Chiến thắng tối thiểu và hành trình phía trước còn gian nan của tuyển nữ Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã lọt vào vòng play-off tranh suất dự Olympic Tokyo 2020. Nhưng chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Myanmar cho thấy hành trình phía trước của thầy trò HLV Mai Đức Chung còn lắm gian truân.
Tuyển nữ Việt Nam tự tin với cô em út Ngân Thị Vạn Sự (13) ghi bàn /// VFF Tuyển nữ Việt Nam tự tin với cô em út Ngân Thị Vạn Sự (13) ghi bàn - VFF
Tuyển nữ Việt Nam tự tin với cô em út Ngân Thị Vạn Sự (13) ghi bàn
VFF

Cách đây gần 4 tháng khi 2 đội gặp nhau, các nữ cầu thủ của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã dễ dàng giành chiến thắng với 4 bàn vào lưới Myanmar. Nhưng chiều nay đối mặt lại với đối thủ mình từng “nuốt trọn” chỉ với sự thiếu vắng trung vệ Chương Thị Kiều và Nguyễn Thị Xuyến trong đội hình xuất phát, vậy mà các cô gái chúng ta lại rất vất vả, nếu không muốn nói là vô cùng khó nhọc mới thắng với cách biệt tối thiểu.

Vẫn cách chơi kiểm soát bóng với bộ khung đã ổn định suốt nhiều năm, tấn công nhiều, tạo ra nhiều cơ hội và giành thế chủ động khi thời lượng kiểm soát bóng vượt trội. Nhưng rõ ràng huấn luyện viên Mai Đức Chung vẫn còn nhiều việc phải làm mà điều quan trọng nhất vẫn là chuyển hoá các lợi thế thành bàn thắng.

Cách chơi của chúng ta vẫn là những pha ban bật và phần nào đó là những pha tạt bóng cũng như thoát từ tuyến hai của Vạn Sự và Tuyết Dung. Ở tuyến đầu Huỳnh Như , Hải Yến vẫn hoạt động không biết mệt mỏi khi di chuyển liên tục tuy nhiên hiệu quả trong khâu tấn công vẫn là một câu hỏi cần phải có lời giải thỏa đáng. Đặc biệt là khả năng sút xa của tuyến hai vẫn còn rất hạn chế.

 
Chiến thắng tối thiểu và hành trình phía trước còn gian nan của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 1

Hải Yên (12) tranh bóng với hậu vệ Myanmar

AFC

Myanmar thi đấu không quá hay, không có nhiều nhân tố nổi bật, cách chơi của họ cũng chỉ là dùng thể lực để đeo bám,tranh chấp, tấn công của họ khá đơn giản khi tìm cách sử dụng những đường chuyền dài ra 2 biên để tận dụng khả năng tốc độ của 2 tiền đạo. Nhưng cách chơi tưởng chừng đơn giản này cũng phần nào gây lúng túng cho hàng phòng ngự chúng ta đặc biệt ở khả năng tranh chấp tay đôi .Điều này cho thấy thiếu trung vệ Chương Thị Kiều đã phần nào ảnh hưởng đến cách vận hành của hệ thống phòng ngự mà người thay thế Hoàng Thị Loan vẫn còn một khoảng cách.

Chiến thắng tối thiểu và hành trình phía trước còn gian nan của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 2

Bích Thùy đi bóng tấn công

VFF

Chiến thắng tối thiểu và hành trình phía trước còn gian nan của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 3

Thái Thị Thảo (11) hỗ trợ đồng đội bị hậu vệ Myanmar cản phá

AFC

 

3 điểm với chiến thắng tối thiểu là một lợi thế khi đối thủ Myanmar đã thua Hàn Quốc 0-7 và chúng ta chắc chắn lọt vào vòng play-off sẽ đá với đội nhất hoặc nhì bảng đang tranh ở Úc để giành vé dự Thế vận hội 2020. Điều này phần nào làm cho tâm lí các cầu thủ thoải mái hơn. Bước qua một bước , chúng ta có thời gian để các cầu thủ điều chỉnh về trạng thái thể lực , để các cầu thủ chấn thương bình phục trở lại và hy vọng HLV Mai Đức Chung hoàn thiện hơn các mảng miếng chiến thuật cho chặng đường phía trước . 

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm thế dũng

phạm thế dũng

HLV Mai Đức Chung chỉ ngang tầm ao làng đông nam á thôi. Trình của nữ VN cũng chỉ ở tầm đông nam á thôi. Muốn ra biển lớn tiếp cận trình độ châu á cần nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là cần có HLV ngoại tầm cỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm