Hội đồng trọng tài và BTC giải ngó lơ!

0 Thanh Niên
Bóng đá VN lâu nay đã tồn tại một thứ luật bất thành văn, là đội bóng thi đấu trên sân khách thường bị xử ép. Hòa Phát Hà Nội là nạn nhân mới nhất.

Bóng đá VN lâu nay đã tồn tại một thứ luật bất thành văn, là đội bóng thi đấu trên sân khách thường bị xử ép. Hòa Phát Hà Nội là nạn nhân mới nhất.

Thế nhưng, khi mổ băng, tất cả những tình huống bắt nương tay cho chủ nhà lại chỉ được Hội đồng trọng tài (HĐTT) đánh giá là cảm tính, và TT người Bến Tre Trần Công Trọng đã “trắng án”. Ban kỷ luật của ông Nguyễn Hải Hường lại chẳng có việc gì để làm vì “nếu TT non tay nghề dẫn đến mắc sai sót không quá nghiêm trọng thì rất khó xử lý. Chỉ trừ phi sai sót đặc biệt lớn hoặc xác minh được TT có tiêu cực, có ý đồ xấu thì chúng tôi rất dễ giải quyết”. Còn theo nhận định của chính Chủ tịch VFF, TT Trọng chỉ mắc lỗi đã quá chậm chạp khi xử lý tình huống, chứ không thiên vị cho chủ nhà!                  

Chủ tịch HĐTT quốc gia Nguyễn Văn Mùi, mới tuần trước, khi trả lời Báo Thanh Niên cũng đã quả quyết: “Ở giai đoạn khốc liệt cuối mùa giải, một sai sót của TT có thể “giết chết” một đội bóng”. Chưa có chứng cứ để khẳng định, uẩn khúc đằng sau những tiếng còi của TT Trọng là gì, dù ai cũng thấy TT này đã chịu sức ép dữ dội khi Hòa Phát tuyên bố treo 1,5 tỉ đồng cho chiến thắng. Nhưng việc bố trí một TT kém bản lĩnh cho một trận đấu “đinh” được dự báo rất nhạy cảm như vậy, HĐTT và BTC giải không thể không liên đới, thậm chí cũng rất đáng trách. Từ đầu mùa, TT Trọng đã lập một cú “hat-trick” với 3 trận đấu trên sân Lạch Tray đều bị đội khách và dư luận lên án gay gắt. Tại sao một lần nữa, TT này vẫn được “gí” vào trận đấu được coi như chung kết ngược này? Phải chăng HĐTT, BTC giải hoặc trách nhiệm không cao, hoặc chưa đủ tinh nhạy, hoặc cố tình phớt lờ những trận đấu nóng đòi hỏi TT phải có tay nghề cao?

Chỉ còn 3 lượt nữa, giải đấu sẽ chấm dứt. Nếu việc phân công TT lại cũng chỉ “cảm tính” thì rất có thể lo ngại của Chủ tịch VFF trước nguy cơ vỡ giải, sẽ biến thành hiện thực!

VFF nên có quy chế phát ngôn

 Hội đồng trọng tài và BTC giải ngó lơ! - ảnh 1
Ảnh: Ngô Nguyễn

Phát biểu rất nóng nảy của HLV Nguyễn Thành Vinh (đội Hòa Phát) khi chỉ trích nặng nề sai sót của TT trong cuộc họp báo trên sân Lạch Tray sau trận vòng 23 V-League (ảnh) đã gây ra nhiều dư luận khác nhau. Có ý kiến đồng tình với việc thẳng thắn chỉ ra yếu kém TT từ góc nhìn đầy kinh nghiệm của chuyên gia này. Nhưng cũng có ý kiến trách VFF, BTC giải đã không có phản ứng nào trước động thái phát ngôn của các HLV, cho thấy sự thụ động và yếu kém trong điều hành. Ở giải Ngoại hạng Anh, chưa cần biết TT đúng hay sai, nếu HLV lên tiếng phản ứng lập tức sẽ bị cấm chỉ đạo mấy trận và phạt tiền rất nặng. Bao giờ thì VFF mới có quy chế phát ngôn để thể hiện sự nghiêm minh trong điều hành? (T.K)

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm