Có còn giấc mơ World Cup 2030 ?

1 Thanh Niên Online
Khi World Cup tăng số đội từ 32 lên 48 từ năm 2026 thì niềm vui đã đến với nhiều quốc gia đang có những nỗ lực vươn lên từng ngày, từng giờ như VN.
U.18 Việt Nam đã thi đấu rất chật vật trước Malaysia /// Khả Hòa U.18 Việt Nam đã thi đấu rất chật vật trước Malaysia - Khả Hòa
U.18 Việt Nam đã thi đấu rất chật vật trước Malaysia
Khả Hòa
Bởi cơ hội được góp mặt ở ngày hội lớn nhất hành tinh đến gần hơn bao giờ hết khi châu Á từ 4 suất rưỡi có thể được tăng lên 8 suất rưỡi.
Đó là câu chuyện của năm 2026 chúng ta vẫn đang mơ vì bóng đá VN vẫn còn trong tay thế hệ vàng Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Duy Mạnh, Văn Toàn sẽ đạt độ chín ở tuổi 28 - 30 vào thời điểm đó. Nhưng liệu 4 năm kế tiếp, giấc mơ đó có còn hiện hữu khi nhìn về phía sau là một khoảng trống mênh mông. Các lứa U.19, U.16 năm rồi thua tan nát ở các giải châu Á và Đông Nam Á, những tưởng sẽ được cải thiện thì năm nay tình hình đó lặp lại có vẻ còn tệ hơn. Với nòng cốt là 2 đội tuyển U.18 và U.15 chỉ mới ở sân chơi Đông Nam Á thôi đã và đang thể hiện một hình ảnh nhợt nhạt, gây mất niềm tin cho người hâm mộ.
Có còn giấc mơ World Cup 2030 ? - ảnh 1

U.18 Việt Nam đã thua đậm Úc vì chất lượng đội hình lầy này kém hơn trước

Khả Hòa

Dĩ nhiên sẽ có những bào chữa lứa Quang Hải, Đức Chinh... trước đây từng thua đậm Thái Lan 0-6 ở chung kết U.18 Đông Nam Á sau đó bay thật cao thì sao? Vấn đề không chỉ nên xoáy cách nhìn vào một trận đấu mà cả một quá trình hay nói đúng hơn là mặt bằng chung của tuyến trẻ U.18 và U.15 hiện nay đang để lại nhiều băn khoăn, lo ngại. Chất lượng không đồng đều, tâm lý thi đấu còn yếu, thể lực thiếu mạnh mẽ và phong độ phập phù. Đó không phải chỉ lỗi HLV mà cái chính là việc đầu tư, định hướng, chăm sóc từ VFF vẫn còn chưa sát sao và trật nhịp.
Thắng trận, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn cảnh báo học trò vì điều này
Từ đây mới thấy bài học mà ông Philippe Troussier, Giám đốc kỹ thuật PVF, chỉ ra từ đầu năm nhân VCK U.19 quốc gia ở Pleiku là muốn nuôi dưỡng giấc mơ World Cup 2030 từ lứa cầu thủ 2001 - 2004 thì phải tập trung đầu tư toàn diện từ bây giờ. VFF phải ngồi lại với các CLB chấp nhận “hy sinh” thành tích địa phương trước mắt để rèn cho những tài năng trẻ sự ổn định lâu dài bằng nhiều chuyến tập huấn và thi đấu ở môi trường có tính cạnh tranh và chuyên nghiệp cao, giúp họ khẳng định và trưởng thành. Bây giờ dù muộn nhưng vẫn còn hơn không nếu VFF thay đổi tư duy và cách làm. Còn không thì giấc mơ World Cup 2030 vẫn mãi chỉ là giấc mơ!
Có còn giấc mơ World Cup 2030 ? - ảnh 2

Việt Nam thi đấu rất khó khăn trước Malaysia

Khả Hòa

Bình luận

User
Gửi bình luận
ninhdnpro

ninhdnpro

Chỉ là chiêu RP thôi, chứ VN mà đá World cup chắc mấy nước nhua Nhật Bản, Hàn Quốc lên đá trên mặt trăng rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm