 V-League 2015: 3 trận 4 thẻ đỏ
>> Tân binh Cần Thơ 'thấm đòn' V-League
>> Thế hệ vàng cầm quân tại V-League
>> HLV Miura khen ngợi V-League 2015

 'Cầu thủ V-League bắt đầu có tính ăn thua' - ảnh 1
Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) - Ảnh: Khả Hòa

Trả lời phỏng vấn Thanh Niên Online, ông Hường cho biết, Ban kỷ luật VFF sẽ khẩn trương làm việc với Ban tổ chức (BTC) giải để có khuyến cáo kịp thời với các CLB.

* Thưa ông, V-League đang từ chỗ hấp dẫn qua 5 vòng đầu đã trở thành chỗ “đựng thẻ” ở vòng thứ 6 này khiến BTC giải đứng ngồi không yên. Và chắc chắn Ban kỷ luật cũng sẽ không thể đứng ngoài cuộc?

Ông Nguyễn Hải Hường: Ban kỷ luật VFF chỉ mong bị… thất nghiệp nhưng với bối cảnh bóng đá có nhiều pha va chạm xấu xí như ở lượt 6 thì chúng tôi có muốn rảnh rỗi cũng không được.

Nếu 5 lượt đầu tiên thấy ít xuất hiện hình ảnh cầu thủ hùng hổ lao vào nhau thì nay đã có rồi đấy. Cầu thủ bắt đầu có tính ăn thua, thiếu thiện chí làm các trận đấu quyết liệt và căng thẳng quá mức.

Tôi xem trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) gặp Quảng Ninh thì rõ ràng, đội khách có nhiều hành động chưa đẹp với đội bạn. Đáng phê phán nhất là pha phạm lỗi của Minh Tùng với Hoàng Thiên (HAGL). Trọng tài Võ Quang Vinh đã rất chuẩn xác khi rút thẻ đỏ trực tiếp với Minh Tùng.

Ở lượt 6, ngoài Minh Tùng cùng có vài trường hợp khác cũng bị thẻ đỏ trực tiếp và một vài ca khác là từ hai thẻ vàng. Đây là những hiện tượng rất đáng lo lắng.

* Dư luận đang đặt câu hỏi là những cầu thủ bị thẻ đỏ nếu chỉ phạt họ nghỉ 2 trận thì tính răn đe không cao. Ban kỷ luật sẽ có động thái gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hải Hường: Ban kỷ luật rất cương quyết, mức độ phạm lỗi thế nào sẽ xử xứng đáng, không lăn tăn, không thỏa hiệp với bất kỳ ai, bất kỳ đội bóng nào.

Năm ngoái, Ban kỷ luật đã từng nâng mức kỷ luật đối với cầu thủ Trần Đình Đồng (Sông Lam Nghệ An) khi cầu thủ này có pha vào bóng ác ý đén mức làm gẫy chân cầu thủ Anh Hùng (An Giang). Nhưng khi đó, Đình Đồng chỉ bị xử thẻ vàng.

 'Cầu thủ V-League bắt đầu có tính ăn thua' - ảnh 2
Trọng tài phạt thẻ đỏ Minh Tùng sau pha vào bóng ác ý với Hoàng Thiên của HAGL - Ảnh: Minh Trần

Tôi nói riêng trường hợp của Minh Tùng. Chúng tôi sẽ xem lại băng và phân tích rõ bản chất của vụ va chạm mạnh mà Minh Tùng đã gây ra với Hoàng Thiên. Nếu đó chỉ là do ham bóng thì hành vi phạm lỗi chỉ được nhìn dưới góc độ chuyên môn đơn thuần.

Còn nếu Minh Tùng cố tình vào bóng thô bạo, gây nguy hiểm cho đối phương với tính chất trả thù thì tình tiết phạm lỗi sẽ bị tăng nặng hơn.

Chúng tôi sẽ xem xét kỹ cả những trường hợp bị thẻ đỏ trực tiếp khác ở lượt 6. Nếu các cầu thủ cố tình triệt hạ cầu thủ đội bạn thì ngoài việc nghỉ cho nghỉ hai trận như thông thường, Ban kỷ luật cần tăng nặng hình phạt.

* Ban kỷ luật có lời khuyên gì với các đội bóng không?

Ông Nguyễn Hải Hường: Chúng tôi sẽ làm việc với BTC giải để BTC giải có thông báo khuyến cáo các CLB cũng như răn đe, ngăn chặn tình trạng bạo lực, nhằm bảo vệ trận đấu và giữ gìn đôi chân cầu thủ.

Ban kỷ luật sẵn sàng phạt nặng cầu thủ và nếu sau khi nhắc nhở rồi cả phạt mà các CLB vẫn không nghe theo, các pha va chạm thô bạo không thuyên giảm thì lại có cách khác.

Lan Phương (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

"Điều đó thể hiên tính cạnh tranh của giải đấu đang ngày một lớn. Tính hấp dẫn của giải đấu cũng vì vậy mà tăng cao". Đây chính là nhận thức sai lầm. Tính hấp dẫn của trận đấu không thể tăng cao nhờ các pha bạo lực. HAGL là đội bóng không bạo lực nhưng rất hấp dẫn, luôn cháy vé. Còn rất nhiều trận đấu vô cùng bạo lực thì sân cũng vô cùng vắng khán giả. Đa số người hâm mộ vần thích bóng đá đẹp.
Lê Thị Thu Hà

Lê Thị Thu Hà

Vấn đề này thì VFF nên tổ chức cho các đội đàn anh học tập ngược kinh nghiệm từ cách chơi bóng đẹp, sạch từ các đứa trẻ HAGL, có thể nói sau nhiều mùa bóng thì đến thời điểm này có thể nói rằng hầu hết các trọng tài đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa bị điều tiếng như các mùa trước, chỉ trừ còn nhẹ tay với các trường hợp gân cổ với trọng tài!
Vũ Văn Bằng

Vũ Văn Bằng

Bóng đá bạo lực lên ngôi đây chính là tiền đề cho sự nguội lạnh trên khán đài, khán giả đến sân để thưởng thức bữa tiệc bóng đá hay đẹp và có văn hóa đậm tính nhân văn chứ không không phải đến sân xem màn đấu võ của các cầu thủ, ngăn cản triệt hạ đối thủ bằng mọi cách để giành chiến thắng. Nhưng xét cho cùng các cầu thủ cũng chỉ thực hiện đúng những gì mà ban HL đề ra trước trận đấu mà thôi, nếu ai không "hoàn thành" nhiệm vụ được giao khóa chặt cầu thủ đối phương theo phương châm bằng mọi giá "bóng đi người ở lại " thì trân sau làm gì được ra sân đá chính nữa đây mới chính là nguyên nhân cơ bản khiến các cầu thủ kém kỹ thuật tranh cướp bóng tay đôi phải xử dụng nhiều chiêu ác ý để ngăn cản đối thủ giầu kỹ thuật. Nếu như các ông bầu và HLV đội khác huấn thị các cầu thủ đội nhà rằng nếu đá xấu, đá láo thì sẽ đuổi khỏi đội như bầu Đức đã làm thì các cầu thủ đá ác ý sẽ không còn đất sống và như thế giải vô địch quốc gia sẽ không còn cảnh đá Võ - Lít như bây giờ .
Quang Vinh

Quang Vinh

'Cầu thủ V-League bắt đầu có tính ăn thua', nếu không có tính ăn thua thì làm sao thi đấu. Cái cần phê phán chính là tính CAY CÚ ĂN THUA PHI THỂ THAO. Nếu trọng tài không nghiêm khắc hơn, nếu ban kỷ luật và VPF cứ sợ "bể giải" không dám xử lý các hành vi bạo lực hung bạo thì giải đấu V-League VẪN CHÌM TRONG BẠO LỰC, còn cái giải này có bể hay không cũng chẳng còn giá trị gì. Còn bao nhiêu vòng đấu nữa thì khán giả hầu như không đến sân. NGHIÊM KHẮC VỚI CÁC HÀNH VI BẠO LỰC CHÍNH LÀ CÁCH CỨU GIẢ ĐẤU CHỨ KHÔNG LÀ NGUYÊN NHÂN BỂ GIẢI.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm