Giấc mơ vàng của U.23 VN

0
Trọng tâm của bóng đá VN năm 2011 chính là SEA Games 26 tại Indonesia, nơi mà U.23 VN phải nhắm đến chiếc huy chương vàng.
Giấc mơ vàng của U.23 VN - ảnh 1
Thành Lương (phải) vẫn sẽ là trụ cột cho U.23 VN tại SEA Games 26 - Ảnh: Minh Hoàng

Trọng tâm của bóng đá VN năm 2011 chính là SEA Games 26 tại Indonesia, nơi mà U.23 VN phải nhắm đến chiếc huy chương vàng.

Năm 2009 là thời cơ mà bóng đá VN lẽ ra đã lên ngôi vua bóng đá SEA Games, thế nhưng mọi niềm tin đặt hết vào thầy trò Calisto trước đối thủ mình từng thắng dễ ở vòng ngoài, bỗng chốc tan thành mây khói.

Khi cơ hội quá tốt không thể nắm bắt đã qua đi, chúng ta trở lại thực tại với không ít khó khăn. Thế hệ tài năng sinh năm 1986-1987 đã có mặt ở trận chung kết 2 năm trước như Tấn Trường, Xuân Hợp, Phan Thanh Bình, Mai Tiến Thành, Phan Thanh Hưng, Trần Đình Đồng đã không còn trong đội hình U.23 chuẩn bị cho SEA Games lần này nữa, trong khi số trẻ thật sự nổi lên để thay thế lại không nhiều. Trong đội hình “bạc” năm 2009 giờ chỉ còn 8 cầu thủ chính thức là Thành Lương, Trọng Hoàng, Long Giang, Thái Dương, Mạnh Dũng, Hoàng Đình Tùng, Nguyễn Ngọc Anh, Chu Ngọc Anh và 2 người bị loại giờ chót là Hoàng Văn Bình và Danh Ngọc.

Nếu tính thêm số cầu thủ từng tham dự Asiad có hy vọng góp mặt ở SEA Games lần này là Đinh Thanh Trung, Bùi Văn Hiếu, Lê Văn Thắng, Đức Thiện, Quốc Long thì chúng ta cũng chỉ mới có một nửa đội hình tương đối có kinh nghiệm. Nhìn trước ngó sau trong danh sách các đội chơi V-League, kể cả hạng nhất mùa này, vẫn còn thiếu ít nhất 10 vị trí nòng cốt. Chủ yếu nằm ở hàng thủ khi chưa thấy một thủ môn nào nổi lên xứng đáng kế vị Tấn Trường hay một trung vệ nào đủ sức chơi bên cạnh Long Giang, chưa một hậu vệ cánh nào có sức công phá mãnh liệt như Quang Thanh, Việt Cường...

Nếu HLV Calisto có đôn lực lượng U.19 lên thì những tài năng chủ yếu cũng nằm ở tuyến trên như Văn Quyết, Quốc Phương, Hoàng Thịnh, Hà Minh Tuấn, Hải Huy, Văn Thạnh. Nhưng chính trong cái khó, HLV Calisto đã từng xoay xở rất thành công khi đưa tuyển VN lên ngôi ở AFF Cup 2008. Đó cũng là đặc điểm của bóng đá VN vì càng khó thì càng cố gắng để tạo ra đột biến, càng bị dồn vào chân tường lại càng chơi hay. Bởi thế lần này, người hâm mộ hy vọng ông thầy người Bồ Đào Nha sẽ biết cách biến một lực lượng không thật sự mạnh nhưng sẽ trở nên mạnh ở tinh thần chiến đấu, ý chí kiên cường, càng đá càng biết khắc chế đối phương để hoàn thiện mình qua từng trận đấu. Từ đó tạo sức bật để nhắm đến ngôi cao.

Trong cuộc gặp với HLV Calisto vào cuối năm âm lịch vừa rồi, LĐBĐ VN đã giao chỉ tiêu cho U.23 là phải lọt vào trận chung kết và HLV Calisto cũng đồng ý với mục tiêu này. Nhưng ai cũng hiểu cả VFF lẫn ông Calisto đều rất muốn bóng đá VN lên ngôi tại Indonesia tháng 11 tới, vì chỉ có danh hiệu này mới cứu cho sự thất bại tại AFF Cup vừa rồi và mở ra tương lai tốt hơn cho bóng đá VN…

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm