‘HAGL cần phải nhanh chóng trở lại mặt đất’

6 Thanh Niên Online
14 phút ghi tới 5 bàn thắng vào lưới đội chủ nhà Hà Nội, đây có thể như xem như một kỷ lục mới của V-League mà ngay đến cả người trong cuộc, ông Nguyễn Tấn Anh - trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng phải thốt lên: ‘Một tỷ số cực kỳ bất ngờ! Nhưng HAGL phải nhanh chóng trở lại mặt đất’.

14 phút ghi tới 5 bàn thắng vào lưới đội chủ nhà Hà Nội, đây có thể như xem như một kỷ lục mới của V-League mà ngay đến cả người trong cuộc, ông Nguyễn Tấn Anh - trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng phải thốt lên: ‘Một tỷ số cực kỳ bất ngờ! Nhưng HAGL phải nhanh chóng trở lại mặt đất’.

‘HAGL cần phải nhanh chóng trở lại mặt đất’ - ảnh 1HAGL (áo trắng) và Hà Nội nhập cuộc khá thận trọng - Ảnh: Minh Tú
Nói đùa một cách… nghiêm túc thì từ phút 73 trở về đầu trận đấu chiều qua, chúng tôi xem hai đội mà có tí… buồn ngủ. Chê đá dở cũng hơi oan nhưng để khen đá hay thì còn “oan” hơn nữa. Những tưởng, thế trận sẽ làng nhàng, có đưa đẩy vài pha tấn công giữa đôi bên nhưng thực sự không thấy nhiều lửa trong ấy.
‘HAGL cần phải nhanh chóng trở lại mặt đất’ - ảnh 2
Mùa này, không còn Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường vì họ đã xuất ngoại. Nhưng những chiến sĩ còn lại, sau mùa thử lửa năm ngoái đã trưởng thành lên ít nhiều và đã chơi có kinh nghiệm hơn. Song điều làm nên chiến thắng, chính là đội đã được chuẩn bị rất kỹ về thể lực. Chúng tôi xác định nếu mùa này không cải thiện về thể lực, khó có thể trụ được cả chặng đường rất dài, rất khốc liệt
‘HAGL cần phải nhanh chóng trở lại mặt đất’ - ảnh 3
Ông Nguyễn Tấn Anh - trưởng đoàn bóng đá HAGL
Đùng một cái, HAGL “bung lụa” vào 17 phút cuối. Bùng nổ và thăng hoa. Có bao nhiêu đợt phản công thì tạo ra được bấy nhiêu bàn thắng. Gọn ghẽ, sắc lẻm và cứ thế mà chỉ việc ăn mừng. Người xem thoạt đầu thì ngơ ngác sau hai bàn thắng đầu tiên của Văn Thanh. 3 bàn kế tiếp cũng đến nhanh như điện, chẳng để đối thủ kịp hoàn hồn!
“Ngồi ngoài mà đến bản thân tôi cũng còn bất ngờ đến bàng hoàng nữa là. Tỷ số quá đậm. Chưa kịp hết vui vì bàn này thì bàn kia đã ập đến. Nhìn những nụ cười của các cầu thủ trẻ mà khoan khoái gì đâu!”, ông Tấn Anh thốt lên.
Nhưng chẳng lẽ HAGL không đặt ra mục tiêu chiến thắng ở trận đầu ra quân này ư? Câu trả lời từ ông trưởng đoàn là: “Có chứ, chúng tôi đặt ra chỉ tiêu phải có trọn vẹn 3 điểm. Vì xác định Hà Nội là đội vừa lên hạng. Dù họ chiêu mộ một số ngoại binh giỏi nhưng trụ cột vẫn dựa vào lớp trẻ. Cái mà Hà Nội thiếu là kinh nghiệm chinh chiến ở V-League”.
Cũng vì non kinh nghiệm mà suốt mùa giải năm ngoái, những Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Toàn thi đấu chưa đâu vào với đâu, thua nhiều hơn thắng. Và suýt nữa còn bị rớt hạng.
“Mùa này, không còn Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường vì họ đã xuất ngoại. Nhưng những chiến sĩ còn lại, sau mùa thử lửa năm ngoái đã trưởng thành lên ít nhiều và đã chơi có kinh nghiệm hơn. Song điều làm nên chiến thắng, chính là đội đã được chuẩn bị rất kỹ về thể lực. Chúng tôi xác định nếu mùa này không cải thiện về thể lực, khó có thể trụ được cả chặng đường rất dài, rất khốc liệt”.
Ông Tấn Anh tiết lộ: “Hết hiệp 1, ban huấn luyện chỉ đạo phải mở máy hết tốc lực khi đấu ở hiệp 2. Tại sao chúng tôi lại dám tự tin như vậy. Các cầu thủ đã được tạo một nền thể lực dồi dào và dù phản công dồn dập vẫn không bị hụt sức. Cộng với yếu tố khách quan là đối thủ sau hai bàn thua đầu, tinh thần đã xuống rất nhiều nên dẫn đến bị vỡ trận hoàn toàn.
Anh Đoàn Nguyên Đức rất vui vì chiến thắng đầu tay của HAGL. Nhưng cũng dặn cả đội phải khiêm tốn, không được “bay” cao quá. Chiến thắng này như một động lực cho cả lượt đi nhưng chưa phải là tất cả. Các đối thủ của năm 2016 đều rất mạnh, rất quyết chiến. Nếu không trở lại mặt đất nhanh chóng, sẽ rất nguy hiểm. Cá nhân tôi không bao giờ muốn cầu thủ của mình có nhận thức sai lệch về chiến thắng. Kiêu ngạo và chủ quan sẽ phải trả giá đắt”.
‘HAGL cần phải nhanh chóng trở lại mặt đất’ - ảnh 4Cầu thủ HAGL ăn mừng chiến thắng đậm trên sân Hàng Đẫy - Ảnh: Minh Tú
Một câu hỏi tế nhị được đặt ra là, liệu không có những gương mặt tài hoa như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường, HAGL còn đủ sức gây hấp dẫn cho người xem, và quan trọng là có đủ lực để trận nào chơi cũng hay?
Ông Tấn Anh quả quyết: “Học viện HAGL luôn sản sinh ra những lứa cầu thủ tài năng. Phượng hay Trường và Tuấn Anh là 3 cầu thủ xuất sắc nhất của thế hệ đầu tiên. Nhưng Học viện không dừng lại ở đây mà tiếp tục có thêm những lứa kế cận khác.
Những cầu thủ được lựa chọn phải có nền tàng cơ bản: Tư duy thông minh, kỹ thuật siêu đẳng và sau đó được rèn luyện, được học văn hóa. Và tôi tin rằng, HAGL sẽ còn có những nhân tố hấp dẫn khác nữa, đâu chỉ có riêng Công Phượng!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Khánh

Quốc Khánh

Đúng, điểm mạnh nhất của HAGL năm nay là thể lực và kinh nghiệm. Năm ngoái nhiều người chê HAGL thể lực yếu, tranh chấp tay đội thường thua thiệt và nghi ngờ HLV thể lực người Pháp được bầu Đức thuê về. Tuy nhiên, HAGL đã nói rõ việc huấn luyện thể lực phải theo đúng lộ trình độ tuổi và khoa học, không ép chín sớm gây hại cho các cầu thủ trẻ. 2016 sẽ là lúc các cầu thủ HAGL cho thấy kết quả quá trình huấn luyện thể lực sẽ tốt thế nào. Điều đó đã chứng minh trong trận đầu, các cầu thủ HAGL càng về cuối càng sung, còn các cầu thủ CLB HN thì hụt hơi, đuối sức.
Quoc Trung

Quoc Trung

Nếu muốn có thể lực tốt cứ mời ông Miura về là xong. Một thực tế là HAGL có thể lực rất yếu nên ông Miura ít sử dụng ở các đội tuyển là vậy. Khi Tuấn Anh, Công Phượng sang Nhật và nhận xét các CLB này thì ông Đức mới biết cái sai của mình.
long

long

Chiến thuật bung lụa của Chị Đẩu năm nay hiệu quả phết.
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Ông Tấn Anh này khoe quá, thật không tốt tí nào. Nói như ông Đức mới đúng là nhà lãnh đạo chiến lược: cần phải khiêm tốn. Dù ta giỏi 10 phần thì chỉ nên cho mọi người thấy 6 phần thôi .
Đặng Thái Bình

Đặng Thái Bình

Gặp đội khác, HAGL thua cũng bằng tỷ số đó cho mà xem!
Lê Ngọc

Lê Ngọc

Sao lại cay cú thế. Bạn định nói đội SHB Đà Nẵng của bạn phải không? Theo tôi thì dù đội SHB Đà Nẵng nhiều danh thủ và cầu thủ ngoại nhập có chất lượng cũng không thể thắng các cầu thủ trẻ của HAGL, nếu có thắng HAGL thì cũng không quá 2 bàn cách biệt như bạn nghĩ. Còn tôi thì đoán HAGL sẽ chiến thắng với tỷ số 2-1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đức nỗ lực trong tấn công /// Ngọc Linh

Cần một sự dũng cảm hơn từ thầy Park

3 trận vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vừa qua, HLV Park Hang-seo cho thấy vẫn sử dụng người một cách quá an toàn. Đội hình ổn định là cần thiết nhưng sẽ bị 'bắt bài' nếu vẫn chơi chỉ xoay quanh những nhân tố cũ.
Tuyển VN (14) sẽ chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 ngay từ bây giờ 
 /// ảnh: Ngọc Linh

Bài toán khó cho VFF ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Vẫn giữ nguyên thể thức lượt đi lượt về trên sân nhà sân khách, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đặt ra nhiều thách thức về công tác phòng chống dịch mà với riêng tuyển Việt Nam, có thể sẽ cần một cơ chế đặc biệt khi ra nước ngoài thi đấu cũng như khi đón các đội vào Việt Nam.