Chuyên gia Trịnh Minh Huế: 'HLV Hữu Thắng nên chọn cầu thủ HAGL làm nòng cốt'

13 Thanh Niên Online

Trao đổi với Thanh Niên, chuyên gia Trịnh Minh Huế bằng những nhận định sâu sắc đã khẳng định HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ thành công tại đội tuyển...

Trao đổi với Thanh Niên, chuyên gia Trịnh Minh Huế bằng những nhận định sâu sắc đã khẳng định HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ thành công tại đội tuyển...

Hữu Thắng sẽ ưu tiên chọn cầu thủ HAGL

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: 'HLV Hữu Thắng nên chọn cầu thủ HAGL làm nòng cốt' - ảnh 1HLV Hữu Thắng dự khán trận B.Bình Dương gặp SLNA - Ảnh: Khả Hòa

"Thực ra bóng đá Việt Nam đang thua các nước bạn từ chính con người chứ không phải từ lối đá hay cách chơi của HLV đề ra. Chúng ta đang tụt hậu khá xa so với Thái Lan bởi vì họ có được chiến lược phát triển lâu dài.  

Giải trong nước của họ đang rất phát triển. Một năm cầu thủ có thể thi đấu đến 40-50 trận chứ không như chúng ta một năm chỉ thi đấu chưa tới 30 trận...", ông Huế mở đầu bằng lời nhận xét thẳng thắn. 

Dự đoán về lối chơi của đội tuyển sau khi HLV Hữu Thắng dẫn dắt, ông Huế cho rằng: "Dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, Hữu Thắng có lẽ chọn lối chơi “tiki-taka” phối hợp nhỏ sẽ phù hợp với tầm vóc và khả năng cầu thủ Việt Nam hơn.

Chúng ta khó có thể chọn lối chơi bóng dài để thi đấu với những đội như Thái Lan hay Malaysia được. Ngoài lối chơi mỗi trận HLV phải đề ra một chiến thuật thi đấu. Điều này là rất quan trọng. Hữu Thắng hơn ai hết hiểu rõ điều này.

Một đội bóng thường có 25 cầu thủ, trong đó có 18 người đóng vai trò chủ chốt. Như tôi đã nói, một khi chọn lối đá ban bật phối hợp nhỏ thì như vậy Hữu Thắng có khả năng sẽ chọn 3-5 cầu thủ từ HAGL để làm nòng cốt cho đội tuyển vì các em có khả năng cầm bóng, ban bật với nhau rất tốt”.

Hữu Thắng không chịu áp lực và sẽ hoàn thành chỉ tiêu

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: 'HLV Hữu Thắng nên chọn cầu thủ HAGL làm nòng cốt' - ảnh 2HLV Hữu Thắng được kỳ vọng sẽ đem lối đá kỹ thuật trở lại đội tuyển - Ảnh: Bạch Dương

Trước mắt đội tuyển Việt Nam là hai trận đấu cuối của vòng loại kép World Cup 2018 và Asian Cup 2019. Đó sẽ là màn ra mắt của HLV Hữu Thắng với người hâm mộ Việt Nam.

Trao đổi về điều này ông Huế cho rằng: "Có thể 2 trận sắp tới đây đội tuyển Việt Nam sẽ không bung hết sức để thi đấu vì đây chỉ còn là những trận đấu thủ tục, mục tiêu mà HLV Hữu Thắng nhận với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là AFF Cup 2016.

Không như dự đoán của nhiều người, tôi nghĩ Hữu Thắng sẽ không chịu áp lực chuyên môn đến từ VFF hay người hâm mộ. Có chăng thì chỉ là áp lực tình cảm.

Mỗi HLV đều có cách nhìn, cách đọc trận đấu của riêng họ. Không thể vì trận ra mắt đẹp mà cho cầu thủ tập gấp, tập nặng được, phải có một sự chuẩn bị lâu dài thì mới thành công". 

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: 'HLV Hữu Thắng nên chọn cầu thủ HAGL làm nòng cốt' - ảnh 3Ông Huế tin rằng ở ĐNA, Việt Nam chỉ thua mỗi Thái Lan - Ảnh: Khả Hòa

AFF Cup cuối năm nay sẽ là giải đấu đầu tiên của HLV Hữu Thắng trên cương vị thuyền trưởng của đội tuyển, với chỉ tiêu do VFF đề ra là phải lọt đến chung kết. Ông Huế nhận định: "AFF Cup sắp tới nếu chúng ta muốn vô địch thì khó, vì chúng ta chỉ có khoảng 30% khả năng thắng được Thái Lan.

Về mục tiêu lọt vào đến chung kết thì tôi nghĩ Hữu Thắng sẽ hoàn thành vì thực chất bây giờ trình độ bóng đá của chúng ta chỉ thua kém Thái Lan. Nhưng, chỉ có thắng được Thái Lan chúng ta mới có thể nghĩ đến chức vô địch.

Chúng ta chỉ thua Thái Lan. Các đối thủ khác nếu tìm hiểu rõ và đưa ra chiến thuật hợp lý chúng ta sẽ vượt qua họ. Điều này tôi tin Hữu Thắng sẽ làm được...

Nhưng phải có thời gian, không thể ngày một ngày hai mà có thể đá hay, đá đẹp và hiệu quả được. Cần có thời gian cho các cầu tìm được tiếng nói chung trên sân, và để HLV có thể xây dựng chiến thuật hoàn chỉnh".

Bình luận

User
Gửi bình luận
NinhdnPro

NinhdnPro

1 Hữu Thắng có tài giỏi đến đâu cũng khó để vượt qua Thái Lan lúc này, quan trọng nhất là chúng ta có chiến lượt xa hơn, rộng hơn và đi tắt. VFF mới là cốt lõi giúp ĐTVN phát triển nhanh nhất.
long

long

có tiền thì đội tuyển sẽ mạnh thôi
Hồ Văn Bảy Nghiệp

Hồ Văn Bảy Nghiệp

Theo ngu ý của tui thì HLV Hữu Thắng nên lấy 3/4 đội hình của SLNA làm nòng cốt sẽ hay hơn là lấy quân của HAGL, vì với SLNA thì anh ta đã huấn luyện họ từ lâu, và hiểu họ hơn ai hết, không phải lệ thuộc lối chơi của HAGL,mặt khác lối đá của SLNA thì dù cỡ Kiatisak cũng ngán nói chi đến cầu thủ của họ!
vinhthai

vinhthai

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của chuyên gia Trịnh Minh Huế - 'HLV Hữu Thắng nên chọn cầu thủ HAGL làm nòng cốt'. Nhìn vào danh sách các cầu thủ được gọi lên đội tuyển do Hữu Thắng toàn quyền lựa chọn, tôi thấy có gì đó bất ổn. Các cầu thủ Bình Dương được gọi rất đông, đa số đều quá "đát", lại có lối đá kiểu Miura, các cầu thủ HAGL ít hơn có lối đá kỹ thuật, phối hợp khéo léo, biến hóa, một số cầu thủ khác thì không rõ nổi trội ở lối chơi nào... Số cầu thủ này ghép kiểu gì vào một đội tuyển cũng thấy nó lủng củng. Đừng nói là dù cầu thủ nào, ở CLB nào thì lên tuyển đều phải đá theo dẫn dắt của HLV trưởng Hữu Thắng, như vậy là tư duy không logic. HLV giỏi là ở cái đầu chiến thuật và đấu pháp... và biết sử dụng hợp lý, hiệu quả sở trường của từng cầu thủ. Không thể nói rằng các cầu thủ tập trung để Hữu Thắng huấn luyện lại từ đầu. Đó mới là tư duy logic. Nếu làm khác đi thì... xin lỗi, sẽ chẳng có kết quả gì tốt đâu.
Quang Vinh

Quang Vinh

Không có gì là tuyệt đối "không thể". Hãy xem các đội Đan Mạch, Hy Lạp ngày trước và đội Costa Rica trong cuộc tranh tài vừa rồi để thấy không hẳn đội giàu có, "top trên" luôn chiến thắng. Để ĐT VN chơi trên cơ đội Thái ngay lập tức thì có thể nói là không tưởng, nhưng để có trận thắng thì vẫn có thể. Và người tướng nào cầm quân ra trận dẫu đối đầu với đối thủ mạnh cỡ nào cũng phải quyết tâm chiến thắng, huống hồ việc chiến thắng người Thái không phải là điều bất khả. Hãy cứ cổ vũ cho ĐT để họ chiến đấu, có điều nếu chưa có chiến thắng trận này thì ta bày keo khác, không chê bai dè bỉu, không thất vọng, không phủ định mọi cố gắng của thầy trò họ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm