HLV Calisto: Cả VFF và tôi đều ấp ủ nhiều tham vọng lớn

0
15 giờ 30 chiều qua, ông Calisto và Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn 3 năm - dài nhất từ trước tới nay với một HLV ngoại tại VN.
HLV Calisto: Cả VFF và tôi đều ấp ủ nhiều tham vọng lớn - ảnh 1
VFF và HLV Calisto bắt đầu “mối lương duyên” mới trong 3 năm - Ảnh: Ngô Nguyễn

15 giờ 30 chiều qua, ông Calisto và Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn 3 năm - dài nhất từ trước tới nay với một HLV ngoại tại VN.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, HLV Calisto đã bày tỏ những cảm xúc và tâm trạng của mình.

* Thưa ông, ông có cảm thấy áp lực nặng nề hơn so với bản HĐ năm 2008?

- Nghề HLV luôn là nghề chịu áp lực ghê gớm nhất. Nhưng áp lực lại trở thành một phần không thể thiếu bởi nó sẽ tạo động lực tốt cho HLV theo đuổi và đạt được những ước mơ lớn của cuộc đời. Tôi thấy sức ép nhưng không mệt mỏi vì điều đó. Hơn nữa, tôi không phải là mẫu HLV luôn quá ảo tưởng, luôn nghĩ mình lúc nào cũng phải chiến thắng. Song tôi là người biết ước mơ.

* Ông đã được VFF đồng ý tăng một mức lương khá cao, đồng nghĩa với việc sự kỳ vọng của VFF đặt vào ông sẽ rất lớn...

- Hãy so sánh mức lương của tôi với HLV của Thái Lan hay Indonesia, họ cao gấp 100 lần lương tôi. Cũng hãy thử so sánh thu nhập của cầu thủ VN cách đây 5 năm và bây giờ. Rất có thể thu nhập của Công Vinh hay Việt Thắng còn cao hơn tôi. Nhưng tôi không muốn đề cập đến vấn đề lương ở đây. Trách nhiệm luôn đi đôi với sự đãi ngộ. Nếu HLV chỉ đồng ý nhận lương thấp nhưng hiệu quả làm việc tồi thì quả là tệ hại. Ngược lại, HLV có lương cao và đi kèm là thành tích luôn rất tốt thì nên rõ ràng nên chọn giải pháp thứ 2 này.

* VFF đã mong đợi ở ông rất nhiều và ngược lại ông có đặt ra những tham vọng nào dành cho VFF?

Sau lễ ký HĐ, nhiều phóng viên ảnh đã đề nghị được chụp ảnh phòng làm việc của HLV Calisto tại trụ sở mới của VFF nhưng ông đã từ chối. Không nói “No” một cách thẳng thừng mà ông tế nhị nhờ Phó chủ tịch Lân Trung truyền đạt lại rằng, phòng làm việc là nơi khá riêng tư và ông không muốn người ngoài xuất hiện, kể cả các quan chức VFF.

Được biết AVG trả 2/3 số lương của HLV Calisto (khoảng 15.000 USD) và 10.000 USD còn lại do Tổng cục TDTT chi trả.

- Tất nhiên là tôi mong muốn sự hợp tác giữa đôi bên sẽ hiệu quả hơn. Nói thế không có nghĩa là thời gian qua, chúng tôi không làm việc hiệu quả nhưng trong 3 năm tới, bóng đá VN có những mục tiêu mới nên càng đòi hỏi phải thúc đẩy sự hợp tác lên một tầm cao mới. VFF cần phải làm tốt hơn vấn đề tổ chức cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác.

* Ông có thể tiết lộ điều gì khiến ông chưa hài lòng trong bản HĐ, ngoại trừ việc VFF đã không chấp nhận để ông cùng lúc gánh vác công việc ở đội tuyển và CLB?

- (Suy nghĩ giây lát). Sau cuộc đàm phán đầu tiên vào tháng 1.2010, tôi thấy báo chí viết rất nhiều và nhiều phóng viên cho rằng giữa tôi và VFF đã xảy ra xung đột, có sự đối đầu vì bất đồng quan điểm. Điều đó không đúng. Chúng tôi có thể thảo luận gay gắt nhưng cuối cùng vẫn đi đến được sự thống nhất. Cả tôi và VFF đều ấp ủ nhiều tham vọng lớn. Và khi có tham vọng thì phải đoàn kết và không cho phép bất kỳ ai được đặt quyền lợi của cá nhân lên trên quyền lợi của cả một tập thể. Tập thể mà tôi muốn nói đến ở đây là bóng đá VN, dân tộc VN.

* Thưa ông, mục tiêu lớn của bóng đá VN là phải bảo vệ được chức vô địch AFF Cup và vượt qua vòng loại World Cup 2014. Liệu đây có phải là một tham vọng khả thi?

- Khi tôi ký HĐ vào năm 2008, bóng đá VN chỉ đứng thứ 155 trên bảng xếp hạng của FIFA nhưng bây giờ là 114, tăng hơn 40 bậc. Kết quả này là thành tựu của rất nhiều đội tuyển và CLB. Nhưng nếu chỉ hài lòng với nó thì chúng ta sẽ lập tức tụt hậu. Nhiệm vụ của tôi và VFF là phải tạo ra được những đội tuyển mạnh nhất để phục vụ cho mỗi mục tiêu. Tất nhiên không phải lúc nào bóng đá VN cũng phải chiến thắng ở mọi giải nhưng cần phải đạt được sự ổn định với lối chơi và bản sắc riêng. Đừng nên như Hy Lạp, sau khi vô địch Euro 2000 thì bặt tăm. Cái khó của chúng ta hiện nay là các đội trong khu vực sẽ tìm mọi cách đánh bại đương kim vô địch AFF Cup. Vậy làm thế nào để giữ vững nó rồi vươn ra tầm xa hơn. Nỗ lực của một mình cá nhân tôi, tất nhiên không thể nào đủ.

Lan Phương
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm