HLV Calisto: Tôi xứng đáng được lương cao

0
Đúng 15g, ngày 4.3, tại trụ sở của VFF,  HLV Calisto đã chính thức đặt bút ký bản hợp đồng có thời hạn 3 năm với VFF.
HLV Calisto: Tôi xứng đáng được lương cao - ảnh 1
Các quan chức VFF và HLV Calisto đều vui mừng sau khi bản hợp đồng mới được ký kết - Ảnh: Nga Nguyễn

Đúng 15g, ngày 4.3, tại trụ sở của VFF,  HLV Calisto đã chính thức đặt bút ký bản hợp đồng có thời hạn 3 năm với VFF.

VFF cũng đã ký hợp đồng tài trợ tiền lương cho HLV với Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG). Vậy là sau hơn 4 tháng thương lượng, VFF đã giữ được HLV Calisto tiếp tục đồng hành cùng các đội tuyển Việt Nam với thời hạn từ năm 2010 đến 2013. HLV Calisto đã chia sẻ cùng TNTT&GT.

Tôi sẽ giúp ĐTVN hoàn thành những mục tiêu lớn

Đầu tiên, xin chúc mừng ông với bản hợp đồng mới. Nhưng khi nhìn lại thời gian qua, ông tự đánh giá như thế nào?

Tôi không phải dạng người thường xuyên ngồi gặm nhấm quá khứ. Song đôi khi, sự nhìn lại giúp ta có những trải nghiệm và động lực mới cho chặng đường hứa hẹn nhiều thử thách trước mắt. Bản thân tôi đã ăn ngủ cùng BĐVN hơn 10 năm và tôi rất hiểu nền bóng đá này. Năm 2008, khi tôi ký hợp đồng dẫn dắt ĐTQG, vị trí của đội tuyển trên bảng xếp hạng FIFA là 155. Đến giờ, khi tôi chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ mới, ĐTVN đang xếp hạng 114. Con số thống kê nói lên rằng đội tuyển đã tăng 41 bậc trong thời kỳ tôi dẫn dắt. Nó thực sự đáng kể và đáng để hài lòng đấy chứ!

Vậy còn chức vô địch AFF Cup 2008 thì sao? Ông chưa hề nhắc đến thành tích này trong phát biểu của mình?

AFF Cup 2008 là một giải đấu tuyệt vời. Thành công đã đến cùng đội tuyển Việt Nam và tôi rất tự hào khi góp công vào chiến thắng. Nhưng trước hết, đó là chiến công của cả một tập thể và đến bằng sự nỗ lực của toàn bộ các cầu thủ, ban huấn luyện, sự phối hợp của VFF. Bây giờ, tôi sẽ không nhắc nhiều đến thành tích này nữa. Bởi chúng ta phải tập trung hướng đến việc bảo vệ thành quả đã đạt được và phấn đấu đạt những thành công mới, lớn lao hơn nữa. Để làm được điều đó, tất cả, từ cá nhân tôi, các tuyển thủ, liên đoàn phải đồng sức, đồng lòng. Không ai được phép đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi của dân tộc Việt Nam, bóng đá Việt Nam.

Vậy mà nhiều thông tin lại cho rằng ông từng gây áp lực với VFF để có được mức lương cao hơn, được dẫn dắt cả ĐTVN và CLB trong hợp đồng mới. Đó không phải là cái tôi cá nhân sao?

Tôi không phủ nhận mong muốn được làm việc cùng lúc ở cả CLB và ĐTVN, bởi tôi muốn tận dụng toàn bộ sức lực của mình. Nhưng ngay sau cuộc gặp gỡ đầu tiên, khi lãnh đạo VFF không muốn tôi cùng lúc dẫn dắt cả CLB và đội tuyển, tôi đã nhất trí ngay. Còn lương ư? Nếu nói lương tôi cao thì đó là vì tôi xứng đáng được nhận như vậy. Hãy làm một phép so sánh, HLV trưởng của Thái Lan, Indonesia thì sao? Họ còn nhận khoản lương cao gấp chục lần tôi. Tôi cũng đã theo dõi cả những thay đổi về lương của các HLV nước ngoài đến Việt Nam làm việc suốt hơn 10 năm qua. Mức lương mới mà VFF trả cho tôi, tôi hài lòng và nghĩ rằng nó hoàn toàn hợp lý.

Sẽ ra sao nếu ông nhận lương cao gấp đôi và không thể hoàn thành những mục tiêu lớn trong nhiệm kỳ này?

Như thế nào là lương cao? Nếu bạn thuê một HLV hưởng lương thấp nhưng không làm được việc, thì đó là đắt. Ngược lại, một HLV hưởng lương cao nhưng làm được việc thì nó hoàn toàn hợp lý. Tôi có thể nhận lương cao gấp đôi, nhưng tôi tự tin mình sẽ giúp ĐTVN hoàn thành những mục tiêu lớn trong 3 năm sắp tới đây. VFF cũng tin như thế. Bằng không, họ đã chia tay với tôi từ lâu rồi.

Xây dựng đội tuyển mạnh mẽ hơn

Ba năm sắp tới sẽ rất gian nan, khi ĐTVN phải dự hai kỳ AFF Cup và xen giữa là một kỳ SEA Games. Ông có sợ áp lực thành tích?

Không chỉ mình tôi, mọi HLV trên thế giới đều phải sống và làm việc dưới áp lực. Nhưng tôi luôn tâm niệm rằng phải biến áp lực ấy thành tham vọng, đó là điều kiện cần cho những thành công. Chỉ có điều, bạn không được biến tham vọng trở thành ảo tưởng, phải luôn chiến thắng trong mọi giải đấu, mọi trận đấu. Quan trọng nhất là phải nỗ lực giành kết quả tốt nhất.

Điều đó sẽ xảy ra với ĐTVN?

Chúng ta đang có nhiều cầu thủ đủ khả năng chơi ở các đội tuyển, đó là tiền đề quan trọng bởi từ nay đến 2013, bóng đá Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải đấu. Nhiệm vụ của tôi là sắp xếp và xây dựng để có những đội tuyển mạnh nhất. Tất nhiên chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, khi bị các đối thủ để ý. Nhưng tôi vẫn tin, mọi chuyện sẽ tốt đẹp với các ĐTVN.

Ông sẽ đề cao điều gì với ĐTVN trong 3 năm sắp tới? Những chức vô địch chăng?

Không. Yêu cầu lớn nhất của tôi là đội tuyển phải giữ được bản sắc và lối chơi riêng của mình trong mọi trận đấu, bất kể đối thủ của chúng ta mạnh hay yếu. Dựa trên quan điểm thống nhất này, tôi sẽ xây dựng một ĐTVN mạnh mẽ hơn nữa.

Vậy, ông có yêu cầu gì để thực hiện ý định này?

Tôi kêu gọi người hâm mộ và giới truyền thông có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về ĐTVN, về BĐVN. Nhiệm kỳ vừa qua, tôi được nghe nhiều lời phàn nàn và sự không hài lòng. Nhưng giờ là thời điểm chúng ta cần chung tay giúp BĐVN có sự phát triển hơn nữa. Nhân nói về chuyện này, tôi cũng xin đính chính một thông tin về chuyện tôi yêu cầu VFF ký hợp đồng theo luật Bồ Đào Nha. Bản thân tôi hiểu mình làm việc tại Việt Nam, mọi thứ phải thực hiện theo luật Việt Nam. Ngay cả chuyện thương thảo hợp đồng cũng thế. Thực ra ngay lần gặp gỡ đầu tiên, tôi và VFF cũng đã thống nhất với nhau về cơ bản rồi, chứ hoàn toàn không có chuyện đối đầu nhau. Nếu thế làm gì có buổi lễ ký kết hôm nay và cả những hy vọng đưa ĐTVN giành những thành công mới.

Xin cảm ơn và chúc ông thành công trong nhiệm kỳ mới.

Lương 25.000 usd/tháng

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhận xét: “Mức lương của HLV trưởng không phải là cao, cũng không phải là thấp. Nó phù hợp và xứng đáng với ông Calisto và với khả năng của VFF”. Được biết, AVG sẽ trả cho ông Calisto 15.000 USD/tháng còn Tổng cục TDTT trả 10.000 USD.

Đây là lần thứ 3 ông Calisto đặt bút ký hợp đồng làm HLV với VFF. Lần đầu tiên vào năm 2001, lần thứ hai năm 2008 (trong đó có thêm một hợp đồng phụ gia hạn thêm sau khi kết thúc AFF Cup).

Sau lễ ký hợp đồng, nhiều PV muốn được “xông đất” phòng làm việc của HLV Calisto tại VFF. Tuy nhiên, ông Calisto đã từ chối thẳng thắn vì cho rằng phòng làm việc là chốn riêng tư, ông muốn được tôn trọng.

Hồng Minh

Bình Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Lạch Tray với các luống rau ở sau cầu môn và sau khi được dọn sạch (ảnh nhỏ)	 /// ẢNH: LÊ TÂN

Các CLB hành xử thế nào khi sân bãi xuống cấp ?

Chuyện sân bãi hỏng hóc, xuống cấp nặng nề hay thiếu những hạng mục quan trọng không phải là câu chuyện mới xảy ra tại V-League, nhưng việc “ứng xử” của mỗi CLB đối với những tồn tại kiểu này lại khá khác nhau.