Đừng để VPF là cái bóng của VFF

0 Thanh Niên
Nhân sự chủ chốt của Công ty tổ chức các giải đấu VPF là khâu đặc biệt quan trọng và quyết định thành bại của tổ chức này.

Nhân sự chủ chốt của Công ty tổ chức các giải đấu VPF là khâu đặc biệt quan trọng và quyết định thành bại của tổ chức này.

“Chưa quyết ai là tổng giám đốc”

Trao đổi với Thanh Niên vào hôm qua, ông Lê Tiến Anh - Chủ tịch CLB Khatoco Khánh Hòa nói: “Cho đến thời điểm này, chưa thể xác định ai giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), thành viên HĐQT, càng chưa thể xác định ai làm tổng giám đốc (TGĐ). Các ông bầu chưa ngồi lại với nhau để thống nhất vấn đề này và các ông bầu cũng không có quyền quyết định thay cho đại hội cổ đông. Ngay bản thân tôi khi được giao chủ trì cuộc họp với các cổ đông để lấy chữ ký thành lập công ty vào ngày 29.11 vừa qua cũng chủ động không bàn về nhân sự. Thậm chí, khi có ý kiến của CLB về vấn đề này, tôi cũng nói ngay, đây không phải lúc bàn tới nhân sự vì chúng ta ngồi bàn nhưng khi đưa ra đại hội cổ đông bị gạt hết đi thì rất dở. Vì thế, chưa thể nói, anh Viễn đã là TGĐ được. Nếu anh Viễn lên báo chí để nói rằng mình đã được mời giữ chức vụ này là hành động hơi vội vàng. Có thể cũng có người đã ướm đến anh ấy, nhưng ra đại hội cổ đông nếu người được ướm trình bày bản phương hướng không thuyết phục, không có chiến lược kinh doanh để phát triển công ty, không chứng minh được năng lực CEO một cách cụ thể thì vẫn có thể bị gạt như thường”.

Ông Tiến Anh nói tiếp: “Việc VFF muốn mời lại một số thành viên cũ như ông Trần Duy Ly cũng chỉ mới là đề xuất. Như tôi cũng đưa ra đề xuất mời một đại diện có uy tín của giới truyền thông vào hội đồng quản trị. Nhưng rõ ràng có những đề xuất nhìn thấy sáng nhưng cũng có đề xuất bị dư luận không đồng tình vì vướng vào những chuyện không hay trước đây. Tuy nhiên, công luận và người hâm mộ cũng nên hiểu VPF không thể một sớm một chiều tách hẳn ra khỏi VFF mà cần phải có lộ trình. Thời gian đầu này, có thể “rượu vẫn cũ” nhưng mọi việc sẽ dần thay đổi theo chiều hướng tích cực, có lợi cho bóng đá VN”.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng khẳng định: “Chưa đại hội cổ đông thì chưa quyết định ai làm TGĐ cũng như những vị trí chủ chốt khác. Bây giờ nói ông Viễn làm TGĐ, nhỡ đâu ra đại hội lại là một người khác thì sao?”. Còn ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An cho biết: “Có thể, việc anh Viễn nói sẽ làm TGĐ là tự anh Viễn nói. Theo luật, đại hội cổ đông sẽ bầu HĐQT. Từ đó, HĐQT sẽ thuê TGĐ. TGĐ mời ai giúp việc cho mình thì đó là quyền của TGĐ sau này. Còn khi chưa đại hội cổ đông thì chưa thể nói trước được điều gì về nhân sự cả”.

“Vẫn những con người cũ”

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Tôi theo dõi rất kỹ việc thành lập VPF. Phải nói là do bộ máy tổ chức thi đấu và điều hành của VFF quá trì trệ và thao túng bóng đá VN một thời gian dài nên việc ra đời của VPF là cần thiết. Dư luận đón nhận điều này như luồng gió mới từ những hành động thiết thực của các ông bầu các CLB. Nhưng gần đây tôi có cảm giác hình như các ông bầu bị “thun” lại, thiếu sự quyết tâm đến cùng khiến cho VPF đang biến tướng nửa vời. Cụ thể, VPF lẽ ra phải là một tổ chức tập hợp được sức mạnh từ những người tâm huyết, có phẩm chất, có tư duy sáng tạo thì với những gì đang diễn ra gần đây cho thấy dường như đang là cái bóng của VFF. Nghĩa là vẫn những con người cũ từng làm trì trệ bóng đá VN nhiều năm qua lại xuất hiện và còn ngang nhiên lôi bè kéo cánh để tạo “dây”. Nếu là nhũng người từng làm được nhiều điều cho bóng đá VN trở lại đóng góp kinh nghiệm của mình thì tốt, nhưng đằng này từ cơ cấu dự kiến tổng giám đốc đến các chức danh giám đốc điều hành, phó giám đốc, trưởng ban trọng tài phần lớn là những người có tì vết, như vụ Letard đã làm mất hàng tỉ đồng, làm hoen ố hình ảnh của làng bóng hay vụ từng đối xử tệ, khinh bạc với HLV Calisto hay HLV Weigang trước đây, làm xấu hổ bóng đá VN. Tôi có cảm giác VPF thành lập nhưng thiếu định hướng rõ ràng. Đó là công ty với chức năng quan trọng nhất là phải kiếm tiền, nghĩa là phải tập hợp những người biết kinh doanh bóng đá. Nếu không kịp thì nên chậm lại hoặc đợi khi nào tìm được bổ sung. Không nên vì sức ép phải ra đời sớm, phải bắt buộc có một TGĐ hay giám đốc điều hành rồi vội vã trao cho những người cũ của VFF từng gây tổn hại cho bóng đá VN. Nếu không siết chặt từ đầu, mà lại đi vào con đường “thỏa hiệp”, tôi e rằng VPF sẽ là nơi tạo vây cánh, hình thành lợi ích nhóm chứ không vì sự tiến bộ của bóng đá VN”. 

Đăng Khoa - Trung Ninh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu thủ Quảng Nam mừng chiến thắng /// Đông Nghi

Dương Hồng Sơn đem lại hy vọng cho Quảng Nam

Chỉ hòa và thua, không ghi được bàn thắng nào sau 4 lượt thi đấu, nhưng vừa mới đổi tướng với việc Dương Hồng Sơn về thay cho Nguyễn Thành Công, đội Quảng Nam đã có ngay trận thắng đậm 5-2 trước Cần Thơ ở giải hạng nhất quốc gia chiều nay