HLV Miura: ‘Tại sao khi trận đấu chưa kết thúc, CĐV Việt Nam đã bỏ về?’

16 Thanh Niên Online

(TNO) HLV Toshiya Miura tỏ vẻ không vui khi nhắc lại hình ảnh CĐV Việt Nam trong một số trận đấu mà tuyển Quốc gia được thi đấu trên sân nhà.

(TNO) HLV Toshiya Miura tỏ vẻ không vui khi nhắc lại hình ảnh CĐV Việt Nam trong một số trận đấu mà tuyển Quốc gia được thi đấu trên sân nhà.

HLV Miura: ‘Tại sao khi trận đấu chưa kết thúc, CĐV Việt Nam đã bỏ về?’ - ảnh 1HLV Miura thất vọng khi CĐV Việt Nam hay bỏ về sớm - Ảnh: Minh Tú

Ông chia sẻ rằng khi đứng ở khu kỹ thuật của đội tuyển, ông đã và sẽ luôn luôn cảm thấy hạnh phúc khi được chứng kiến bốn bề khán đài sân Mỹ Đình đầy ắp người.

Nhưng ông đã và sẽ cảm thấy chạnh lòng nếu phải chứng kiến cảnh “từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ”.

Vì thế, HLV Miura nhắn nhủ: “Các cổ động viên đáng lẽ không nên bỏ cuộc kể cả khi đó là những phút cuối cùng của trận đấu . Như ở trận đấu với Iraq, chúng ta chỉ để thua trong 20 giây cuối. Tôi nghĩ các khán giả không nên ra về sớm vì sẽ ảnh hưởng đến các cầu thủ dưới sân”.

Không khẳng định cầu thủ Việt Nam có tinh thần kém nhưng ông Miura nhận xét, ở một số thời điểm trong trận đấu, học trò của mình đã không giữ được ý chí: “Khi phải chơi sân khách với Thái Lan hay Malaysia, chắc chắn áp lực từ khán đài rất nhiều nhưng các cầu thủ đã thi đấu tốt.

Nhưng lúc được chơi chính trên sân nhà, họ lại không có được sự mạnh mẽ ấy. Tôi không nghĩ là các cầu thủ muốn bỏ cuộc, nhưng có thể họ thấy trận đấu này khó khăn nên có tâm lý muốn buông xuôi”.  

Chẳng có phép màu nào đưa đội tuyển mạnh lên ngay

HLV Miura: ‘Tại sao khi trận đấu chưa kết thúc, CĐV Việt Nam đã bỏ về?’ - ảnh 2CĐV Việt Nam tại sân Mỹ Đình hôm 13.10.2015 - Ảnh: Minh Tú 

Rất nhiều nước trong khu vực sử dụng cầu thủ nhập tịch. Trong vài lần trả lời phỏng vấn, HLV Miura có vẻ rất thích chính sách cởi mở này. Nhưng “Khi tôi ký hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thì VFF đưa ra yêu cầu gần như bắt buộc là không sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Do đó, tôi tuân thủ điều này và chỉ sử dụng các cầu thủ thuần Việt”.

Không có được sức mạnh từ những nhân tố khác cầu thủ thuần Việt, ông Miura nhấn mạnh rằng, muốn phát triển một đội tuyển mạnh có nhiều yếu tố, hệ thống đào tạo HLV, giải vô địch quốc gia, đào tạo trẻ...

Ông bày tỏ: “Theo quan điểm của tôi, hiện tại công tác đào tạo trẻ Việt Nam đang đi đúng hướng. Trước Nhật Bản cũng mất rất nhiều năm đi học hỏi các nước. Khoảng 20 năm gần đây chúng tôi mới phát triển. Đức cũng vậy, họ tốn rất nhiều thời gian, công sức học hỏi, áp dụng để rồi mới thành công, giành chức vô địch World Cup.

Theo tôi, điều cần thiết nhất là Việt Nam cần phải phát triển bóng đá học đường. Chẳng có phép màu nào đưa đội tuyển mạnh lên ngay”.

HLV Miura: ‘Tại sao khi trận đấu chưa kết thúc, CĐV Việt Nam đã bỏ về?’ - ảnh 3Tuyển Việt Nam đã thua Thái Lan (áo xanh) trong 2 lượt ở vòng loại World Cup 2018 - Ảnh: Minh Tú

HLV Miura rất tự hào vì ông và ông Takashi, một đồng nghiệp người Nhật khác đang nắm giữ hai đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam: “Tôi là người Nhật Bản nên không muốn tự khen ngợi nhưng thực tế bóng đá Nhật Bản hơn bóng đá Việt Nam bởi chúng tôi là những người đi trước. Đội tuyển nữ Việt Nam cũng mới lọt vào vòng loại cuối cùng Olympic 2016. Điều này khiến tôi rất vui”.

Đang nói về những vấn đề nền tảng để tạo nên một đội tuyển mạnh nhưng khi được hỏi tại sao ông không lấy đội U.19 HAGL làm nòng cốt phát triển bóng đá Việt Nam, ông Miura lập tức từ chối một cách nhẹ nhàng nhưng quyết liệt: “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này. Tôi có lý do của tôi”.

Ông nói thêm rằng, danh sách đội U.23 Việt Nam hay tuyển Việt Nam do VFF đề xuất,“tuy nhiên, tôi là người quyết định đưa cầu thủ trẻ nào lên”.

"Tôi không biết VFF có ký tiếp hợp đồng với mình hay không!"

Gần đây, nội bộ lãnh đạo VFF cũng có những ý kiến khác nhau, thậm chí chỏi nhau “chan chát” về tương lai của HLV Miura (hợp đồng của ông sẽ chấm dứt vào tháng 4.2016). Ông Đoàn Nguyên Đức “ghét” ông Miura ra mặt và nhất mực đòi thay. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh lại có ý muốn giữ. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì đang lưỡng lự, phân vân giữa hai dòng nước.

Còn ông Miura thì sao? “Nếu VFF đề nghị ký tiếp thì tôi sẽ suy nghĩ. Tôi cũng không biết họ có định mời tôi tiếp tục hay không”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Họ về sớm vì ông trình diễn lối đá không bao giờ ghi nổi 1 bàn thắng vào lưới Thái. Họ về vì họ không muốn thấy thua thêm nữa. Và phải nói thẳng họ không còn tin ở ông có thể ghi bàn vào lưới Thái. Tôi xem nửa hiêp đấu đã tắt tivi đó thôi, và tôi cũng đã không tin ông từ lâu rồi nhưng vì đội tuyển đá nên cố mà xem, càng xem càng tức thôi đành tắt tivi cho lành
Lê Tín

Lê Tín

Thời gian là vàng, ông bắt chúng tôi ngồi xem một thứ bóng đá tệ vậy, thôi thì về sớm với gia đình còn hạnh phúc hơn. Thưa ông!
Nguyễn Thịnh

Nguyễn Thịnh

Thưa Miura, sắp tới có thể CĐV sẽ không đến sân khi ông vẫn còn trên băng ghế chỉ đạo!!!
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Miura đủ hiểu lý do tại sao mà, hãy hỏi lại mình đã làm gì để CĐV ra về chứ đừng hỏi ngược lại! Kể ra ông cũng "kiên nhẫn" hơn CĐV nhiều đấy! Không biết đến bao giờ ông mới làm cái việc như ĐV đã làm đó Miura à!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm