Công Phượng, Tuấn Anh nên đá SEA Games hay World Cup?

23 Thanh Niên Online
(TNO) Vì lịch thi đấu SEA Games 2015 và hai vòng đầu tiên của vòng loại World Cup 2018 trùng nhau, nên việc để lứa cầu thủ Công Phượng đá giải nào là bài toán mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cần cân nhắc kỹ lưỡng.

(TNO) Vì lịch thi đấu SEA Games 2015 và hai vòng đầu tiên của vòng loại World Cup 2018 trùng nhau, nên việc để lứa cầu thủ Công Phượng đá giải nào là bài toán mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cần cân nhắc kỹ lưỡng.

>> Công Phượng và đồng đội ở HAGL có phòng thay đồ tiêu chuẩn 5 sao
>> Công Phượng và đồng đội ấn tượng với giao thông Thái Lan
>> Công Phượng không thể phân thân
>> Bầu Đức bật mí chuyện mua 'hàng khủng' cho lứa Công Phượng
>> V-League là cơ hội cho lứa Công Phượng thể hiện mình
>> Ông Miura có dám hy sinh lứa Công Phượng?

 Công Phượng, Tuấn Anh nên đá SEA Games hay World Cup? - ảnh 1
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (phải) và phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức - Ảnh: Khả Hòa

Trước khi HLV Toshiya Miura có ý định sử dụng Công Phượng, Tuấn Anh… ở đấu trường SEA Games 2015, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đều thống nhất quan điểm để cho đội U.19 Việt Nam đá vòng loại World Cup 2018.

Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 2015 chưa được công bố, nhưng dự kiến sẽ diễn ra vào nửa đầu tháng 6.2015, khoảng từ ngày 5 đến ngày 16.6. Trong khi đó, 2 trận đầu tiên của tuyển Việt Nam ở vòng đấu loại World Cup 2018 nhằm vào ngày 11.6 và 16.6, nên Công Phượng, Tuấn Anh không thể đá cùng lúc hai giải đấu này.

Ông Dũng và ông Đức đều không mơ mộng chuyện U.19 Việt Nam sẽ làm nên bất ngờ ở vòng loại World Cup 2018, nhưng mục đích của hai ông là muốn các cầu thủ U.19 Việt Nam tích lũy kinh nghiệm, nhắm đến cái đích tranh vé dự vòng chung kết World Cup 2022.

Trong một lần trao đổi với Thanh Niên Online ông Lê Hùng Dũng nói: “Mọi người hâm mộ Bóng đá Việt Nam đều mong mỏi một lần thấy đội tuyển quốc gia giành quyền dự vòng chung kết World Cup.

Trong những năm còn lại của mình khi điều hành VFF, nếu làm được điều gì tốt nhất cho Bóng đá Việt Nam tôi đều sẽ nỗ lực làm đến cùng. Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một đội tuyển mạnh từ nền móng U.19 Việt Nam, để chúng ta có thể tranh chấp vé dự World Cup 2022”.

Ý kiến của ông Dũng được ông Đoàn Nguyên Đức ủng hộ tối đa. Việc bầu Đức không chuyển nhượng Công Phượng, Tuấn Anh cho các CLB Nhật Bản, cũng chính vì ông muốn U.19 Việt Nam luôn được thi đấu bên cạnh nhau để tạo thành một khối gắn kết, hiểu ý nhau để tạo nên một đội tuyển mạnh trong tương lai.

Chính vì thế, ông Đức đã không thật sự hài lòng khi HLV Toshiya Miura có ý định gọi Công Phượng, Tuấn Anh đá SEA Games 2015, bởi theo ông Đức việc xé lẻ U.19 Việt Nam không thật sự có lợi ở thời điểm này.

 Công Phượng, Tuấn Anh nên đá SEA Games hay World Cup? - ảnh 2
Lứa cầu thủ U.19 Việt Nam cần được tích lũy thêm kinh nghiệm - Ảnh: Bạch Dương

Bây giờ, khi FIFA công bố lịch thi đấu vòng loại World Cup 2018, việc lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh đá ở giải nào trở thành vấn đề gây đau đầu cho các quan chức VFF.

Ông Lê Hùng Dũng và ông Đoàn Nguyên Đức có thể bảo lưu ý kiến của mình khi thuyết phục ông Miura không gọi Công Phượng, Tuấn Anh lên đội tuyển U.23, để cho toàn đội U.19 góp mặt ở vòng loại World Cup.

Nhưng điều này e hơi khó bởi với cương vị HLV trưởng, ông Miura có toàn quyền quyết định. Ông có thể gọi bất cứ cầu thủ nào tốt nhất mà ông thấy phù hợp với đội bóng mà ông xây dựng.

Bên cạnh đó, trong tình hình U.23 khan hiếm cầu thủ như hiện nay - đội U.23 đá ASIAD 2014 chỉ còn từ 4 đến 5 cầu thủ đủ tuổi, thì khả năng nhà cầm quân người Nhật gọi Công Phượng, Tuấn Anh vào U.23 là rất cao, bởi đây là 2 cầu thủ có chuyên môn tốt nhất hiện nay.

Chính vì thế, một lần nữa VFF cần quyết sách đúng đắn thể đạt được thỏa thuận với HLV Miura, nhằm giúp Bóng đá Việt Nam có một đội tuyển mạnh trong tương lai.

Khánh Châu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Ông Muira có quyền chọn cầu thủ cho đội tuyển khi chính ông được chọn làm HLV đội tuyển. Hiện nay VFF chọn mình ông Miura là HLV cho cả 2 đội: Đội tuyển và U23. Nhưng nếu cần, VFF có thể chọn thêm một HLV và tách riêng HLV cho đội tuyển, HLV cho đội U23. "Trẻ trồng na già trồng chuối", nhưng ta vẫn có quyền trồng cả na và chuối, hình thành cả 2 đội để giành huy chương ở đấu trường SEA Games và cọ xát vì tương lai ở vòng loại World Cup.. Để cho ông Muira dẫn dắt một đội, tuyển chọn cầu thủ tài năng từ các CLB ngoài HAGL, còn thầy Giôm dẫn dắt một đội lấy nòng cốt từ HAGL, không ai dẫm chân ai. Chắc bầu Đức sẽ hỗ trợ kinh phí cho đội của thầy Giôm, VFF chỉ phải lo cho đội của ông Muira, không phải tốn kém gì thêm và ông Muira cũng toàn tâm toàn ý lo cho đội mình phụ trách, không phải vừa xay lúa vừa ẵm em, phải nhờ trợ lý làm thay. Phong cách cầu thủ ở các CLB và của HAGL cũng khác nhau, chơi cùng nhau cũng khó phối hợp, chưa kể tâm lý cũng không hòa đồng, đoàn kết nội bộ có khi khó khăn nếu chỉ kéo một vài cầu thủ của HAGL lên tuyển .
Hoa Nở Muộn

Hoa Nở Muộn

Rất hay, "trẻ" thì World Cup, "già" thì SEA Games.
quang nam

quang nam

Ý kiến hay! Sợ nhất cái chứng "nhiều thầy thúi ma" và thói ganh ghét vô lối mà thôi, tiền của ai đó cũng là tiền của xã hội sinh ra nó, và nó phục vụ lại xạ hội một cáh hữu ích thì hoan nghênh. Cảm ơn Quang Vinh
anh than

anh than

Theo tôi nên để cho các em đá vòng loại Word Cup mói thấy được khả năng của các em. Còn SEA Games chỉ là đấu trường nhỏ không quan trọng mấy
Hữu Tuấn

Hữu Tuấn

Trong mỗi tâm hồn người Việt chúng ta ai cũng có tinh thần tự hào dân tộc.Phải chăng đó là truyền thống được lưu dạy từ 4 nghìn năm? Nhưng đó là truyền thống giữ nước. Vậy để hơn kẻ thù ta cần những gì? Có lẽ đây là điều trăn trở! Bóng đá cũng là đại diện của tinh thần dân tộc. Ai cũng muốn thắng, vậy ta làm thế nào để thắng? Theo tôi, kinh nghiệm trận mạc, tài năng thiên bẩm, ý chí tự hào dân tộc sẽ tạo nên một thế hệ cầu thủ trẻ vươn tầm thế giới. Hiện tại ta chẳng có gì, ước chi nhiều bạn ơi!
Thanh Tâm

Thanh Tâm

U19 HAGL nên là một khối, U23 còn nhiều lưa chọn ở các cầu thủ khác. Để tìm một đội tuyển hội đủ nhiều yếu tố như: có tinh thần đoàn kết, hiểu nhau và được đào tạo bài bản... là rất khó. Đây là cơ hội để VFF thử nghiệm, mà nhất là tôn trọng người có công sáng lập học viện HAGL. ông Đoàn Nguyên Đức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm