Giảm cầu thủ ngoại còn 2 người/trận ở V-League 2013?

2 Thanh Niên Online
(TNO) Trong văn bản Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sắp trình lên Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có đưa ra yêu cầu các đội bóng phải cắt giảm số lượng cầu thủ ngoại ở mùa giải mới.

(TNO) Trong văn bản Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sắp trình lên Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có đưa ra yêu cầu các đội bóng phải cắt giảm số lượng cầu thủ ngoại ở mùa giải mới.

>> Xác định 3 đối thủ của tuyển Việt Nam tại VFF Cup 2012
>> Nhiều sửa đổi quan trọng của VFF
>> Ông Phạm Văn Tuấn trúng cử Phó chủ tịch VFF  

 Giảm cầu thủ ngoại còn 2 người/trận ở V-League 2013? - ảnh 1
Nếu Quy chế bóng đá chuyên nghiệp mới của VFF được thông qua, thì ở mùa giải tới, V-League 2013, mỗi đội bóng chỉ được đưa ra sân 2 cầu thủ ngoại - Ảnh: Minh Tú

Điều đặc biệt nhất trong dự thảo này, VFF đã nói rõ: “Theo định hướng bóng đá chuyên nghiệp năm 2014, VFF đã thống nhất chủ trương giảm số lượng cầu thủ ngoại trong các giải đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên năm 2012, tình hình tài chính của các CLB có nhiều biến động xấu, cần phải cắt giảm chi phí cho mùa 2013.

VFF chủ trương áp dụng ngay từ năm 2013, cụ thể như sau: Với V-League, chỉ được đăng ký 3 ngoại binh và chỉ sử dụng 2 cầu thủ thi đấu trên sân (mùa 2012 đăng ký là 4). Với giải Hạng nhất và Cúp quốc gia: Chỉ đăng ký 1 và thi đấu 1 ngoại binh”.

Quy định này gây ra nhiều băn khoăn cho các CLB. Ông Bùi Xuân Hòa - Giám đốc điều hành CLB SHB.Đà Nẵng đề nghị VFF vẫn giữ nguyên kế hoạch cắt giảm vào mùa năm 2014, không nên “đôn” một cách vội vã lên năm 2013, sẽ khiến cho nhiều đội bóng rơi vào tình trạng bị động vì hiện tại đã chuẩn bị lực lượng xong xuôi cho mùa giải mới.

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Sông Lam Nghệ An cho rằng, nếu áp dụng ngay quy định này sẽ gây rất nhiều thiệt thòi và khó khăn cho những CLB nào đã chót ký hợp đồng 2 năm với cầu thủ ngoại (đến hết 2013 mới chấm dứt). Các CLB này sẽ “méo mặt” vì phải đền bù một khoản lớn.

Theo ông Thanh, VFF không nên vội vàng cắt giảm đột ngột, mà nên tạo một lộ trình để các CLB còn kịp xoay sở. Ví dụ, năm 2013 cho phép đăng ký giảm từ 4 xuống còn 3 ngoại binh và thi đấu 3. Ông Thanh cho biết, vấn đề này sẽ cần phải được bàn thảo một cách thấu đáo trong hội nghị 28 CLB tổ chức vào đầu tháng 11.2012. 

Nhật Duy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Công Định

Trịnh Công Định

Tôi ủng hộ VFF về chủ trương này. Tập trung cho nội binh. Tôi thấy chủ trương trước đây cho ngoại binh vào thi đấu để tăng cường thêm khả năng của ngoại binh, nhưng qua 10 năm không thấy nội binh tiến bộ gì, thậm chí còn tụt hậu so với các thế hệ trước đây. Đừng nghĩ mình vô địch AFF là mình hay, mà do các đối thủ trong khu vực bị tụt lại.
pham von

pham von

Cắt giảm là chính xác vì một thế hệ bóng đá của Việt Nam, vì tương lai bóng đá của Việt Nam, hiện tại chúng ta không nên mua các cầu thủ ngoại. Cũng vì lý do sánh đồ ngoại hơn đồ nội nên bóng đá Việt Nam ngày càng ít đi nhiều nhân tài bóng đá. Để phát triển bóng đá Việt Nam, mỗi đội bóng không nên mua nhiều cầu thủ ngoại mà nên tập trung huấn luyện, đào tạo lực lượng cho đội bóng của mình, chỉ có như vậy mỗi đội bóng mới xuất hiện thêm nhiều cầu thủ giỏi. Đồng thời chúng ta lại cũng cố thêm lực lượng dự bị cho đội tuyển Việt Nam. Nếu thêm một cầu thủ ngoại thì chúng ta lại lãng phí đi một cầu thủ nội tại một ví trí quan trọng trong đội bóng mà đáng lẽ ví trí này chúng ta có thể tìm thấy, lựa chọn được những cầu thủ chơi thích hợp, quá trình đó sẽ tạo ra một cầu thủ tốt cho đội bóng và cũng là quá trình chọn ra những cầu thủ chơi tốt cho đội Việt Nam và cũng vì kinh tế việt Nam. Tại sao Việt Nam ngày càng ít đi nhiều cầu thủ chơi hay?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.