HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia’

2 Thanh Niên Online

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định sẽ thay máu mạnh mẽ tuyển U.19 Việt Nam và mong rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tìm ra giải pháp để đội được cọ xát với những đối thủ đa dạng và mạnh mẽ hơn so với 1 năm trước.

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định sẽ thay máu mạnh mẽ tuyển U.19 Việt Nam và mong rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tìm ra giải pháp để đội được cọ xát với những đối thủ đa dạng và mạnh mẽ hơn so với 1 năm trước.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia’ - ảnh 1Tiền đạo Nguyển Lam là linh hồn trong lối chơi của Bình Định tại VCK U.19 quốc gia - Ảnh: Khả Hòa

Sẽ có rất nhiều nhân tố mới ở tuyển U.19 Việt Nam

* Ông đánh giá thế nào về chất lượng cầu thủ tại vòng chung kết U.19 quốc gia, so với năm ngoái?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Mới chỉ có 4-5 ngày đấu, nhưng bức tranh tổng quan thì tôi nhận thấy bóng đá trẻ ngày một tốt hơn. Đầu tiên là công tác tổ chức, rõ ràng báo Thanh Niên và tập đoàn truyền thông Thanh Niên, một số nhà tài trợ lớn như Vingroup đã tạo ra nguồn tổ chức giải chu đáo. Cộng với kinh nghiệm tổ chức bóng đá trẻ lâu năm của báo Thanh Niên. Tôi thấy công tác tổ chức năm nay rất chu đáo.

Về chất lượng, tôi thấy các cầu thủ trẻ đang tiến bộ. Hầu hết các đội đều chơi tốt hơn, thể hình các em tốt hơn, chuyên môn tốt hơn. Tôi đã thấy nhiều trận đấu các đội như Viettel, Hà Nội T&T đã chơi rất tốt.

Như tôi đã nói năm ngoái, không phải một trung tâm hay học viện sẽ đủ để tạo ra nguồn cung cấp cho các đội tuyển quốc gia. QNK.Quảng Nam lần đầu tiên góp mặt ở vòng chung kết có thể chưa mạnh bằng các đội bóng có truyền thống, có đầu tư bài bản như PVF, Viettel, Hà Nội T&T… Nhưng họ đã có sự tiến bộ nhất định, đứng nhì vòng loại sau S.Khánh Hòa tại bảng B.

* Cho đến lúc này, ông đã tìm ra được nhiều nhân tố mới cho đội tuyển U.19 Việt Nam?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Thực ra bộ khung cũ năm ngoái sẽ thiếu một vài vị trí. Tôi sẽ dựa trên bộ khung còn lại để bổ sung một số nhân tố mới. Tôi thấy các đội đều có 1 đến 2 em có chất lượng đáp ứng được cho đội tuyển quốc gia.

Con số và tên cụ thể tôi xin được chưa tiết lộ. Nhưng có thể nói rằng sẽ có rất nhiều nhân tố mới. Kể cả đội lần đầu tiên góp mặt như QNK.Quảng Nam. Những đội yếu hơn cũng có, ví dụ như Bình Định với những em HAGL ở khóa 2 của Học viện HAGL Arsenal JMG chơi rất tốt. Nhìn chung, tôi thấy bóng đá bây giờ bài bản hơn chứ không phải đào tạo một cách tự phát. 

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia’ - ảnh 2HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ gọi nhiều nhân tố mới lên tuyển U.19 Việt Nam - Ảnh: Lê Nam

*  Như ông nói sẽ có nhiều nhân tố mới. Vậy với những cầu thủ đã gắn bó với ông tại tuyển U.19 Việt Nam một năm qua thì sẽ như thế nào?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Một số cầu thủ đã đi cùng tôi qua 2 giải đấu vừa rồi sẽ không có mặt ở giải năm nay. Mình nên hiểu rằng, giống như quá trình đào tạo và đào thải. Nếu không chất lượng thì dừng lại, bổ sung những nhân tố mới tạo nguồn. Thứ hai, có sự cạnh tranh công bằng. Em nào chơi tốt sẽ được mời lên đội tuyển.

Thật ra, có những em từng bị tôi loại khỏi tuyển U.19 Việt Nam vẫn còn cơ hội trở lại. Có những em đã được chọn đi rồi có thể không xuất hiện trong năm nay nữa.

Tôi đơn cử một trường hợp như em Phạm Tuấn Hải của U.19 Hà Nội T&T. Năm ngoái em chỉ tham gia giải U.19 Đông Nam Á nhưng ở vị trí thứ 24, tức không có đăng ký. Năm nay, sau 3 trận đấu em đã ghi 5 bàn. Nếu em tiếp tục giữ được phong độ đó thì sẽ có cơ hội quay trở lại đội tuyển.

Đối thủ cọ xát phải đa dạng và mạnh hơn tuyển U.19 Việt Nam

* Kế hoạch của tuyển U.19 Việt Nam trong năm 2016 sẽ như thế nào thưa ông?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Bây giờ kế hoạch dự trù có rất là nhiều. Tôi chỉ biết chắc chắn kế hoạch chính thức là sẽ tham gia 2 giải: U.19 Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 và vòng chung kết U.19 châu Á tại Bahrain ngày 11.10.

Ngoài ra, tôi đang đề xuất với VFF tham gia những giải đấu tập huấn như tại Malaysia vào tháng 5 đây. Hoặc tháng 6 có giải do Việt Nam tổ chức. Chương trình có những giải phụ như vậy, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ tham gia 2 giải chính thức vào cuối năm.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia’ - ảnh 3Hoàng Minh, tiền vệ phải năng nổ của U.19 Viettel - Ảnh: Khả Hòa

* Theo ông, nhìn lại năm 2014, liệu quá trình chuẩn bị mà VFF bố trí là có đủ cho tuyển U.19 Việt Nam?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nhìn lại nỗ lực của các em là đáng ghi nhận. Theo góc độ của ban huấn luyện thì tôi cho rằng quá trình chuẩn bị năm 2014 vẫn là chưa đủ. Thứ nhất là thời gian. Thứ hai là về mặt chất lượng chuyên môn. Ví dụ là các trận đấu giao hữu, tuyển U.19 Việt Nam gặp những đội rất là yếu.

Như trước khi đi Lào dự giải Đông Nam Á, chúng tôi có 2 trận giao hữu với tuyển Lào. Thật sự, họ không phải là đội mạnh. Chúng tôi gặp những đội hạng Ba, hạng Nhì. Đó không phải là đối tượng của chúng tôi.

Năm ngoái, tôi có đề xuất nhưng có những lý khách quan mình không tổ chức được. Nếu như các em có thời gian nhiều hơn, ban huấn luyện sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh đó là nên có những đối tác để thi đấu đa dạng hơn.

Vòng chung kết châu Á sẽ có những đội không của chỉ Đông Nam Á. Sẽ có những đội tây Á, trung Á, nam Á hoặc như tuyển Úc. Rất đa đạng. Nếu như mình không có sự chuẩn bị tốt, không có đối tượng tương tự như vậy thì khi vào giải chắc chắn sẽ thất bại thôi.

* Như kiểu tuyển futsal Việt Nam sẽ giao hữu với Nhật Bản và tập huấn với các đối tượng tầm Iran, Thái Lan để chuẩn bị cho Futsal World Cup?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nếu đuợc, tôi sẽ đề xuất với VFF cho tuyển U.19 Việt Nam được thi đấu với những đội quốc tế, chẳng hạn là Úc hay đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc các đội vùng Vịnh như Iran, Oman...

Có đối tượng thi đấu, chúng ta mới có được phương án thi đấu tại vòng chung kết. Nếu không có những trận đấu như vậy rất là khó. Ngoài ra, do độ tuổi này các em chưa phát triển toàn diện nên cần thời gian tập trung dài hơn để điều chỉnh bởi không phải CLB nào cũng đào tạo đủ toàn diện cho các em.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia’ - ảnh 4Theo ông Tuấn, những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển - Ảnh: Khả Hòa

Việc lên kế hoạch tập huấn rất phức tạp

* Theo ông, chi phí để tổ chức những trận đấu như vậy có quá cao không?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi cho rằng nó phụ thuộc nhiều thứ. Trong điều kiện khó khăn mình có thể có một cách tổ chức khác. Nếu không ra nước ngoài được thì mình mời họ về. Nếu không tổ chức theo giải được thì mình mời họ đá giao hữu ở trong nước dù sao cũng đỡ tốn kém hơn.

Và từ đó cũng sẽ kiếm những nguồn tài trợ. Nếu không thể tổ chức những giải đấu lớn như năm 2014 gặp Tottenham, Roma, U.19 Nhật Bản thì mình có thể mời đội đá giao hữu. Chi phí sẽ giảm.

Tất nhiên, chi phí sẽ luôn là bài toán khó nhất cho VFF. Rõ ràng biết là bỏ 10 tỉ đồng cho bóng đá trẻ thì tiêu hết 6-7 tỉ đồng cho bóng đá nữ rồi. Tôi nghĩ lãnh đạo VFF sẽ có rất nhiều đắn đo về nguồn kinh phí. Chứ đề xuất của tôi là đối thủ đa dạng và mạnh hơn U.19 Việt Nam.

* Ngoài ra, ông có còn trăn trở gì?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Có một dự trù ngày 22.5 thì V-League sẽ tạm dừng vài tuần. Tôi có đề xuất VFF từ 2 đến 3 tuần để tập huấn, thi đấu để các em có sự chuẩn bị. Nhưng có thể vướng vài rắc rối vì đa số các em đều đã lên đá V-League và hạng Nhất rồi. Liệu họ có cho cầu thủ của mình lên U.19 hay không?

Tiếp nữa là giải U.19 Đông Nam Á và vòng chung kết châu Á sẽ tổ chức vào tháng 9 và tháng 10. Thời điểm đó trùng với giải U.21 Báo Thanh Niên và U.21 quốc tế Báo Thanh Niên. Mà những cầu thủ tốt nhất của U.19, tôi tin rằng sẽ có suất ở U.21 tại CLB.

Phải cân nhắc dành sự ưu tiên nào cho tuyển quốc gia hay các CLB. Đó là việc của VFF để cân đối với các CLB. Như chuyện Anh Đức và Tấn Tài không tập trung ở tuyển quốc gia là rất đáng tiếc. Những cầu thủ tốt nhất phải dành cho đội tuyển quốc gia.

Mục tiêu cuối cùng của đào tạo trẻ là cho đội 1. Đội 1 thi đấu là để phục vụ tạo nguồn cho tuyển quốc gia. Những cầu thủ tốt nhất không tham dự đội tuyển quốc gia là rất đáng tiếc. Đó là vinh dự của cầu thủ và trách nhiệm của CLB. Đóng góp cho bóng đá Việt Nam là ở chỗ đó.

Tôi nghĩ cầu thủ có quyền lợi và trách nhiệm, CLB họ bỏ tiền ra họ phải có một cái quyền, nhưng trách nhiệm vẫn quan trọng hơn. Chuyện quyết định như thế nào là do CLB: cho cầu thủ đi hay không hoặc giữ cầu thủ lại.

* Cảm ơn ông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Công Vinh

Lê Thị Công Vinh

Cầu thủ có giỏi đến đâu đi nữa nhưng giao cho HLV tồi (nhưng có nhiều bằng cấp) thì cũng vứt đi mà thôi, hãy xem U19 thời Guillaume Graenchen sức hút người hâm mộ và hiệu quả thế nào so với thời của HLV Hoàng Anh Tuấn thì sẽ rõ!
Adam

Adam

Ông này mà cũng làm HLV á

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm