Chọn HLV nào cho đội tuyển VN? : Tôi chọn Lê Huỳnh Đức

2 Thanh Niên
VFF đang xúc tiến chọn HLV cho hai đội tuyển quốc gia và tuyển Olympic. Ở góc độ của mình, theo tôi nên trao cơ hội cho HLV nội, mà cụ thể ở đây tôi chọn HLV đội SHB Đà Nẵng.

VFF đang xúc tiến chọn HLV cho hai đội tuyển quốc gia và tuyển Olympic. Ở góc độ của mình, theo tôi nên trao cơ hội cho HLV nội, mà cụ thể ở đây tôi chọn HLV đội SHB Đà Nẵng.

Đã từ nhiều năm qua, bóng đá VN luôn sử dụng HLV ngoại bởi vì sự chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao cùng với những phương pháp huấn luyện tiên tiến mà họ luôn được cập nhật. Đặc biệt, họ có những đặc quyền mà những HLV nội không bao giờ có: quyền lợi và tiếng nói có trọng lượng với lãnh đạo và uy quyền với cầu thủ. Nhưng những năm gần đây, bóng đá VN đã có quá nhiều sự đổi thay, những HLV ngoại đã không còn được trọng dụng như trước nữa.

Ở V-League liên tiếp là những ông thầy nội lên ngôi, hết Lê Thụy Hải, Lê Huỳnh Đức rồi Phan Thanh Hùng. Có vẻ như triết lý làm việc cũng như nguyên tắc làm việc cứng nhắc đã không còn phù hợp nữa. Nhưng điểm mấu chốt là, những HLV người Việt Nam đã có sự thay đổi và trưởng thành đến không ngờ. Kể cả thế hệ lão làng như Nguyễn Thành Vinh, Lê Thụy Hải, Mai Đức Chung, Vương Tiến Dũng cũng đã biết dung hòa giữa kinh nghiệm, bản lĩnh của mình với những phương pháp huấn luyện tiên tiến. Còn dòng máu trẻ trên băng ghế huấn luyện thì đang làm mưa, làm gió trên đấu trường khắc nghiệt này. Lê Huỳnh Đức dẫn dắt SHB Đà Nẵng qua hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Hoàng Anh Tuấn, Phạm Công Lộc, Nguyễn Hữu Thắng đang biến những đội bóng thường thường bậc trung, những đội bóng nhà nghèo thành những kẻ ngổ ngáo, những kẻ phá bĩnh đáng yêu của V-League.

Ưu điểm của thế hệ trẻ là sự cầu tiến và ham học hỏi. Chính nhờ điều đó mà họ tiến bộ và trưởng thành qua từng trận, từng vòng đấu. Họ sử dụng thành thạo máy vi tính, luôn cập nhật những phương pháp huấn luyện hiện đại để bổ sung cho công việc của mình. Cá biệt có những người đã bắt đầu sử dụng việc phân tích đối thủ, lên sa bàn, đấu pháp trên hệ thống máy tính. Đó là một sự thay đổi nhận thức quan trọng, nó khiến HLV trẻ của chúng ta phát triển và trưởng thành một cách toàn diện hơn. Một điều quan trọng nữa là họ đều xuất thân từ những cầu thủ, những ngôi sao, những biểu tượng của bóng đá VN. Nhờ đó mà phẩm chất lãnh đạo và bản lĩnh chỉ huy của họ được trau dồi từ rất sớm, nó giúp họ tự tin và vững bước hơn trên con đường huấn luyện chông gai và nhiều thử thách. Dám làm, dám chịu, không sợ thất bại, dám đương đầu với thử thách và dám thử nghiệm những điều mới mẻ, đó chính là ưu điểm của tuổi trẻ.

 Chọn HLV nào cho đội tuyển VN? : Tôi chọn Lê Huỳnh Đức - ảnh 1
Lê Huỳnh Đức sẽ tiếp tục phát triển lối chơi mà HLV Calisto đã xây dựng - Ảnh: Bạch Dương

Vậy tại sao không dám đặt niềm tin và trao cơ hội cho họ. Hãy nhìn sang bóng đá Malaysia, cách họ sử dụng HLV nội. Được tin tưởng, được trao toàn quyền và hỗ trợ một cách tối đa thì từ một HLV vô danh, Rajagobal đã trở thành một thầy phù thủy thực sự với 2 chức vô địch liên tiếp ở cả 2 đấu trường AFF Cup và SEA Games.

Chúng ta không thiếu HLV tài năng và bản lĩnh. Như Lê Huỳnh Đức chẳng hạn: thông minh, cá tính và chịu khó học hỏi. Anh đã chứng tỏ được mình với một chức vô địch V-League và đang giúp SHB Đà Nẵng trở lại sau một mùa giải thất bại. Quan trọng hơn, Đức chính là học trò của HLV Calisto nên hiểu và thấm nhuần tư tưởng, triết lý bóng đá của vị HLV này. Điều đó sẽ giúp bóng đá VN không phải làm lại từ đầu mà chỉ nâng cấp và hoàn thiện lối chơi lên một đẳng cấp mới.

Với quan điểm của cá nhân tôi, hãy chọn và giao toàn quyền cho HLV nội mà cụ thể ở đây là Lê Huỳnh Đức. VFF hãy trao và ủng hộ tối đa như những gì đã từng làm với HLV Calisto. Hãy xây dựng một kế hoạch dài hơi 3 năm, 5 năm chứ không phải những hợp đồng thời vụ. Có như thế thì bóng đá VN mới có niềm tin để khẳng định vị thế của mình trong khu vực.

Nếu VFF tin tưởng và tạo điều kiện tốt cùng mức lương thỏa đáng để Đức toàn tâm toàn ý với công việc, tôi tin anh sẽ là người mang lại thành công cho bóng đá VN tại SEA Games. Tôi biết Đức cũng đang vướng CLB nhưng tôi hy vọng lãnh đạo Đà Nẵng và VFF cũng như Đức sẽ có cuộc ngồi lại với nhau vì bóng đá VN, có thể đến đầu tháng 9 Đức dẫn dắt đội Olympic vẫn được.

Huấn luyện viên Đặng Phương Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê văn Hảo

Lê văn Hảo

Theo đồng quan điểm với HLV Đặng phương Nam. Hãy dành chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển QGVN cho Lê Huỳnh Đức. Vì quan điểm của HLV này là tính hiệu quả đặt lên hàng đầu, ko quan trọng vấn đề ban bật ngắn, nhỏ nhưng ko đêm lại hiệu quả!
thái

thái

Tôi cũng nghĩ giống ông là tại sao chúng ta lại phải tốn thời gian, công sức cũng như là tiền bạc để tìm kiếm các HLV ngoại trong khi đó các HLV nội trong nước đang có buớc tiến. Minh chứng cho SEAGAME vừa qua khi HLV Calisto đi thì ngay sau đó một HLV ngoại lại tiếp tục được mời về là HLV Falko Goetz khi đó thời gian của đội tiếp nhận những kĩ năng thì quá ngắn nên Seagame đội tuyển VN trắng tay. Theo tôi nên trao cơ hội cho HLV nội, cụ thể là HLV Lê Huỳnh Đức vì Đức có sự cầu tiến và ham học hỏi. Chính nhờ điều đó mà Đức tiến bộ và trưởng thành qua từng trận, từng vòng đấu. Đức sử dụng thành thạo máy vi tính, luôn cập nhật những phương pháp huấn luyện hiện đại để bổ sung cho công việc của mình. Khi đó Đức cũng là một cầu thủ chuyên nghiệp nên hiểu và biết một cầu thủ cần gì. Bao nhiêu năm làm cầu thủ, Huỳnh Đức hiểu điều cần thiết nhất của một HLV là sự minh bạch, rạch ròi. Từ đó vị tướng trẻ đề ra những “quân lệnh”: ai theo đủ giáo án, có phong độ tốt sẽ được ra sân vào cuối tuần; ai cống hiến hết sức mình sẽ được nhận tiền thưởng đúng với công sức của mình. Anh đã chứng tỏ được mình với một chức vô địch V-League và đang giúp SHB Đà Nẵng trở lại sau một mùa giải thất bại. Quan trọng hơn, Đức chính là học trò của HLV Calisto nên hiểu và thấm nhuần tư tưởng, triết lý bóng đá của vị HLV này, 48 giờ trước trận đấu trên sân nhà, tất cả HLV, cầu thủ (nội và ngoại) chưa cũng như đã có gia đình đều phải đến ăn ngủ và sinh hoạt cùng toàn đội SHB Đà Nẵng. Cả Huỳnh Đức cũng không ngoại lệ. Ở một số đội bóng khác, cầu thủ có trăm mưu nghìn kế để vượt rào đi chơi đêm, nhưng ở SHB Đà Nẵng đố cầu thủ nào dám làm chuyện đó. Có những cầu thủ cho biết sau 22g khi họ đang ngồi nhậu thì nhận được điện thoại, bên kia đường dây HLV trưởng nói y như thầy bói: họ đang ngồi quán nào, nhậu mồi gì, đã vô bao nhiêu chai... Bị “điểm huyệt”, các cầu thủ chỉ còn cách riu ríu ra về, hôm sau làm kiểm điểm! Như thế đâu phải các HlV ngoại mới có quy với đội tuyển chỉ cần là người có kỉ luật và dám nói dám làm như Đức thì chuyện đưa đội tuyển lên đình cao là chuyện rất có thể TÔI CŨNG LÀ MỘT NGƯỜI YÊU BÓNG ĐÁ NUỚC NHÀ KHI NIỀM KHAO KHÁT Ở CÁC KÌ THI ĐẤU MUỐN ĐỘI TUYỂN NƯỚC NHÀ LÊN BỤC VINH QUANG VÀ ĐƯỜNG PHỐ VIỆT NAM NGẶP TRÀN CỜ ĐỎ SAO VÀNG VÀ BA TIẾNG VIỆT NAM CHIẾNTHẮNG. Đây là bài viết cảm nhận của con thôi và con mong rằng liên đoàn bóng đá vn sẽ suy nghĩ và con cũng rất mong đươc nói chuyện với chú ĐẶNG PHƯƠNG NAM về những gì mà chú nói trên qua email

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm