HLV Park Hang-seo và bài toán khắc phục bàn thua từ tình huống cố định

1 Thanh Niên Online
Một trong những vấn đề lớn nhất của tuyển bóng đá Việt Nam tại Asian Cúp chính là phải khắc phục cho bằng được điểm yếu từ những bàn thua tình huống cố định đã xuất hiện khá nhiều lần trong năm qua. Đặc biệt khi chơi với các đối thủ Tây Á cao to thì đó còn là nỗi lo hiện hữu.

Một thống kê trong năm 2018 của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho thấy có rất nhiều bàn thua đến từ tình huống cố định. Đầu năm ở vòng chung kết giải U.23 châu Á, 7 trong 9 bàn thua của U.23 Việt Nam đều từ đá phạt. Đến AFF Cup 2018, 3 trong 4 bàn thua của tuyển Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hay mới nhất bàn bị gỡ hòa trong trận giao hữu trước CHDCND Triều Tiên cũng từ "bóng chết".

Đều này khiến người hâm mộ Việt Nam không thể không lo lắng bởi thua từ những cú sút phạt có nguy cơ trở thành điểm yếu cố hữu của tuyển Việt Nam dưới triều đại HLV Park Hang-seo. Nhất là khi tại vòng chung kết Asian Cúp, tuyển Việt Nam lại đối đầu với các đối thủ to cao từ Tây Á thì không thể không đặt ra bài toán làm thế nào khắc phục yếu điểm "chết người" này.

Bản thân HLV Park Hang-seo cũng đang rất 'đau đầu" trước điểm yếu này và đang xoay sở để tìm ra được phương án xử lý thực sự hiệu quả. Chính ông cũng biết nguyên nhân căn bản dẫn đến bàn thua từ tình huống cố định là các học trò của ông phạm quá nhiều lỗi gần vòng cấm địa và tự đẩy mình vào thế khó.

HLV Park Hang-seo và bài toán khắc phục bàn thua từ tình huống cố định - ảnh 1
Bài tập phòng ngự của tuyển Việt Nam: Đức Huy tranh cướp bóng với Phan Văn Đức
VFF

Ông cũng trao đổi với các trợ lý rằng nhắc nhở cầu thủ hạn chế phạm lỗi là một chuyện nhưng cũng phải có những giải pháp tích cực và nhanh nhất để  khi xảy ra tình huống bị đá phạt thi không để tự mình mắc sai lầm phòng thủ tầm cao, bắt người không chặt cũng như để lộ nhiều khoảng trống cho đối phương khai thác.

Trong nhiều buổi tập gần đây tại Doha (Qatar), vị thuyền trưởng đội tuyển liên tục "chỉnh" từng lỗi của các cầu thủ phòng ngự kê cả tiền vệ lẫn tiền đạo, cách vào bóng, cách lấy bóng cũng như làm thế nào vẫn đá áp sát trước các đối thủ to cao mà hạn chế thấp nhất phạm lỗi. Ông cũng nhắc nhở những cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu, Trọng Hoàng hay Ngân Văn Đại là phải biết kiềm chế cái đầu. Không được xoạc bóng khi ở thế bất lợi, không dược trả đũa khi bị khiêu khích.

HLV Park Hang-seo và bài toán khắc phục bàn thua từ tình huống cố định - ảnh 2
Thầy Park liên tục chỉnh lỗi cho từng cầu thủ
VFF

Ông Park cũng quan tâm đến việc xây dựng hàng rào chống đá phạt. Do thể hình nhỏ nên 5 cầu thủ Việt Nam đứng chắn trước bóng cũng không thể nào bịt hết các góc sút của đối phương, nhất là khi kỹ thuật sút phạt của nhiều cầu thủ bây giờ là rất giỏi. Do vậy để tránh đường bóng bay lượn sát hàng rào vào góc xa thủ môn thì số lượng cầu thủ có thể hình tốt hơn phải dày hơn khi xây dựng hàng rào.

Một trợ lý HLV cho biết ông Park đã yêu cầu 4 cầu thủ Ngọc Hải, Thành Chung, Duy Mạnh và Đoàn Văn Hậu phải là những người chủ động xây dựng hàng rào và phân công kèm người trước khuôn thành để chống lại các quả phạt đá thẳng. Bên cạnh đó nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng đã cho tập nhiều bài phòng ngự số đông đê bịt kín các không gian không cho các cầu thủ Tây Á rảnh chân tung ra nhũng cú dứt điểm.

HLV Park Hang-seo và bài toán khắc phục bàn thua từ tình huống cố định - ảnh 3
Bàn thua bị gỡ 2-2 trước Malaysia ở chung kết lượt đi AFF Cup từ cú đá phạt 
Độc Lập

Quan trọng là vai trò của thủ môn. Thầy Park cũng đã yêu cầu Đặng Văn Lâm phải thực sự tập trung trước những pha bóng xuất phát từ tình huống cố định, ra vào dứt khoát và phải phán đoán nhanh để kịp phản xạ cản phá những cú sút khó của đối phương. Như bàn thua thứ hai ở chung kết lượt đi trước Malaysia tại AFF Cup là cả hàng rào 5 người (Duy Mạnh, Văn Hậu, Ngọc Hải, Huy Hùng và Tiến Linh) chưa đủ kín lẫn thủ môn lại để góc xa không nằm trong tầm với kiểm soát của mình.

Hy vọng các bài tập của đội tuyển Việt Nam sẽ giúp toàn đội có những phương án thích hợp để không bị những bàn thua tai hại từ tình huống cố định ở Asian Cúp 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trọng Ninh

Nguyễn Trọng Ninh

Cầu thủ VN cần tránh những lỗi vi phạm vô duyên, vô tình tạo điều kiện cho đối phương uy hiếp khung thành đội nhà. Chẳng hạn khi bóng ở xa khung thành, tuyệt đối không có những động tác có thể dẫn tới bị phạt vì khi bị phạt là ta đã tạo điều kiện cho đối phương tiến đến sát cầu môn rồi. Qua các trạn đấu của đội tuyển VN, ai cũng tháy cầu thủ VN phạm lỗi quá nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm