Chủ tịch VFF: Phải thay đổi quyết liệt mới mong mùa sau thành công

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngay sau lượt trận cuối cùng của V.League 2011, ông Nguyễn Trọng Hỷ - chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã dành cho Thanh Niên Online một cuộc phỏng vấn khá thẳng thắn về những mảng sáng và tối còn tồn tại ở giải đấu lớn nhất Việt Nam.
Chủ tịch VFF: Phải thay đổi quyết liệt mới mong mùa sau thành công - ảnh 1
Chủ tịch của VFF Nguyễn Trọng Hỷ - Ảnh: Bạch Dương

(TNO) Ngay sau lượt trận cuối cùng của V.League 2011, ông Nguyễn Trọng Hỷ - chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã dành cho Thanh Niên Online một cuộc phỏng vấn khá thẳng thắn về những mảng sáng và tối còn tồn tại ở giải đấu lớn nhất Việt Nam.

* Thưa ông, xin vào đề ngay bằng câu hỏi hơi “thực dụng” một chút. Chúng tôi được biết, sau lễ trao chức vô địch trên sân Vinh, các lãnh đạo của VFF đã có cuộc làm việc với nhà tài trợ Eximbank và…

Ông Nguyễn Trọng Hỷ: … Một lời cam kết đã được đưa ra! Phía nhà tài trợ đã khẳng định mong muốn tiếp tục được đồng hành với bóng đá Việt Nam nhiều mùa giải nữa! Và chúng tôi hy vọng, số tiền nhận được cho mùa giải sau còn lớn hơn mùa 2011.

* Dưới lăng kính của ông, “món hàng” V.League đã thực sự có chất lượng?

Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Sau 10 năm thử nghiệm, mùa giải 2011 là mùa đầu tiên được chính thức khoác tên chuyên nghiệp. Và theo góc nhìn của tôi, giải đấu năm nay rất hấp dẫn, hấp dẫn có một không hai. Bằng chứng là đến tận lượt trận cuối cùng, thứ hạng nhất nhì mới được phân định.

Nhiều người cho rằng, khán giả quay lưng với bóng đá. Nhưng cũng đến trận cuối cùng, sân Vinh, sân Thanh Hóa, sân Lạch Tray vẫn trở nên quá tải. Chủ tịch CLB Thanh Hóa còn gọi điện cho tôi, giọng quá đỗi mừng rỡ rằng, anh ơi, dân Thanh Hóa đã không bỏ rơi chúng em nữa rồi!

* Nhưng thưa ông, chúng ta cũng cần nhìn nhận thẳng vào những góc khuất của V.League. Chẳng hạn như, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã từng không ở lại dự lễ trao cúp vô địch cho Sài Gòn Xuân Thành vì đội này thất bại một cách đáng trách trước Bình Định ngay trong ngày nhận cúp!

Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Nhìn toàn cục, tôi tạm thời hài lòng nhưng chưa thể coi giải đã thành công mỹ mãn vì vẫn còn xảy ra tình trạng quyết liệt quá mức dẫn đến bạo lực sân cỏ, đội ngũ trọng tài (TT) mắc sai sót.

Không phủ nhận tính hấp dẫn của rất nhiều trận đấu nhưng tính chuyên nghiệp của V.League vẫn còn nhiều hạn chế. Còn có những trận gây bức xúc trong dư luận. Như trận Sài Gòn Xuân Thành thua ở ngày nhận cúp. Hay mới nhất là trận giữa Khánh Hòa và Hòa Phát ở vòng cuối. Tối 21.8, tôi xem phát lại trên tin vi mà bức xúc không chịu nổi. Rõ ràng, đây là trận có chất lượng kém nhất của giải vì Khánh Hòa "buông", làm hình ảnh bóng đá Việt Nam hết sức xấu xí.

 Chủ tịch VFF: Phải thay đổi quyết liệt mới mong mùa sau thành công - ảnh 2
K. Khánh Hòa (1) đã để thua một cách khó hiểu trước Hòa Phát Hà Nội ở vòng cuối cùng - Ảnh: Minh Hoàng

Cũng xấu xí không kém là hình ảnh có HLV chạy bổ vào sân, chỉ đạo cả cầu thủ lẫn TT. Chúng ta vẫn có sự chiếu cố cho đội ngũ HLV khi chưa đòi hỏi phải có bằng A theo khuyến cáo của FIFA. Điều này bắt buộc phải thay đổi ở mùa giải 2014.

* Ông có hài lòng về cách điều hành của chính VFF?

Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Bóng đá Việt Nam đang ở thời kỳ phát triển nóng nhưng bộ máy chung của VFF đã không theo kịp để đưa ra các giải pháp kiểm soát tốt, từ khâu đào tạo lực lượng điều hành giải, trọng tài, khâu tổ chức…  Tháng 9 tới, Ban Chấp hành VFF sẽ họp và cần phải đưa ra những thay đổi quyết liệt mới mong mùa sau thành công hơn. Hội đồng TT sẽ phải chuyển thành Ban TT, sẽ có tiểu ban kỷ luật riêng của giải. Nếu VFF không làm khẩn trương, thay đổi khẩn trương thì sẽ muộn mất, không thể theo kịp với bóng đá các nước tiên tiến.

Năm 2013, sẽ tiến hành Đại hội VFF và có thể nâng số CLB chuyên nghiệp lên 16 đội. Cơ hội được chơi ở giải chuyên nghiệp sẽ mở rộng hơn với tất cả các CLB.

* Trở lại với mùa giải 2011, xin hỏi cảm nhận của riêng ông về sự chia tay V.League của Đồng Tâm Long An?

Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Tôi rất buồn trước việc Đồng Tâm Long An hay ACB Hà Nội phải xuống hạng nhưng V.League là cuộc chơi khắc nghiệt, rơi vào đội nào, đội đó phải chịu. Đồng Tâm đã hai lần vô địch quốc gia nhưng có thể năm nay, họ chưa thành công vì có sự sai lầm về mặt đầu tư hoặc đầu tư chệch hướng. Ví dụ, thuê liên tục HLV ngoại có thể chưa chắc đã là đúng ở Việt Nam vào lúc này. Tôi nghĩ rằng,  nếu có sự đầu tư đúng đắn hơn, Đồng Tâm sẽ trở lại vào mùa sau.

* Xin cám ơn ông. 

Lan Phương (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm