Cầu thủ Việt Nam cần được ra đi để “lớn”

1 Thanh Niên Online
Sau màn trình diễn ấn tượng tại Asian cup 2019, ngay những ngày đầu năm Kỷ Hợi tin vui liên tiếp đến với bóng đá Việt Nam khi nhiều tuyển thủ bắt đầu xuất ngoại. Có thể xem đây là sự mở đầu tất yếu và cần được ủng hộ mạnh mẽ khi giá trị các cầu thủ “chiến binh sao vàng” đã được cả châu Á nhìn nhận với cặp mắt nể trọng

3 trường hợp xuất ngoại cụ thể của Đặng Văn Lâm đã ký hợp đồng với Muangthong united của Thái Lan. Xuân Trường cũng đến với giải Thai League khi đầu quân theo dạng cho mượn từ Hoàng Anh Gia Lai sang Buriram United. Đặc biệt Công Phượng đã “ mãn nguyện” với mong ước được tiếp tục ra nước ngoài thi đấu khi sang K.league để khoác áo đội bóng cũ trước đây mà Xuân Trường từng góp mặt đó là Incheon  Hàn Quốc.

Song song với sự phấn khởi đó cũng có nhiều ý kiến lo lắng cho các tuyển thủ hiện nay có thể đi vào “ vết xe đổ” của những đàn anh trước đây từng ra nước ngoài thi đấu như Lê Huỳnh Đức hay  Lê Công Vinh..., kể cả như chính Công Phượng ở Mito Hollyhock, Tuấn Anh tại Yokohama ( Nhật Bản) hay Xuân Trường ở Incheon. Bởi ở K.league, thậm chí là Thai League do môi trường cạnh tranh cao hơn nên cầu thủ Việt sẽ khó có cơ hội ra sân và có thể thường xuyên ngồi dự bị, dẫn đến kém phong độ nên khó có đóng góp hiệu quả cho đội tuyển.

Cầu thủ Việt Nam cần được ra đi để “lớn” - ảnh 1
Xuân Trường ra mắt Câu lạc bộ Buriram United của Thái Lan
CLB Buriram

Tuy nhiên, những hoài nghi và lo lắng đó chỉ phù hợp với bối cảnh bóng đá Việt trong quá khứ. Khi đó, chúng ta còn nhiều tự ti vì sự hội nhập của bóng đá Việt Nam rất hạn chế so với khu vực và châu lục. Thành tích các cấp độ đội tuyển Việt Nam U 20, U 23 hay đội tuyển quốc gia khi ấy hãy còn khiêm tốn. Trong khi đó, hạ tầng phát triển và trình độ quản lý bóng đá Việt cũng còn thấp nên không tạo động lực, chưa khơi dậy được tiềm năng, sự nỗ lực của cầu thủ...Vì vậy mặt bằng trình độ và kỹ năng chơi bóng của nhiều cầu thủ chưa đạt yêu cầu khi thi đấu quốc tế, dẫn đến khả năng cạnh tranh và tâm lý thi đấu cầu thủ Việt bị yếm thế.

Hiện nay vị thế bóng đá Việt Nam đã khác trước. Thành công liên tiếp ở nhiều giải đấu của các cấp độ đội tuyển Việt Nam như lọt vào VCK U 20 thế giới 2017, Á quân VCK U 23 châu Á 2018, tiến đến bán kết Asiad 18, vô địch AFF cup 2018, vào tứ kết ASIAN cup 2019 đã làm thay đổi cách đánh giá của bạn bè khu vực và châu Á đối với cầu thủ Việt.

Cầu thủ Việt Nam cần được ra đi để “lớn” - ảnh 2
Quang Hải cần được tạo cơ hôi thi đấu sớm ở nước ngoài
Độc lập

Hơn hết, trình độ chơi bóng của cầu thủ Việt đã thật sự được nâng lên so với trước đây nhờ những thay đổi cơ bản về chất trong công tác huấn luyện, đào tạo. Dù giải quốc nội còn nhiều tồn tại cần khắc phục nhưng tính cạnh tranh thật sự cao hơn trước. Giao lưu quốc tế và sự hội nhập của bóng đá Việt trên nhiều mặt cũng sâu và rộng hơn. Kết quả tất yếu của quá trình đó là thành tích các đội tuyển được cải thiện và giá trị cầu thủ Việt dần được khẳng định.

Trong bối cảnh đó, cầu thủ Việt ra nước ngoài thi đấu như một lẽ tất yếu của môi trường bóng đá ngày càng chuyên nghiệp. Các câu lạc bộ Việt Nam không chỉ biết mua về cầu thủ ngoại mà họ cũng đã dần thu được những khoản chuyển nhượng đáng kể từ việc bán đi những “ sản phẩm” chất lượng từ chính thành quả đào tạo của mình.

Thật khó để đánh giá thành bại của cầu thủ Việt khi chỉ nhìn vào kết quả ra sân của họ hay đơn thuần chỉ là phong độ nhất thời tại các câu lạc bộ nước ngoài. Thực chất của quá trình cầu thủ Việt xuất ngoại còn nằm những bài học vô giá khác như việc xây dựng ý thức thi đấu, khả năng tự rèn luyện, nỗ lực hòa nhập trong môi trường bóng đá đỉnh cao hoặc quá trình xây dựng thương hiệu, tiếp thị nền bóng đá...

“Có bột mới gột nên hồ”, vì vậy nếu không có đủ những quân bài tốt thì khó có thể tạo ra một đội tuyển mạnh. Thành công vừa qua của bóng đá Việt Nam, trên trường quốc tế chỉ là bước đầu. Nếu chúng ta cứ khư khư giữ mãi cầu thủ quanh quẩn trong nước thì khó ổn định và phát triển được thành tích trong tương lai.

Cầu thủ Việt Nam cần được ra đi để “lớn” - ảnh 3
Đặng Văn Lâm đã có màn trình diên chói sáng
Ngọc Linh

Nên nhớ “ xuất khẩu” cầu thủ là một xu thế không thể cưỡng lại trong quá trình xây dựng một nền bóng đá mạnh và nâng cao thành tích đội tuyển. Các đội tuyển quốc gia mạnh ở châu Á như Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc...cũng đều trải qua quá trình này. Chắc chắn cầu thủ Việt sẽ gặp những khó khăn nhất định khi “ mang chuông đi đánh xứ người”. Nhưng nếu không mạnh dạn để họ ra đi thì cầu thủ Việt chẳng thể lớn lên được trong tương lai.

 Các Câu lạc bộ nên tạo cơ hội cho cầu thủ như Hoàng Anh Gia Lai

 Chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui nhận xét “ Hoàng Anh Gia Lai không còn quá quan trọng thành tích ở V-League mà từ vài năm qua họ đã tạo cơ hội cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Sau những lần đi Nhật và Hàn Quốc thu về nhiều bài học quý trước đây, Hoàng Anh Gia Lai bây giờ tính toán cụ thể hơn đưa cầu thủ nào ra đá với môi trường phù hợp chứ không phải đưa sang rồi để họ ngồi dự bị.

Chẳng hạn Công Phượng vừa rồi quá nổi ở Asian Cup, tạo thán phục cho chính cầu thủ Nhật và Hàn Quốc thì tiếp tục sang Incheon chơi ở trình độ cao là đúng. Còn Xuân Trường thể lực cần cải thiện thì đá ở môi trường như Thái League là vừa sức, rồi từ từ sẽ nâng lên. Cách làm này của Hoàng Anh Gia Lai tôi nghĩ các Câu lạc bộ khác nên tạo cơ hội tương tự cho cầu thủ mình, nhất là với các tuyển thủ”

Cầu thủ Việt Nam cần được ra đi để “lớn” - ảnh 4
Công Phượng khẳng định giá trị khi đột phá qua hậu vệ Nhật Bản
Ngọc Linh

Cựu Huấn luyện viên đội tuyển nữ Việt Nam Steven Darby nhìn nhận  “Năng lực của cầu thủ Việt nay đã được xác định bằng giá trị hẳn hoi, thay vì chỉ là một thương vụ cho mượn để cọ xát hay học hỏi thêm kinh nghiệm. Như Xuân Trường, Công Phượng được Hoàng Anh Gia Lai cho mượn 1 năm đến Buriram United và Incheon United đều được tính chi phí, và lương cho các cầu thủ này cũng không dưới 10.000 USD/tháng kèm nhiều ưu đãi khác. Ngoài ra Hoàng Anh Gia Lai cần Buriram United xác nhận phải cho Xuân Trường thi đấu từ 70 đến 80% số trận trong mùa. Tôi nghĩ các trường hợp như Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng cũng cần được Câu lạc bộ tạo cơ hội ra nước ngoài thi đấu càng sớm càng tốt không riêng cho họ mà cho bóng đá Việt Nam”  (T.K-G.Lao)

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Trước đây khi thể lực được coi là sa sỉ với BĐVN và với BĐ chuyên nghiệp thì đó là yếu tố đầu tiên được soi xét thì có thể các chiến binh Sao Vàng ra nước ngoài được coi là lính kiểng. Giờ thể lục các chiến binh Sao Vàng tốt lên nhiều thì có mà ngán ai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Danh Trung 
(ảnh lớn, trái) và 
Cao Văn Triền (ảnh nhỏ) - 2 “sứ giả” sang Nhật Bản vào tháng 7  ///  ảnh: Khả Hòa - Độc Lập

Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ của bóng đá Việt Nam

Sau SLNA, HAGL và Hà Nội, đến lượt Sài Gòn FC xung phong mở rộng con đường xuất khẩu cầu thủ sang Nhật Bản, với cách làm mới có thể xem là “gói nâng cấp” từ cách chuẩn bị, tiếp cận, đối tượng và tầm nhìn khoa học theo hướng J-League hóa.