Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Cầu thủ Việt kiều hay có ảo tưởng về chuyên môn...

5 Thanh Niên Online
(TNO) Đánh giá về việc các cầu thủ Việt kiều hồi hương chơi bóng nhưng đa số đều thất bại, chuyên gia bóng đá lão làng Nguyễn Văn Vinh nói: “Bóng đá Việt Nam bây giờ đã khác rất nhiều rồi, thế nên việc đòi hỏi chất lượng các cầu thủ cũng khắt khe hơn…".

(TNO) Đánh giá về việc các cầu thủ Việt kiều hồi hương chơi bóng nhưng đa số đều thất bại, chuyên gia bóng đá lão làng Nguyễn Văn Vinh nói: “Bóng đá Việt Nam bây giờ đã khác rất nhiều rồi, thế nên việc đòi hỏi chất lượng các cầu thủ cũng khắt khe hơn…".

>> N.Sài Gòn nói “không” với Emil Lê Giang
>> Emil Lê Giang ấn tượng với Tài Em
>> Lee Nguyễn tỏa sáng ở giải nhà nghề Mỹ

Ông Nguyễn Văn Vinh và bầu Đức
Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh (trái) và bầu "Đức" - Ảnh: Bạch Dương

Ông Nguyễn Văn Vinh tiếp: Thực ra trong những ngày qua, thông tin về Emil Lê Giang thử việc không thành công ở một số đội bóng tôi chỉ được nghe qua báo chí thôi, chứ không xem tận mắt nên khó có thể đánh giá trình độ của anh ta như thế nào. Tuy nhiên, tôi tin vào con mắt “nghề” của các HLV, họ đánh giá không sai đâu.

Chẳng hạn như trường hợp của Lee Nguyễn, không phải vì cầu thủ này đã từng đá cho các đội bóng lớn ở châu Âu hay đội tuyển quốc gia Mỹ mà Hoàng Anh Gia Lai hay Bình Dương lấy về. Mà bởi, khi nhìn Lee Nguyễn vào sân tập, thấy cách xử lý bóng là thấy yên tâm về chuyên môn rồi. Việc cầu thủ này chơi không tốt ở V-League và bị thải hồi chắc chắn không bởi nguyên nhân vì chuyên môn, mà chỉ vì lối sống thôi.

Những cầu thủ khác bị loại “ngay từ vòng gửi xe” thì chắc chắn chuyên môn không tốt. Chẳng hạn như cách đây mấy năm Đà Nẵng có một cầu thủ người Pháp, tôi nhớ không rõ tên (Ludovic Casset - PV) trình độ rất kém, nhận bóng không được thì làm sao mà có thể sử dụng. Mà nên nhớ, lúc đó anh ta được đội bóng Đà Nẵng rất ưu ái, ký hợp đồng nhưng không thể trụ được…

Đó là về chuyên môn, còn về vấn đề khác tôi cho rằng là như thế này: Bóng đá Việt Nam của chúng ta càng ngày càng đi lên, chính vì thế sự khắt khe trong khâu tuyển chọn cũng là điều dễ hiểu.

Tôi được biết, nhiều cầu thủ sang đây và đưa ra lý lịch rất đẹp, từng đá ở đội U này, U kia ở các nước có nền bóng đá mạnh hơn chúng ta rất nhiều, nhưng rốt cuộc cũng bị loại sau khi thử việc. Vấn đề ở đây là gì, đó là họ quảng cáo quá mức về trình độ và đánh giá sai V-League của chúng ta.

Đặng Văn Robert trong màu áo Hải Phòng
Đặng Văn Robert (trái) trong màu áo Hải Phòng - Ảnh: Quốc An

Các cầu thủ Việt kiều cũng thế, họ cho rằng mình chơi bóng ở một quốc gia có nền bóng đá phát triển hơn quê hương của mình thì về nước chơi bóng sẽ được. Nhưng không đơn giản như thế, và như tôi đã nói Bóng đá Việt Nam làm chuyên nghiệp không còn mù mờ như trước, hoặc chỉ biết ký hợp đồng đại thông qua bản lý lịch nữa.

Tôi nói như thế không có nghĩa là cầu thủ Việt kiều nào cũng kém cả. Chẳng hạn như Lee Nguyễn là một trường hợp tiêu biểu, giờ đây anh ta vẫn chơi tốt ở giải nhà nghề Mỹ, nơi mà bóng đá phát triển và khốc liệt hơn chúng ta.

Hay như Đặng Văn Robert cũng đang chơi khá được ở Hải Phòng, và bây giờ là Sài Gòn Xuân Thành. Hoặc mới nhất là cầu thủ Jonny Nguyễn ở CLB bóng đá Hà Nội đã có chỗ đứng, mặc dù phải chơi như 1 ngoại binh…

Nói tóm lại, nguyên nhân thất bại của rất nhiều các cầu thủ Việt kiều khi về quê hương chơi bóng là đánh giá sai về giải đấu, ảo tưởng về chuyên môn của mình, cũng như chưa chứng kiến sự phát triển, khốc liệt của V-League, đơn giản thế thôi.

Tôi hy vọng, những bài học của Emil Lê Giang mới đây, hay nhiều người khác trong quá khứ sẽ giúp các cầu thủ Việt kiều nếu có ý định về Việt Nam chơi bóng thì hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đó…

Tân Lam (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Tôi không đồng ý với ông đâu HLV Nguyễn Văn Vinh. Tôi không nghĩ nền bóng đá của chúng ta đang đi lên mà có dấu hiệu chững lại, lúc này tôi chưa dám nói là thụt lùi. Nếu chuyên nghiệp thì không có chuyện trọng tài xử ép, cầu thủ đánh nhau trên sân hay hạn chế cầu thủ nhập tịch trên sân, VFF đang "cải lùi" bóng đá, vậy ông nói chuyên nghiệp là chuyên nghiệp ở chỗ nào, còn các cầu thủ Việt kiều nói cho chính xác là "không có đất dụng võ thôi" vì nếu thi đấu trên sân thì bị tính như ngoại binh thì ông HLV nào cho cầu thủ Việt kiều ra sân, cái cần thiết ở đây là VFF và VPF cần phải coi lại cái công tác điều hành giải đấu với lại nên bỏ cái luật "Hạn chế cầu thủ nhập tịch trên sân" thì chừng đó thì ông hãy nói là chuyên nghiệp
Hải

Hải

Bạn Quang thân mến, nếu bạn đồng quan điểm với ông Vinh thì bạn cũng giống như ông ta là đang ảo tưởng về nền bóng đá Việt Nam chứ không phải là các cầu thủ Việt kiều. Tôi không bàn cãi với bạn là chuyện chất lượng cầu thủ của chúng ta nhưng mà nói bóng đá nước ta chuyên nghiệp thì quá ảo tưởng.
Thành Nam

Thành Nam

Như ý kiến của chuyên gia Vinh thì trước khi ký hợp đồng với cầu thủ Việt kiều (ta coi như ngoại binh-quốc tịch không phải là Việt nam) thì các huấn luyện viên đã xem giò, chuyên môn rồi đúng không ạ! Và như ông Vinh đã nói thì chuyên môn là OK. Còn khi ra sân thì cầu thủ lại không thể phát huy được chuyên môn của mình ? Đây là vấn đề của huấn luyện viên. Các bạn không tin ư? Hãy xem ngôi sao Torres của Chelsea có đúng không?
Quang

Quang

Bạn Hải thân mến, theo góc nhìn của mình thì nền bóng đá chúng ta chưa đi lên nhiều tuy nhiên chất lượng cầu thủ thì đã lên khá nhiều. Mình đồng quan điểm vs chuyên gia Nguyễn Văn Vinh về vấn đề này, hiện tại ko dễ cho các ngoại binh trụ lại tại VN đâu nếu ko có tài thật sự, chứ hàng mà chạy trâu sút khỏe châu Phi mấy năm trước cũng đã đc thay bằng hàng La-tin của Brazil và Argentina nhiều rồi, bạn thấy quốc tịch của các ngoại binh sẽ rõ thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hùng Dũng và con trai /// FACEBOOK NHÂN VẬT

Quả bóng vàng 2019: Dũng 'chíp' và những câu chuyện chưa kể

Giành rất nhiều vinh quang như danh hiệu Quả bóng vàng năm 2019 cùng hàng loạt thành tích với tuyển Việt Nam và U.22, nhưng sự cố chấn thương trong trận CLB TP.HCM gặp Hà Nội trên sân Thống Nhất hồi tháng 3.2021 khiến Đỗ Hùng Dũng phải xa sân cỏ từ đó đến nay.