Đội Thanh Hóa có được 'chia lửa' từ khoản 1,5 triệu USD của FIFA?

0 Thanh Niên Online
CLB Thanh Hóa và một số đội bóng khác đang rất ‘nóng ruột’ vì không rõ sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào trong gói 1,5 triệu USD mà Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã cam kết hỗ trợ cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).
CLB Thanh Hóa (áo vàng) vẫn thi đấu tại V-League 2020 /// ẢNH: NGUYỄN VĂN HẢI CLB Thanh Hóa (áo vàng) vẫn thi đấu tại V-League 2020 - ẢNH: NGUYỄN VĂN HẢI
CLB Thanh Hóa (áo vàng) vẫn thi đấu tại V-League 2020
ẢNH: NGUYỄN VĂN HẢI
Trong cuộc họp trực tuyến gần đây, đích thân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã tuyên bố, nhằm hỗ trợ cho tất cả các liên đoàn thành viên, FIFA sẽ giải ngân số tiền 1,5 triệu USD (gần 34 tỉ đồng) cho mỗi liên đoàn, trong đó 500.000 USD dành cho bóng đá nữ. Dĩ nhiên VFF cũng được hỗ trợ khoản tiền khá lớn này
Sau khi rút văn bản thông báo dừng thi đấu các trận còn lại của V-League 2020, Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ không hề úp mở, mà thẳng thắn gợi ý luộn: “Lúc nào FIFA mở gói tài trợ thì VFF nên tính toán, có thể xem xét trích ra để hỗ trợ các CLB.
Các doanh nghiệp như chúng tôi mỗi mùa bỏ ra hàng chục tỉ đồng để nuôi đội bóng, nếu VFF cho 1 tỉ đồng hay 500 triệu hoặc ít hơn, hoặc chỉ một vài triệu cũng là rất mừng rồi. Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã gọi điện cho tôi và nói VFF sẽ hỗ trợ. Anh Tuấn đã rất sáng suốt và tôi ghi nhận sự chia sẻ của VFF, VPF. Họ đã biết lắng nghe những góp ý mang tính xây dựng của chúng tôi. Mong rằng dịch bệnh chóng được kiểm soát, giải đấu có thể trở lại để các CLB, trong đó có Thanh Hóa có thể thi đấu nốt mùa giải”.
Đội Thanh Hóa có được 'chia lửa' từ khoản 1,5 triệu USD của FIFA? - ảnh 1

HLV Nguyễn Thành Công suýt nữa có nguy cơ cùng đội Thanh Hóa xuống chơi ở giải hạng ba nếu như đội bóng này bỏ giải

ẢNH: NGUYỄN VĂN HẢI

Về khoản cam kết hỗ trợ VFF số tiền 1,5 triệu USD, ông Lê Hồng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Becamex Bình Dương, bày tỏ quan điểm: “Chúng ta phải xem bản chất tiền hỗ trợ là gì, cho những đối tượng nào như đào tạo trẻ, cơ sở vật chất... Nếu như FIFA thông báo có hỗ trợ cho các CLB chuyên nghiệp thì hãy yêu cầu VFF trích để hỗ trợ còn không thì không nên gây sức ép lên VFF.
Chắc chắn, VFF phải chi tiêu đúng để báo cáo lại cho FIFA, không thể làm sai được. Tôi nghĩ VFF cũng không giấu diếm các khoản chi do FIFA hỗ trợ đâu vì trong các buổi họp của Ban Chấp hành VFF hay Đại hội thường niên đều có báo cáo công khai hết. VFF sẽ phải căn cứ vào tiêu chí FIFA giao để chi. Ví dụ, FIFA đã yêu cầu đầu tư vào bóng đá trẻ thì phải chi cho bóng đá trẻ, không thể chi cho mảng khác được”.
Còn chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: “Cần làm rõ tiền viện trợ từ FIFA và trả lời câu hỏi có hỗ trợ cho các CLB hay không nếu giải đấu kéo dài đến sau ngày 31.10. Tôi nghĩ VFF cũng nên có ý kiến chính thức một cách rõ ràng, minh bạch. Cần thông báo rộng rãi rằng FIFA hỗ trợ VFF những khoản nào. Nhưng FIFA còn chưa chuyển tiền nữa cơ mà.
VFF nên công khai ra là đã nhận tiền chưa, khi nào nhận và được bao nhiêu, FIFA yêu cầu chi cho những mảng nào để tránh CLB hiểu lầm. Không loại trừ khả năng nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến quá xấu sẽ có những CLB phá sản thật. VFF, VPF cần có một quan điểm rõ ràng để công khai, minh bạch đến các CLB về các phương án cụ thể. Giải có thể hoãn đến lúc nào, nếu quá hạn có hủy hay không, có lên xuống hạng không? VFF và VPF có hỗ trợ tài chính và con số là bao nhiêu? VFF, VPF và các CLB nên ngồi lại với nhau để tạo sự đồng thuận và có tiếng nói chung hơn với nhau”.
Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói, dự kiến đến cuối tháng 8.2020, FIFA mới đưa ra cho các liên đoàn thành viên các tiêu chí và mục đích sử dụng nguồn tiền hỗ trợ 1,5 triệu USD. Khi đó mới biết được các CLB tại Việt Nam, trong đó có Thanh Hóa được nằm trong diện nhận hỗ trợ vì ảnh hưởng của đại dịch hay không.
Ở một diễn tiến khác có liên quan, trong thông cáo báo chí, FIFA đã nói mục đích mỗi liên đoàn thành viên sử dụng 1,5 triệu USD để: Tái khởi động lại các giải đấu; Quy trình thi đấu trở lại sau dịch bệnh; Các đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu; Tuyển dụng và tái tuyển dụng lao động cho VFF; Duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất; Chi phí quản lý hoạt động của VFF.
Tất nhiên, VFF vẫn phải chờ thông báo chính thức từ FIFA rồi mới đi đến quyết định cuối cùng, nhưng nhiều khả năng khoản 1,5 triệu USD sẽ không được trích ra để hỗ trợ các đội, gồm Thanh Hóa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: HLV Polking, Petrovic, Văn Sỹ, Kiatisak ai sẽ là người đầu tiên bị trảm tướng ở V-League 2021? /// Khả Hòa-Minh Hoàng

V-League 2021: 'Lò xay' HLV được bật sẵn

V-League 2021 bắt đầu khởi tranh với bất ngờ dồn dập cũng là lúc không ít người đặt câu hỏi liệu CLB nào sẽ thay tướng đầu tiên trước cuộc đua tranh khốc liệt mà 'lò xay' HLV luôn bật sẵn.