‘HLV Hữu Thắng biết cách sử dụng cầu thủ HAGL’

11 Thanh Niên Online

Không riêng gì HLV Hữu Thắng mà câu hỏi làm sao để tận dụng hiệu quả các cầu thủ HAGL ở các đội tuyển sẽ luôn được đặt ra, nhất là sau màn trình diễn ‘vi diệu’ của họ trước U.23 UAE ở trận cuối cùng giải U.23 châu Á.

Không riêng gì HLV Hữu Thắng mà câu hỏi làm sao để tận dụng hiệu quả các cầu thủ trẻ HAGL ở các đội tuyển sẽ luôn được đặt ra, nhất là sau màn trình diễn ‘vi diệu’ của họ trước U.23 UAE ở trận cuối cùng giải U.23 châu Á.

‘HLV Hữu Thắng biết cách sử dụng cầu thủ HAGL’ - ảnh 1HLV Hữu Thắng nhận được sự đồng thuận cao trên cương vị HLV trưởng tuyển Việt Nam - Ảnh: Minh Tú

“Cuối năm 2015, tôi có dịp gặp Hữu Thắng ở lớp học chứng chỉ HLV FIFA Pro License, cùng với một số đồng nghiệp trẻ khác như Huỳnh Đức, Nguyễn Quốc Tuấn, Đức Thắng, Lư Đình Tuấn...

Qua tiếp xúc cũng như quan sát vài năm qua khi Thắng làm tại SLNA, tôi tin tưởng rằng cậu ấy sẽ biết cách tận dụng tài năng lứa cầu thủ HAGL. Thắng có tài năng đấy.

Một số người nhìn lại lối chơi Thắng đã áp dụng cho SLNA ngày xưa và liên hệ với đội tuyển Việt Nam. Tôi cho rằng về lối chơi mỗi thời điểm một cách. Khi nắm đội tuyển, Thắng phải chọn xu hướng thích nghi lối đá Việt Nam. Tôi biết Thắng sẽ có cách”, HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

Sau triều đại HLV Toshiya Miura, đặc biệt là màn trình diễn ấn tượng của U.23 Việt Nam trước UAE ở giải U.23 châu Á, đã có không ít dư luận kêu gọi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tìm kiếm thuyền trưởng có thể khai thác tối đa tiềm năng của các cầu thủ HAGL cũng như U.19 Việt Nam phiên bản 2014.

Sự lựa chọn Nguyễn Hữu Thắng, thực tế đã đạt được tự đồng thuận cao độ từ mọi phía. Chỉ có một chút lo lắng, là ở chỗ, Hữu Thắng - một người tín niệm bóng đá Đức - liệu có đi theo con đường của HLV Toshiya Miura, một người học từ Đức về.

‘HLV Hữu Thắng biết cách sử dụng cầu thủ HAGL’ - ảnh 2Các cầu thủ trẻ HAGL đã tiến bộ nhiều sau 1 năm đá V-League - Ảnh: Minh Tú

Ông Hùng nói: “Tôi nghĩ Thắng là người thực tế. Cậu ấy cũng rất giỏi trong việc kích thích cầu thủ máu lửa như từng làm tại SLNA. Nhưng điều đó không có nghĩa Hữu Thắng sẽ xây dựng lối đá giống HLV Miura.

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng vấn đề của HLV Miura là không thích nghi được với bóng đá Việt Nam, vẫn loay hoay tìm mãi không ra con người phù hợp lối chơi nặng về thể lực của mình.

Đó là bài học và tôi tin rằng Hữu Thắng sẽ nhìn ra. Cậu ấy biết mình có gì trong tay, kể cả cầu thủ có lối chơi mạnh mẽ lẫn cầu thủ giỏi về kỹ thuật. Như Thắng từng nói bóng đá Việt Nam không thiếu tài năng.

Hữu Thắng hiểu và thích nghi bóng đá Việt Nam. Khác với Miura, Hữu Thắng hiểu tuyển Việt Nam, con người Việt Nam cần gì, lối chơi phù hợp với con người Việt Nam là như thế nào.

Ở một trong những tuyên ngôn đầu tiên của mình về việc dẫn dắt đội tuyển, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết sẽ không thiên vị CLB hay cá nhân cầu thủ nào mà sẽ chọn người giỏi và phù hợp với triết lý bóng đá của ông.

‘HLV Hữu Thắng biết cách sử dụng cầu thủ HAGL’ - ảnh 3HLV Hữu Thắng muốn xây dựng đội tuyển Việt Nam rắn... rỏi - Ảnh: Minh Tú

Ông Thắng khẳng định: “Tôi sẽ xây dựng cho đội tuyển một lối đá rắn… rỏi. Một lối đá giàu tính chiến đấu, quả cảm, hết mình vì chiến thắng. Bóng đá mà không khát khao chiến thắng, không thi đấu hết mình thì không thể gọi là bóng đá.

Tôi biết cái gì cần làm và những gì không nên làm. Không thể xây dựng một lối chơi chém đinh chặt sắt, triệt hạ đối thủ. Chúng tôi sẽ xây dựng một quy chế nội bộ, trong ấy sẽ có mức thưởng phạt rõ ràng dành cho cầu thủ.

Giờ giấc sinh hoạt, tập luyện cũng phải thật quy củ, không ai được phép vi phạm. Tuyển thủ quốc gia cần phải tuân thủ lối đá đẹp, máu lửa và hiệu quả. Triết lý bóng đá của tôi đề cao tính hiệu quả”.

Về điều này, HLV Phan Thanh Hùng hoàn toàn ủng hộ: “Chơi kỹ thuật không nhất thiết là không “fighting” (chiến đấu). Và chơi “fighting” không đồng nghĩa triệt hạ, đá láo. Đó là những khái niệm khác nhau.

Bóng đá tự nó là môn đối kháng, trước tiên luôn cần sự mạnh mẽ. Ví dụ như HAGL, nhìn vào trận mở màn mùa giải của họ có thể thấy cầu thủ của họ chơi kỹ thuật nhưng cũng rất mạnh mẽ.

HAGL bây giờ đá khôn ngoan, biết cách phạm lỗi trong chừng mực cho phép. Họ biết ngăn chặn chiến thuật hợp lý, thể hiện sự trưởng thành rất lớn. Cầu thủ của họ tất nhiên không vào bóng thô bạo nhưng đã mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Đấy là điều tôi thích ở họ lúc này. Khi có bóng, cầu thủ HAGL chơi bóng uyển chuyển, nhịp nhàng và kỹ thuật. Nhưng lúc mất bóng, họ sẽ tranh chấp có lực chứ không “xìu xìu ển ển”. Thực tế, cầu thủ HAGL cũng biết “fighting” và họ pressing rất giỏi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

"...chọn người giỏi và phù hợp với triết lý bóng đá của ông" Đừng tự mình chọn, tôn thờ một cái TRIẾT LÝ rồi lại trở thành NÔ LỆ cho cái triết lý đó. Trong bóng đá cũng như mọi cuộc chiến, càng nhiều bài vở càng tốt. VÔ CHIÊU THẮNG HỮU CHIÊU, HLV giỏi là người thông minh biết chọn chiến thuật trước từng đối thủ, trước cả tình hình lực lượng thực tế hiện hữu của mình. Nếu chỉ có một bài, chỉ tôn thờ một cái triết lý khô cứng bất chấp đối thủ là ai, bất chấp cầu thủ trong tay của mình có sở trường sở đoản như thế nào thì không thể là HLV giỏi được. Tôi tin HT không đi vào vết xe đổ của Miura tự mình lệ thuộc vào triết lý do chính mình chọn.
Tám Xệ

Tám Xệ

Hữu Thắng là HLV rất có UY tại xứ Nghệ và anh cũng là "đại ca" của hầu hết đàn em tại CLB SLNA. Do vậy, khi làm HLV trưởng đội tuyển VN chắc chắn anh phải tuyển số đông đàn em xứ Nghệ để dễ quản? Còn đội tuyển U thì chắc chắc phải đông quân số của HAGL vì cái tài lẫn cái đức (dễ bảo) của họ rồi... Còn quân của các đội khác thì CHƯA BIẾT À NGHEN!!!
tuấn gốc sấu

tuấn gốc sấu

HLV Hữu Thắng muốn xây dựng đội tuyển Việt Nam rắn... rỏi - Ảnh: Minh Tú (không hiểu từ chính tả "rỏi" này nghĩa là gì) ?
Trần Thị Chính

Trần Thị Chính

Rắn rỏi nghĩa là giống lối đá Mura í
NGÔ NGỌC THÁI

NGÔ NGỌC THÁI

ủng hộ anh Thắng hết mình, thần tượng anh khi còn là cầu thủ, chưa thấy cầu thủ nào lừa bóng qua anh khi đá giải ĐNA. Chúc anh thành công mỹ mãn khi dẫn dắt đội tuyển VIỆT NAM
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đức nỗ lực trong tấn công /// Ngọc Linh

Cần một sự dũng cảm hơn từ thầy Park

3 trận vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vừa qua, HLV Park Hang-seo cho thấy vẫn sử dụng người một cách quá an toàn. Đội hình ổn định là cần thiết nhưng sẽ bị 'bắt bài' nếu vẫn chơi chỉ xoay quanh những nhân tố cũ.
Tuyển VN (14) sẽ chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 ngay từ bây giờ 
 /// ảnh: Ngọc Linh

Bài toán khó cho VFF ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Vẫn giữ nguyên thể thức lượt đi lượt về trên sân nhà sân khách, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đặt ra nhiều thách thức về công tác phòng chống dịch mà với riêng tuyển Việt Nam, có thể sẽ cần một cơ chế đặc biệt khi ra nước ngoài thi đấu cũng như khi đón các đội vào Việt Nam.