Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá

3 Thanh Niên Online
Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng có khá nhiểu điểm khác biệt so với người tiền nhiệm. Nếu trước đây, HLV Miura hầu như không cho các cầu thủ học lý thuyết về tất cả những vấn đề liên quan đến chấn thương thì hiện tại, tuyển thủ Việt vừa học lại vừa hành.
HLV Hữu Thắng cho hay: “Chấn thương được xem là ‘kẻ thù số 1’ của cầu thủ vì nó có thể hủy hoại cả một sự nghiệp tươi sáng. Chính vì vây để trang bị những kỹ năng cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam phòng tránh những chấn thương đáng tiếc, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn các phương pháp tập luyện nâng cao thể lực do chuyên gia người Nhật Hideyuki Nakajima giảng dạy”.
Vì thế cả chiều 25.9, đội tuyển nhận lệnh cấm được bước chân ra khỏi khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM) nửa bước và phải tập trung đông đủ để đón thầy ngoại. Nội dung cuộc gặp gỡ khá là “to tát”: Làm cách nào để phòng chống chấn thương, dù chỉ là tập động tác chỉ là đơn giản nhất.
Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng hóa ra lại rất phức tạp. Cầu thủ ta, dù tiếng là tuyển thủ quốc gia nhưng nhận thức về chấn thương còn chưa thực sự chuyên nghiệp hoặc sự hiểu biết chưa thấu đáo. Các cầu thủ đã được học nhiều bài tập khá lạ và độc đáo khiến buổi học lý thuyết kiêm thực hành diễn ra khá sôi nổi, và ối tình huống cầu thủ cứ tưởng biết rõ mười mươi nhưng khi thầy Nhật bắt làm lại, mới hay là bấy lâu này làm sai be bét.
Thêm một nét khá thú vị là không chỉ cầu thủ mà ngay cả HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng các thành viên của ban huấn luyện, các bác sĩ, chuyên gia thể lực người Đức Martin Forkel cũng phải tập huấn và nếu chẳng may sai cũng bị chuyên gia Nhật phê bình như thường. Cho đến khi các thầy làm thật “ngon lành cành đào”, chuyên gia người Nhật Bản mới đề nghị họ cùng với mình làm những động tác thị phạm cho từng tuyển thủ Việt Nam.
Tiền đạo Lê Công Vinh cũng phải thừa nhận: “Nếu các cầu thủ tập sai sẽ dẫn đến những chấn thương mãn tính. Tôi nghĩ những buổi tập thế này rất cần cho các cầu thủ, điều này cũng chứng minh, mỗi cầu thủ cần tập đúng phương pháp sẽ giúp cho cơ thể có sức khỏe tốt hơn”.
Chuyên gia Hideyuki Nakajima cho biết: “Chúng tôi mới chỉ hướng dẫn cách đánh giá việc tập luyện, hướng dẫn các phương pháp tập luyện cũng như các bài bổ trợ cho các cầu thủ. Thông qua các bài tập này, tự các cầu thủ sẽ có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình khi tập đúng phương pháp. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với một đối tác từ Nhật Bản đưa ra phần mềm hệ thống để quản lý các số liệu về việc luyện tập cũng như tình trạng, các tư thế, sức khỏe các cầu thủ… Việc chúng tôi phối hợp với VFF sẽ giúp và đóng góp một phần để sức khỏe và thể trạng cầu thủ Việt Nam tốt lên”.
Sáng 26.9, đội tuyển sẽ đi khám sức khỏe và có buổi tập đầu tiên trên sân Thống Nhất vào chiều cùng ngày.
Dưới đây là hình ảnh buổi tập huấn phòng tránh chấn thương của đội tuyển Việt Nam
Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá - ảnh 2
Những động tác đơn giản nếu không làm đúng cũng có thể gây chấn thương
Ngọc Linh
Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá - ảnh 3
Đội tuyển Việt Nam học và hành song song
Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá - ảnh 4
HLV Hữu Thắng và các cộng sự cũng tham gia tập huấn
Ngọc Linh
Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá - ảnh 5
Nhân vật chính của buổi tập huấn - chuyên gia người Nhật Bản
Ngọc Linh
Chuyên gia Nhật dạy tuyển thủ Việt Nam tránh ‘kẻ thù số 1’ của bóng đá - ảnh 6
Công Vinh đang ghi hình đồng đội tập luyện để làm tư liệu
Ngọc Linh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Danh Thị Thủy Tiên

Danh Thị Thủy Tiên

Nên mời Quế Ngọc Hải ra thị phạm để các HLV người Nhật lên phương án đối phó cho các cầu thủ còn lại!
Kim Jun Choai

Kim Jun Choai

"Công Vinh đang ghi hình đồng đội tập luyện để làm tư liệu", hài nhất trong làng hài mở hội là đây! VFF triệu tập anh ấy lên tuyển làm cầu thủ hay làm nhiếp ảnh, nhà báo, hay làm giám sát mà không lo tập luyện lại lo chụp hình? Thảo nào ở Bình Dương đá không bằng ai, không ghi nỗi 1 bàn thắng là đúng rồi!
Trương Thị Ánh Nga

Trương Thị Ánh Nga

Ủa ông HLV Thắng này gọi Công Vinh lên để làm trợ lý quay phim chụp hình, PR đánh bóng tên tuổi à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm