HLV Mai Đức Chung: Tôi không có gì phải ân hận

0
Không còn vẻ căng thẳng xen lẫn mệt mỏi sau thất bại trước Hà Nội T&T trước đó một ngày, ông Mai Đức Chung không giấu nổi sự thư thái trên gương mặt mặc dù ông vừa phải nhận quyết định thôi chức HLV Bình Dương.
HLV Mai Đức Chung: Tôi không có gì phải ân hận - ảnh 1
Ông Chung cho rằng các cầu thủ Bình Dương (phải) không còn động lực thi đấu - Ảnh: Minh Hoàng

Không còn vẻ căng thẳng xen lẫn mệt mỏi sau thất bại trước Hà Nội T&T trước đó một ngày, ông Mai Đức Chung không giấu nổi sự thư thái trên gương mặt mặc dù ông vừa phải nhận quyết định thôi chức HLV Bình Dương.

Ông Chung nói: “Sáng 12.4, tôi đã nhận được điện thoại của anh Nguyễn Minh Sơn, chủ tịch CLB báo tin Tổng giám đốc Công ty Becamex Bình Dương (BD) quyết định cho tôi và giám đốc CLB bóng đá Trần Văn Đường nghỉ việc (cùng thôi việc đợt này còn có giám đốc điều hành Nguyễn Văn Hiệp và trợ lý Lê Tuấn Long - PV). Có thể người khác sẽ rất buồn khi bị mất chức nhưng riêng tôi lại rất nhẹ nhõm, thanh thản, thậm chí còn cảm thấy vui vẻ. Đơn giản vì tôi thấy mình đã dốc toàn bộ tâm sức cho BD suốt thời gian qua. Có thể còn nhiều điều chưa được như mong muốn nhưng tôi đã không có gì phải ân hận”.

HLV Mai Đức Chung: Tôi không có gì phải ân hận - ảnh 2
HLV Mai Đức Chung

Thưa ông, khi BD đột ngột bổ nhiệm HLV Đặng Trần Chỉnh làm trợ lý cho ông, dư luận đã biết sẽ sớm xảy ra ngày ông phải ra đi...

Làm sao tôi không suy nghĩ khi công việc tôi đang làm khá tốt, lãnh đạo CLB lại đưa anh Chỉnh về. Trên văn bản, anh Chỉnh là trợ lý của tôi nhưng ở ngoài, CLB lại nói rằng, anh Chỉnh sẽ làm cả giám đốc kỹ thuật. Tôi cũng thẳng thẳn trả lời, tôi còn làm ở BD ngày nào, anh Chỉnh sẽ chỉ làm trợ lý chứ tôi chưa cần đến giám đốc kỹ thuật. Nhưng dù sao, vào lúc này, tôi cũng đã là người phải ra đi. Bóng đá là vậy. Cuộc chơi rất khắc nghiệt và tôi chấp nhận điều đó. Tôi cũng đã linh tính và hiểu được ý đồ của ban lãnh đạo CLB là muốn thay tôi khi mời anh Chỉnh.

Theo ông, nguyên nhân chính nào dẫn đến việc ông bị mất ghế?

Tôi đã từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia nữ, đội tuyển Olympic và cũng chịu nhiều áp lực. Nhưng áp lực khi làm ở CLB rất khác. Lãnh đạo BD muốn nhìn thấy ngay trước mắt thành tích ở tất cả các giải, cả quốc tế lẫn quốc nội mà BD tham gia. Dù nội bộ khá đoàn kết nhưng BD không phải là đội bóng mạnh để đủ đảm đương tất cả các sân chơi. Người ta gọi BD là Chelsea của VN cũng khá đúng vì không có cầu thủ nào xuất phát từ cái lò do BD đào tạo mà toàn lấy người từ khắp nơi về. BD không có đào tạo trẻ nên gốc rất yếu. Nhiều cầu thủ BD đã lớn tuổi, nhiều cầu thủ khác lại bị chấn thương. Và tôi cảm nhận, hầu hết các cầu thủ BD không còn khát vọng bước lên đỉnh cao nhất của bóng đá VN, có thể vì BD đã hai lần vô địch quốc gia năm 2007, 2008. Vì không có trong tay đội quân tinh nhuệ nên trước mỗi trận ở mỗi giải, tôi lại phải căng đầu tính toán để đấu ở mặt trận này, không bị ảnh hưởng đến mặt trận khác. Song dù có tính toán giỏi đến mấy nhưng vì nhân sự có từng đấy người thì không thể thành công trọn vẹn ở tất cả các mục tiêu mà lãnh đạo đặt ra.

Chúng tôi được biết là HLV trưởng nhưng ông không được quyết về chuyện chuyển nhượng cầu thủ. Ai đến, ai đi là hoàn toàn do lãnh đạo CLB. Ví dụ như Amaobi, rõ ràng cầu thủ này không phải mẫu cầu thủ ông cần?

Tôi đã ra đi mà nói lại chuyện nội bộ thì sẽ bị mang tiếng là cay cú. Tôi chỉ nói rất ngắn thế này. Có nhiều chuyện tế nhị của CLB mà tôi không được quyền đóng góp ý kiến. Tôi chỉ biết khi mọi thứ đã xong.

Ông đã có dự định gì tiếp theo, sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá hay vĩnh viễn chia tay cái nghề đầy khắc nghiệt này?

Hiện tại, tôi muốn nghỉ ngơi bên gia đình và chưa quyết định cụ thể về tương lại. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng vừa gọi cho tôi nói rằng, chủ tịch LĐBĐ TP HCM Lê Hùng Dũng có ý muốn mời tôi dẫn dắt CLB Navibank Sài Gòn. Nhưng làm sao tôi có thể nhận lời, một phần mình đang cảm thấy mỏi mệt, một phần nếu tôi vào Sài Gòn thay anh Vũ Quang Bảo, thì thật thiếu chữ tình.

Ông Mai Đức Chung giữ chức phó chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia

Chưa đầy 24 giờ sau khi mất chức HLV CLB BD, ông Mai Đức Chung đã được bầu làm phó chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia sau cuộc họp vào chiều qua. Chủ tịch Hội đồng vẫn là ông Nguyễn Sỹ Hiển. Hội đồng đã thống nhất lại quy chế hoạt động và đề nghị VFF cần cung cấp kinh phí cho hội đồng cũng như trả lương hằng tháng cho mỗi thành viên vì từ trước tới nay hội đồng này vẫn chỉ hoạt động “chay”. Hội đồng sẽ tiếp tục tham gia tuyển chọn HLV cho các đội tuyển quốc gia nhưng việc đề xuất cá nhân nào sẽ được viết cụ thể bằng văn bản kèm chữ ký của từng thành viên hội đồng, chứ không phải đề xuất bằng miệng như trước.

Phương Anh

Nhật Duy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm