Đi tìm 'thuyền trưởng' U.23 Việt Nam: Từ Guillaume đến Miura

14 Thanh Niên Online
(TNO) Từ việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ cử các cầu thủ U.19 của Học viện HAGL Arsenal JMG (có tăng cường) tham dự SEA Games 2015, câu hỏi lớn được đặt ra: ông 'thầy' ruột của lứa cầu thủ này, nhà cầm quân người Pháp Guillaume Graechen hay thầy Nhật Toshiya Miura mới là người cầm quân cuối cùng?

(TNO) Từ việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ cử các cầu thủ U.19 của Học viện HAGL Arsenal JMG (có tăng cường) tham dự SEA Games 2015, câu hỏi lớn được đặt ra: ông 'thầy' ruột của lứa cầu thủ này, nhà cầm quân người Pháp Guillaume Graechen hay thầy Nhật Toshiya Miura mới là người cầm quân cuối cùng?

>> Cặp bài trùng Miura và Guillaume - Tại sao không?
>> HLV Guillaume Graechen sẵn sàng nắm U.23 Việt Nam
>> HLV Guillaume: 'Tôi chỉ lên tuyển U.23 Việt Nam nếu làm HLV trưởng

 Đi tìm 'thuyền trưởng' U.23 Việt Nam: Từ Guillaume đến Miura - ảnh 1
HLV Guillaume Graechen (đầu tiên bên phải) thích lối đá kỹ thuật, bay bướm, thậm chí phảng phất màu sắc "vẽ vời" - Ảnh: Độc Lập

Câu hỏi này tưởng như thừa bởi hợp đồng giữa VFF và HLV Miura có điều khoản quy định nhà cầm quân người Nhật sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014, 2016 và tuyển U.23 quốc gia tại SEA Games 2015. Ngay cả việc thời gian đội tuyển U.23 đá SEA Games trùng với thời gian đội tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup 2018 cũng không phải là vấn đề chính, đủ sức thuyết phục để gạt ông Miura khỏi vị trí dẫn dắt đội tuyển U.23 như điều khoản của hợp đồng.

Bởi vì, với thực lực của bóng đá Việt Nam hiện nay thì rõ ràng SEA Games, chứ không phải vòng loại World Cup mới là mục tiêu trọng điểm, và trong quá khứ khi phải đứng trước những sự lựa chọn thì các HLV tiền nhiệm của Miura như Riedl, Calisto, Falko Goetz cũng đều được tạo điều kiện để chọn mục tiêu trọng điểm.

Vấn đề nằm ở chỗ lứa U.19 HAGL xưa nay gắn liền HLV Guillaume Graechen và rất dễ nhìn thấy sự khác biệt điển hình giữa ông thầy người Pháp với thầy Nhật Miura. Nó không đơn thuần là những khác biệt vui vẻ như cái cách một nhà báo đã viết trong một chuyên mục mang tính giải trí: ông Guillaume đầu tròn, ít tóc, không đeo kính còn ông Miura nhiều tóc và luôn phải nhìn trận đấu qua một cái kính trắng.

Sự khác biệt quan trọng nằm ở triết lý bóng đá: Ông Guillaume thích lối đá kỹ thuật, bay bướm, thậm chí phảng phất màu sắc "vẽ vời" còn ông Miura thích đá nhanh, đá gọn, đá đơn giản. Ông Guillaume trong một thời điểm nào đó luôn khuyến khích các cầu thủ thực hiện những tình huống tấn công "điên rồ" còn ông Miura lại đặt kế hoạch, kỷ luật và lối chơi tập thể lên cao nhất.

Đi tìm 'thuyền trưởng' U.23 Việt Nam: Từ Guillaume đến Miura - ảnh 2
HLV Toshiya Miura (bìa trái) có phong thái điềm đạm nhưng thích lối thích đá nhanh, đá gọn, đá đơn giản - Ảnh: Khả Hòa

Hãy thử tưởng tượng, cả một lứa U.19 suốt 7 năm liền được dẫn dắt và nhào nặn bởi Guillaume giờ được "chuyển tay" cho Miura rồi sẽ phải đối diện với một thực tế như thế nào? Ở đây, sự phát triển, nếu không muốn nói là chỉ có thể hy vọng vào một đội tuyển "xuôi chèo mát mái" nếu xảy ra 2 trường hợp sau: thứ nhất, các cầu thủ U.19 sớm thay đổi mình để phù hợp với triết lý mới và thứ hai, HLV Miura thay đổi hoặc dung hòa triết lý của mình để phù hợp với các tuyển thủ.

Thế nhưng không khó thấy rằng cả hai trường hợp này đều rất khó diễn ra. Đã có người nghĩ tới một phương án mang tính trung hòa, đó là ông Miura làm HLV trưởng theo đúng hợp đồng còn ông Guillaume làm trợ lý. Không cần đợi tới khi một con người gai góc, giàu cá tính như Guillaume công khai từ chối người ta cũng có thể đoán trước: đấy là một phương án mang tính viễn tưởng.

Phương án hợp lý duy nhất bây giờ là: Đã "đâm lao" thì phải "theo lao". Nghĩa là, đã dùng U.19 thì tất yếu phải dùng Guillaume Graechen. Khi ấy nói chuyện với Miura - một người vốn rất tỉ mỉ, kỹ càng trong quá trình soạn thảo hợp đồng và chắc chắn cũng sẽ rất cương quyết, về việc thay đổi những điều khoản hợp đồng như thế nào lại là chuyện của những cao nhân ở VFF.

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
dương vũ

dương vũ

Ông Miura là HLV U23, chúng ta phải tôn trọng điều đó. Nếu U19 không đá nhanh được thì xin rút đi để người khác đá.
Quang Vinh

Quang Vinh

Trận thua thảm làm dấy lên nghi ngờ bán độ ở đội tuyển trong trận bán kết lượt về chứng tỏ với VN thì một HLV ngoài chuyên môn giỏi còn cần giỏi về tâm lý, hiểu rõ cầu thủ. Vì vậy tôi có niềm tin vào thầy Giôm hơn ông Miura trong việc dẫn dắt các cầu thủ từ HAGL. Với thầy Giôm, các cầu thủ trẻ nghe theo lời chỉ dạy từ đáy tâm hồn, con tim, là một khối thống nhất. Cần làm điều gì có lợi nhất cho bóng đá VN. Ông Miura có một nhân cách lớn của người Nhật, tôi tin ông sẽ chấp nhận những gì tốt cho VN chứ không vì cá nhân mình. Nếu ông giao đội U23 cho môt trợ lý khi ông phải tập trung cho đội tuyển mà không chịu giao cho người khác chỉ vì những câu chữ đã ký trong hợp đồng thì ông tự đánh mất phẩm giá của mình.
David Chín

David Chín

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ cử các cầu thủ U.19 của Học viện HAGL Arsenal JMG (có tăng cường)" . Không có nước nào trên thế giới làm như thế ! (Lệ thuộc hẳn vào 1 học viện).
Hao nam

Hao nam

Đội bóng của Đức hay Tây Ban Nha gần đây thành công là nhờ vào việc sử dụng đội hình với nòng cốt là những người ở cùng 1 câu lạc bộ. Bóng đá là 1 môn thể thao tập thể, phải cùng tập luyện với nhau lâu thì mới dễ hiểu nhau được !!
Thông Cảm

Thông Cảm

Khi VFF ký HĐ để ông Miura đồng thời dẫn dắt U23 và đội tuyển, có thể VFF chưa lường hết khả năng phát triển của bóng đá nước nhà kể cả về con người và tài chính. Do đó để tiết kiệm mới tính cách 2 trong 1, và đương nhiên "xay lúa thôi ẵm em", ông Miura không thể phân thân, ông dẫn dắt đội tuyển thì phải bỏ U23 cho trợ lý. Lúc đó U19 chưa nổi lên, chắc VFF cũng không tính đến đủ quân chiến đấu 2 mặt trận, nên một mặt trận chỉ làm cho có. Hiện nay có thêm quân U19, VFF tính lại cần tham gia thực sự cả 2 mặt trận, một mình ông Muira khó đảm đương. Nếu để U23 cho trợ lý thì sao bằng tách riêng công việc, ông Muira chuyên tâm lo đội tuyển còn thầy Giôm lo U23. Lựa chọn thầy Giôm hay ông Miura thì còn có thể băn khoăn ai hơn ai, chứ chắc chắn giữa thầy Giôm và các trợ lý thì thầy Giôm hơn hẳn cả về tài năng, đức độ, sự gắn kết với cầu thủ, và cả niềm tin của người hâm mộ. Và cũng nên để ông Miura chuyên tâm nắm đội tuyển, có đủ thời gian hiểu rõ cầu thủ cả về kỹ thuật lẫn tính cách, tình cảm, tâm lý để không còn chuyện thua đau như vừa rồi. Với tài năng bản lĩnh của ông Miura, nếu được chuyên tâm có thể ông cùng đội tuyển mang về cho NHM niềm tự hào chứ không phải sự hụt hẫng như vừa rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Toàn liệu có cơ hội bùng nổ ở những vòng đấu sau? /// ẢNH: KHẢ HÒA

Có “Sắc” nhưng HAGL vẫn cùn!

Thất bại của HAGL với tỷ số 0-1 trước Sài Gòn FC ở trận đầu ra quân tại V-League 2021 không phải điều gì quá đáng lo đối với Kiatisak. Dẫu vậy sau trận đấu này, người ta cũng nhìn ra những điều chưa được trong cách chơi của đội bóng phố núi.