Chỉ có ông Hải ‘lơ’ mới cứu được HAGL!

48 Thanh Niên Online
(TNO) Không biết ông Lê Thụy Hải có tâm trạng gì, ông Đoàn Nguyên Đức cảm xúc ra sao khi nghe chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế ‘tung’ ra câu phát biểu gây sốc này. Còn chúng tôi thấy… không phải không có lý!

(TNO) Không biết ông Lê Thụy Hải có tâm trạng gì, ông Đoàn Nguyên Đức cảm xúc ra sao khi nghe chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế ‘tung’ ra câu phát biểu gây sốc này. Còn chúng tôi thấy… không phải không có lý!

Chỉ có ông Hải ‘lơ’ mới cứu được HAGL! - ảnh 1HLV Lê Thụy Hải là công thần số 1 của bóng đá Bình Dương - Ảnh: Lê Đình

Phải nói ngay rằng, ông Huế là một trong những người luôn có những phản biện khá mạnh mẽ và sâu sắc về tình hình bóng đá nội, gồm những trận đấu của đội tuyển Việt Nam, đội U.23 đến các CLB đang thi đấu tại V-League. Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - dĩ nhiên, không thoát nổi cặp mắt am tường và đầy từng trải của ông Huế.

Chúng tôi hỏi, hà cớ gì mà ông lại nghĩ ra một giả thiết, một viễn cảnh rất, rất khó xảy ra trong thực tế là ông Hải sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của ông Đức?

Câu trả lời như sau: “Cũng có nhiều người hỏi tôi một việc mà giống như khôi hài là ông Lê Thụy Hải thường xuyên chê như tát nước vào mặt quân của bầu Đức, còn bầu Đức lại… khen ông Hải “lơ” xứng đáng làm bậc thầy của HLV Miura. Hai ông rất “nổ”, sao gần nhau được.

Ồ, tôi hoàn toàn không nghĩ đây là một chuyện khôi hài. Hai cá tính dữ dội như lửa vẫn có thể hòa hợp được với nhau lắm chứ. Ngay hồi ông Hải vẫn còn làm tại CLB Becamex Bình Dương và từng “thách đố” HAGL, tôi đã công khai bày tỏ chính kiến của mình và giờ vẫn không thay đổi quan điểm: Ông Hải mà về, HAGL sẽ khác ngay”.

Chỉ có ông Hải ‘lơ’ mới cứu được HAGL! - ảnh 2Ông Hải "lơ" trong lần mừng chức vô địch V-League thứ 3 với B.Bình Dương - Ảnh: Khả Hòa

Ông Huế kể: “Ông Hải với tôi là bạn nhưng hồi còn trẻ, đã từng là đối thủ trực tiếp nảy lửa nhiều năm mỗi khi Thể Công của tôi đấu với đội của ông Hải là Tổng cục đường sắt. Ông Hải thời đó cũng đá tiền vệ giống tôi, đá rất hay và đặc biệt tinh quái vì biết vận dụng luật rất bén.

Còn bây giờ, khi trở thành HLV, ông Hải là một trong những nhà cầm quân giỏi nhất của bóng đá Việt, giỏi về chuyên môn, giỏi về cách dùng người và vẫn tinh quái như hồi còn “xuân sắc”.

Ông Hải nắm rõ tất cả các đội bóng nội, thuộc lòng các vị trí của các đội. Nếu nắm HAGL, ông Hải sẽ biết cách đối phó với tất cả những đội còn lại. Bầu Đức còn cần gì hơn một HLV như thế.

Nhưng khoan đã, thế chưa đủ nói lên tầm của ông Hải đâu. Sự “tinh quái” mà ông Hải ăn đứt ông Giôm (vâng, HLV ngoại này hiền quá, lành quá) còn ở chỗ này: Ông Hải nhìn thấu “tim gan” cầu thủ, biết ai “nhát gan”, biết ai “dũng mãnh”, biết ai “làm trò”, biết ai “lưu manh”.

Nói tóm lại, ông bắt bài cầu thủ và đừng cậu nào dại dột mà tìm cách “chơi” ông ấy. Có tinh ranh đến mấy, cũng không qua mặt được ông Hải “lơ” đâu.

Cũng rất ít HLV dám đấu đầu với sếp của mình (lãnh đạo CLB) mà thường những người không sợ sếp, dám cãi nhưng khi cần thiết lại là những người giỏi và cực kỳ tự tin. Bầu Đức đừng nên…sợ ông Hải về tính cách này. Thực ra, nó chỉ khiến CLB tốt hơn lên mà thôi!

Điều mà HAGL thật sự cần lúc này là một người cầm cương biết khích tướng, biết khơi dậy ý chí và sự sáng tạo của cầu thủ. Ông Hải làm giỏi và nói cũng giỏi. Ông ấy biết nói những thứ cầu thủ thích nghe, kể cả khi chỉ ra những cái rất dở của họ. Mà đã khi thích nghe thì ra sân đá hay lắm!”.

 
Chỉ có ông Hải ‘lơ’ mới cứu được HAGL! - ảnh 3Bầu Đức trong một lần đứng trong khu vực kỹ thuật của HA.GL - Ảnh: Minh Trần

Cách nói của ông Huế khiến chúng tôi nghe cũng phải…phát hoảng: “Ông Hải “lơ” ý mà, ông ý sẽ tống vào trái tim cầu thủ, “tát” vào mặt họ những điều mà không một HLV nào dám làm. Ông ý sẽ không chỉ bày cho họ cách đá bóng, mà còn tổ chức lại, sắp xếp lại những “mớ hỗn độn” trong đầu cầu thủ (ai bảo HAGL đang không “hỗn độn” là không hiểu gì về HAGL rồi).

Cũng vẫn những con người ấy thôi, vẫn chỉ là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...ấy thôi, nhưng vào tay ông Hải sẽ khác hẳn đấy. Tôi linh cảm rằng, chỉ cần một tuần sau khi ông Hải nhúng tay vào, HAGL sẽ thay đổi, sẽ lột xác. Thay đổi và lột xác theo chiều hướng tích cực.

Nói thật, hồi đầu xem HAGL đá mới được 1, 2 trận gì đó, tôi đã bụng bảo dạ: Thôi chết rồi, đá kiểu này thì chết rồi!

Họ chưa “chết” nhưng rồi sẽ sao nếu cứ mãi thế này. Tôi không cho rằng hàng thủ HAGL đá tồi như nhiều người khác vẫn đánh giá. Nhưng hàng công của họ thì rất có vấn đề. Chất lượng cầu thủ HAGL kém à, chẳng kém tẹo nào. Vậy cớ gì mà lại bị rơi vào cơn bĩ cực như lúc này? Ông Đức có trả lời được không?

Công Phượng có còn trẻ con không? Cậu ta có thể lấy vợ được rồi thì trẻ con nỗi gì! Vào trận, Phượng quá khéo về kỹ thuật. Mà đá rất lì lợm, có đầy pha “ăn vạ” ngầm mà mặt cứ tỉnh bơ. Vậy tại sao không ai có thể phát huy được toàn bộ nội lực của Phượng. Ông Đức có trả lời được không?”.

Chỉ có ông Hải ‘lơ’ mới cứu được HAGL! - ảnh 4Ông Hải "lơ" cập bến phố núi, một viễn cảnh điên rồ nhưng... không phải không có lý - Ảnh: Bạch Dương

Ông Huế bảo bầu Đức vào thời điểm này như đang lao vào “cuộc chiến” thật sự. Cuộc chiến với… chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Hùng Dũng bởi ông Dũng đã từng tuyên bố, nếu HAGL mà xuống hạng thì sẽ tan.

Và cuộc chiến với… chính mình!

Ông Huế giải thích: “Bầu Đức không đời nào để HAGL xuống hạng. Ông ấy sẽ sống chết vật lộn giữ lại HAGL. Không chỉ vì danh dự bản thân mà còn vì cổ đông của tập đoàn, còn vì thương hiệu Học viện bóng đá kết hợp với Arsenal. Cổ đông nào cho phép HAGL xuống hạng. Không cổ đông nào cả. Ngọn lửa ngùn ngụt đang bốc rất mạnh trong ông Đức. Tôi nghĩ không sai đâu.

Mà chẳng có HLV nội nào dám nhảy vào lửa, cũng chẳng có ông Tây nào bằng ông Hải được đâu.

Bầu Đức, hãy suy tính đi. Hãy đặt ông Hải lên bàn cân. Chỉ có ông Hải “lơ” mới cứu được HAGL trong cơn bĩ cực này thôi.

Mèo nào miễn bắt được chuột... trụ hạng để rửa sạch lời phán của sếp Hùng Dũng. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào ông Đức đấy, ông Đức ạ!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Không phải vì cùng "nổ", cùng bản lĩnh mà bầu Đức và ông Hải không kết được với nhau. Có điều "đạo bất đồng bất tương vi mưu", cái bầu Đức cần bây giờ không phải là ngôi vô địch, cái thứ bầu Đức đã từng có vài lần trong quá khứ, mà là muốn có một đội bóng đẹp, một dàn cầu thủ có văn hóa, không phải loại "càng lớn càng mất dạy", một dàn cầu thủ có thể làm "rạng danh nước Nam". Với ông Hải, "đá đẹp mà thua thì cũng vứt" còn với bầu Đức thì "đá thắng mà không có khán giả thì cũng vứt". Hai con hổ vẫn ở chung được một khu rừng nếu chúng cần nhau. Ở đây, ông Đức thừa nhận tài của ông Hải nhưng liệu ông Hải có thừa nhận mục đích của ông Đức hay không. Đương nhiên ông Đức cũng mong đội mình vô địch nhưng không phải là thứ vô địch của đội quân lê dương, ông cũng không chấp nhận chơi thứ bóng đá phản thể thao, mất lòng NHM. Đương nhiên ông Hải cũng muốn đội của mình chơi đẹp, đầy kỹ thuật, quyến rũ NHM nhưng phải thắng. Vấn đề là chọn yếu tố nào trở thành chủ đạo trong huấn luyện, dạy dỗ cầu thủ. Tôi nghĩ bầu Đức sẽ không chấp nhận thứ bóng đá mà ông Miura trình diễn trước người Thái, với ông Đức thì thắng hay thua cũng phải chơi sao coi cho được. Ông Đức cũng không muốn dựa vào đoàn quân "lê dương" như B.BD. Cho đến nay chỉ mới có thầy Giôm tận tâm với BÓNG ĐÁ ĐẸP, TRUNG THỰC, VĂN HÓA. Vậy ông Hải có thể tiếp tục con đường ĐẸP, TRUNG THỰC, VĂN HÓA với HIỆU QUẢ CAO HƠN hay không? Với những người tầm cỡ như ông Đức và ông Hải, cá tính, kể cả dư luận không thể là điều đủ sức ngăn họ kết hợp với nhau mà là họ có thể chung được mục đích, phương hướng thực hiện hay không mà thôi.
Tuyen

Tuyen

Chuẩn không cần chỉnh.
Đá Banh

Đá Banh

Đẹp, Văn Hóa, Trung Thực, Hiệu Quả. HAGL ráng tập hết mình chờ thời cơ hơn 10 năm nữa để xem được như vậy không! Một mớ hỗ độn chẳng nên cơm cháo gì hết! Có mời Mourinho về thì cũng vậy thôi! HAGL đá lòng vòng. Dẫn bóng lên rồi lại dẫn về gôn mình. Đá banh mà ngại va chạm, tì đè thì về làng xã mà đá. Messi đá banh có tì đè, va chạm không hay là đá hiền lành HAGL đá thấy mà chán!
4 phản hồi
Lạc Long Quân Trần

Lạc Long Quân Trần

Những gì Hải lơ có ở Bình Dương chỉ là may mắn thôi, đừng dựa vào những kết quả đó mà tán dương Hải lơ, e uổng lời, phí lời vì thực chất Hải lơ chả là gì cả. Thời gian còn là VĐV ở CLB "đường rầy" đá lúc được, lúc không. Đến lúc làm hlv thì bị đuổi 2 lần. Thời gian lam GĐKT ở BD, đem quân ra đá nước ngoài, đá đâu thua đó, rõ chán. Khả năng chuyên môn không đủ trình độ làm HLV trưởng vì chưa có bằng loại A. Được cái là ăn tục nói phét. Bình luận xàm, thiếu cơ sở. Bầu Đức ơi! Xin ông đừng giao trứng cho ác. Nếu ông tin vào Hải lơ cũng giống như bầu Kiên năm xưa thôi. Nếu ông thuê Hải lơ để chửi lộn thì được chứ thuê để làm HLV cho HAGL thì xin thôi, bầu Đức ạ. Ông Hải lơ ơi! Gần 70 tuổi rồi, về hưu thôi. Khu vườn xanh còn đó, đàn lợn xưa còn đây, tất cả xin dành cho cụ. Chúng cháu đón chào
Hương

Hương

bạn này đã xem Lê thụy Hải đá ở Đường sắt bao giờ chưa mà nói thế nhỉ ?
Phạm Ngũ Hành

Phạm Ngũ Hành

Lạc Long Quân Trần, bạn có biết cái "may mắn" theo bạn nói thì tất cả các HLV VN thèm nhỏ dãi đó, may mắn mà tới 3 lần vô địch sao?
4 phản hồi
Hưng

Hưng

Cho ông Hải làm HLV tuyển VN được không ông Huế?? Tôi thấy cách nói của ông rất hay, tâng bốc ông Hải "lơ" lên trời, được thì ông Huế xem Premier League có cần HLV giỏi ngang Mou thì đưa ông Hải qua làm luôn! Tôi chả thấy ông Hải được gì! Toàn nổ với quấy rối, bởi vậy CLB Bình Dương của tôi mới đuổi!
Hiệp

Hiệp

Không biết đuổi hay nghỉ ? .. nhưng chắc chắn CLB B.B.Dương sẽ trở lại đúng với khả năng của mình dù tốn rất rất nhiều tiền của Becamex. ! Chắc bạn cũng biết B.BD khi chưa thỉnh được mr Hải rồi chứ ? Cứ như vậy mỗ lần B.BD làm thầy Hải ngó lơ ...(kết quả thành tích ra sao bạn biết rồi ) thì lại phải trải chiếu quỳ sát đất hơn để thỉnh thầy về... bạn còn nhớ B.BD phải trải chiếu mấy lần rồi không nhỉ ? Sau mấy lần như vậy thì chắc bạn cũng nắm rõ rồi phải không bạn ?
Phú

Phú

Đưa đội HAGL cho ông Hải cầu thủ trẻ hư hết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Thiên Trường tiếp tục là biểu tượng chiến thắng Covid-19 của Việt Nam ///  Ảnh: Minh Tú

Thế giới choáng ngợp vì khán giả V-League 2021

Ngay lượt trận đầu tiên, V-League 2021 đã đem lại tín hiệu vui khi người hâm mộ đến sân rất đông tạo nên những trận cầu hấp dẫn khắp 3 miền Việt Nam. Hình ảnh này lan truyền khiến nhiều nơi trên thế giới choáng ngợp.
Sân Thiên Trường bị tưới nước quá tay ? 
 /// ẢNH: MINH TÚ

Đến bao giờ sân V-League mới hết bị than phiền ?

Ngoài những gam màu tươi sáng, giải đấu hàng đầu Việt Nam sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu không còn vướng phải những “hạt sạn”: Một số sân vận động vẫn không đáp ứng được yêu cầu về công tác tổ chức trận đấu khiến nhiều đội bóng “khóc ròng”.