HLV Chung Hae-soung: ‘Gia đình bóng đá Việt Nam nên học tôn trọng nhau’

5 Thanh Niên Online
Sau 3 năm làm việc tại Việt Nam, xem TP.HCM là gia đình mình, HLV Chung Hae-soung đã có những chia sẻ “gan ruột” về những thực trạng nhức nhối của bóng đá Việt Nam.
HLV Chung Hae-soung đặt câu hỏi tại sao cùng là gia đình, bóng đá Việt Nam lại quá thiếu sự tôn trọng nhau? /// Quốc Việt HLV Chung Hae-soung đặt câu hỏi tại sao cùng là gia đình, bóng đá Việt Nam lại quá thiếu sự tôn trọng nhau? - Quốc Việt
HLV Chung Hae-soung đặt câu hỏi tại sao cùng là gia đình, bóng đá Việt Nam lại quá thiếu sự tôn trọng nhau?
Quốc Việt
Trước câu hỏi về những trăn trở bóng đá Việt Nam, HLV Chung Hae-soung bày tỏ: “Bóng đá Việt Nam thiếu nhất là sự tôn trọng. Lãnh đạo các CLB, Ban tổ chức, VFF, VPF, cầu thủ, trọng tài, các CLB… tất cả đều phải được tôn trọng.
Đầu tiên khi tôi sang Việt Nam, tôi tự hỏi tại sao tài xế ăn cơm trước cầu thủ, rồi bác sĩ, trưởng đoàn… đều lại ăn cơm trước? Khi đó cầu thủ tập về sẽ thấy thế nào? Hãy đặt câu hỏi ai là người đá bóng? Cầu thủ là người đá bóng. Mọi thứ phải đứng bên cầu thủ chứ. Đó là điều quan trọng nhất”.

HLV Chung dốc bầu tâm sự về hành trình 3 năm cùng bóng đá Việt Nam

Vượt ra ngoài câu chuyện từng cùng CLB gắn bó trong 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Chung Hae-soung nhìn thấy một điều quan trọng bị thực trạng xấu xí do bệnh thành tích, máu ăn thua ở Việt Nam che mất: sự tôn trọng.
HLV Chung Hae-soung: ‘Gia đình bóng đá Việt Nam nên học tôn trọng nhau’ - ảnh 1

Hình ảnh không đẹp trên sân Thiên Trường không bị ngăn cản

Minh Tú

Ông bày tỏ: “Nói về các CLB, trọng tài, BTC… chúng ta đều là gia đình bóng đá mà? Hà Nội, Bình Dương, Quảng Nam, Quảng Ninh, Sài Gòn, Gia Lai, Nam Định… toàn bộ 14 CLB V-League và các CLB hạng nhất tất cả đều làm chuyên môn, là gia đình bóng đá Việt Nam.

HLV Chung phủ nhận tin từ Yonhap News, không muốn làm GĐKT của TP.HCM

Tại sao chúng ta vào sân đá xấu, không có sự tôn trọng nào cho nhau? Tất cả muốn thắng thì ai muốn thua? Bóng đá là fair-play có luật và điều lệ phải được tôn trọng. Khi có cầu thủ đối phương bị chấn thương nặng tôi nói đội bóng của tôi không sao ư? Không phải, nói vậy là thiếu tôn trọng lẫn nhau.
Tôi ở Việt Nam 3 năm nhưng cảm thấy mình là người Việt Nam, là người TP.HCM. Tôi vẫn nói nơi đây là Việt Nam của tôi, bóng đá Việt Nam của chúng ta. Tôi nghĩ Việt Nam cần phải sửa lại, thay đổi văn hóa trong gia đình bóng đá của cả nước”. 
HLV Chung Hae-soung: ‘Gia đình bóng đá Việt Nam nên học tôn trọng nhau’ - ảnh 2

HLV Chung Hae-soung khẳng định TP.HCM luôn trong tim, là gia đình của ông

Quốc Việt

Có thâm niên 3 năm từng làm cố vấn cao cấp quản lý ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA), ông Chung có góc nhìn riêng về bài toán trọng tài đang nhức nhối tại Việt Nam: "Chúng ta hãy nói đến sự tôn trọng lẫn nhau. Trận đấu rồi có 20.000 khán giả, liệu chúng ta đã tôn trọng người hâm mộ chưa?
Trọng tài cũng là một phần trong bóng đá, tôi không muốn BTC hay mọi người tách trọng tài ra khỏi bóng đá. Tôi biết trận vừa rồi có một số người nói có tình huống này không thổi cũng được, hoặc tình huống của Hà Nội trọng tài không thổi.
Nhưng người biết bóng đá khi nói về trận đấu sẽ không chỉ xem 1 - 2 tình huống thổi hay không thổi. Những tình huống TP.HCM phản công được trọng tài thổi! Những thời điểm chúng tôi cầm bóng tấn công được, thổi! Trọng tài ảnh hưởng trận đấu rất nhiều". 
HLV Chung Hae-soung: ‘Gia đình bóng đá Việt Nam nên học tôn trọng nhau’ - ảnh 3

Sự không hài lòng của Công Phượng trước cách cầm còi của trọng tài

Khả Hòa

"Hàn Quốc xử lý kỷ luật trọng tài rất nặng. Trọng tài có thể sai vì là người bình thường mà, nhưng không được cố ý và không được sai liên tục. Khi sai liên tục như vậy phải xem lại, phải tính phương án xử lại cho đi học, cho kỷ luật.
Trọng tài là một phần bóng đá. Khi bóng đá Việt Nam muốn phát triển và vươn cao, trọng tài phải học nhiều và sửa nhiều hơn. Không chỉ trọng tài, toàn bộ gia đình bóng đá Việt Nam chúng ta phải tôn trọng, học hỏi liên tục để giúp bóng đá Việt Nam phát triển”, HLV Chung Hae-soung chia sẻ.
Dù TP.HCM tiếp tục muốn giữ lại làm giám đốc kỹ thuật, nhưng HLV Chung Hae-soung vẫn ngỏ ý từ chối vì không muốn sự tồn tại của mình ảnh hưởng công việc cho người đồng nghiệp tiếp quản. Khả năng cao ông sẽ về lại Hàn Quốc và khẳng định "TP.HCM luôn trong tim, là gia đình của tôi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
ba***@gmail.com

ba***@gmail.com

Ông ấy nói đúng.
Pha SiL

Pha SiL

Bầu Đức đã nói chuyện này lâu rồi , 1 ông Bầu mà nắm 3 đến 4 đội bóng thì làm sao công bằng được , tôi nghĩ nếu không có Bầu Đức chắc gì người hâm mộ Việt Nam ngồi để mà xem bóng đá của ta , nếu không có Bầu Đức chắc gì Việt Nam vô địch được các giải châu Á , qua được Thái Lan như hôm nay , khi Văn Hậu ra nước ngoài thì CLB Hà Nội có lẽ cười cợt Công Phượng , Xuân Trường , có lẽ bây giờ Bầu Hiển mới là người đau nhất khi mà số tiền bỏ ra để tra lương cho Văn Hậu , kết cục vẫn về nước với 5 đến 10 phúc ra sân .
Tân Nguyễn Hồng

Tân Nguyễn Hồng

Tôi thiển nghĩ: Hình như cuộc thi nào, dù do ai tổ chức... đều muốn định sẵn người thắng cuộc ?
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Văn hóa của người Hàn Quốc là gia đình trị từ các DN vừa và nhỏ đến các tập đoàn lớn và rộng hơn là cả lĩnh vực thể thao và người Hàn thường rất sùng bái và tôn trọng ông chủ và cấp trên của mình. Tuy nhiên ở VN đôi khi lại ngược lại với người Hàn. Song có một thực tế mà chúng ta phải học hỏi bóng đá Hàn Quốc nếu muốn phát triển là phải chuyên nghiệp thực sự từ thượng tầng là VFF xuống đến cả đội ngũ nhân viên y tế và hậu cần còn vẫn cái thói chuyên nghiệp nửa vời thì mãi mãi bóng đá VN chỉ nối gót cho bóng đá Hàn Quốc mà thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm