FIFA tăng suất, cơ hội dự World Cup nằm trong tầm tay tuyển nữ Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Cơ hội góp mặt ở World Cup của bóng đá nữ Việt Nam (VN) vừa được thắp sáng hơn sau khi FIFA chấp nhận kế hoạch tăng số đội tham dự ở kỳ giải năm 2023 từ 24 lên 32.
Trong tuyên bố hôm 31.7, FIFA cho biết việc World Cup bóng đá nữ năm 2023 được mở rộng lên 32 đội nằm trong nỗ lực “thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ” của tổ chức này.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trước đó nói rằng ông quyết tâm thực hiện các kế hoạch mở rộng kỳ giải tiếp theo sau khi ca ngợi World Cup bóng đá nữ 2019 tại Pháp là “thành công nhất từ trước đến nay”.
FIFA tăng suất, cơ hội dự World Cup nằm trong tầm tay tuyển nữ Việt Nam - ảnh 1

Tuyển nữ VN (áo đỏ) sẽ có nhiều cơ hội bước ra đấu trường bóng đá lớn nhất hành tinh

KHẢ HÒA

“Thành công đáng kinh ngạc của World Cup năm nay cho thấy rõ rằng đây là lúc để tiếp nối đà phát triển và thực hiện những bước đi cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ”, theo ông Infantino - người đã thành công trong việc mở rộng World Cup bóng đá nam từ 32 đến 48 đội ở kỳ giải năm 2026 mà Mỹ, Mexico và Canada đồng đăng cai. Người đứng đầu FIFA còn nhấn mạnh: “Tôi rất vui khi thấy đề xuất này (mở rộng World Cup bóng đá nữ) và là người đầu tiên trong số nhiều người ủng hộ và thực hiện cho nó trở thành hiện thực”.
Theo AFP, quyết định trên được công bố sau khi Hội đồng FIFA hôm 31.7 nhất trí về đề xuất mở rộng số lượng các đội tham gia World Cup nữ năm 2023. Điều này được cho là phù hợp khi ngoài sự thành công của kỳ giải năm nay, FIFA vẫn chưa chọn chủ nhà cho World Cup nữ 2023. Hiện tại, Úc, Brazil, Argentina, Bolivia, Colombia, Nhật Bản, Nam Phi, New Zealand và Hàn Quốc (nước có khả năng chạy đua đồng đăng cai với CHDCND Triều Tiên) là những cử viên chạy đua đăng cai World Cup nữ 2023.
FIFA tăng suất, cơ hội dự World Cup nằm trong tầm tay tuyển nữ Việt Nam - ảnh 2

World Cup nữ ngày càng nhận được sự quan tâm của người hâm mộ toàn cầu

AFP

Trước đó, World Cup nữ 2019 chỉ là kỳ giải thứ hai tăng số đội từ 16 lên 24 kể từ giải đấu tại Canada 4 năm trước. Ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh thành lập vào năm 1991 với 12 đội tranh tài. Ông Infantino trước đó đã hứa sẽ tăng gấp đôi quỹ giải thưởng cho World Cup nữ và đã thực hiện ở kỳ giải năm nay tại Pháp khi tăng từ 15 triệu USD lên 50 triệu USD.
Chủ tịch FIFA nói thêm rằng sự gia tăng quỹ giải thưởng World Cup nữ là một phần trong kế hoạch thúc đẩy bóng đá nữ và sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD để đạt được tổng cộng 1 tỉ USD trong 4 năm tới. “Chúng tôi có hơn 2,75 tỉ USD dự trữ, và chúng tôi không cần phải để tất cả số tiền này trong các ngân hàng Thụy Sĩ. Chúng tôi cần đầu tư để phát triển phong trào bóng đá đồng bộ trên toàn thế giới phát triển”, ông Infantino nói.
FIFA tăng suất, cơ hội dự World Cup nằm trong tầm tay tuyển nữ Việt Nam - ảnh 3

Nếu duy trì vị trí trong top hàng đầu châu Á, tuyển nữ VN sẽ nắm chắc vé dự World Cup 2023

CHỤP MÀN HÌNH

Theo đánh giá của báo giới quốc tế, quyết định tăng lên 32 đội tại World Cup nữ 2023 dù được chào đón nhưng FIFA sẽ phải siết chặt trong việc phát triển bóng đá dành cho phái yếu nhằm tăng sự hấp dẫn trong cạnh tranh, tránh sự chênh lệch trình độ quá lớn. Trường hợp này đã xảy ra ở World Cup nữ năm nay khi Mỹ hủy diệt Thái Lan với tỷ số 13-0.
Tuy vậy, quyết định của Hội đồng FIFA đã mở đường cho tuyển nữ VN có cơ hội rất lớn để dự ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh. Nếu World Cup nữ tăng lên 32 đội từ năm 2023 thì bóng đá nữ VN sẽ gần như nắm chắc suất được góp mặt.
Theo phân bổ World Cup hiện nay với cơ cấu 24 đội, châu Á có 5 vé tham dự vòng chung kết. Vì vậy, với việc luôn nằm trong tốp đầu bóng đá nữ châu Á (mới nhất là hạng 6 châu Á trên BXH), một chiếc vé dự VCK World Cup nữ 2023 nằm trong tầm tay của bóng đá nữ VN khi cơ cấu giải tăng lên 32 đội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm