Hôm nay, bầu cử ở VFF

2 Thanh Niên Online
(TNO) Hôm nay, Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 7 sẽ khai mạc tại Hà Nội và một trong những nội dung hết sức quan trọng của đại hội là tổng kết đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ 6.

(TNO) Hôm nay, Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 7 sẽ khai mạc tại Hà Nội và một trong những nội dung hết sức quan trọng của đại hội là tổng kết đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ 6.

>> VFF bớt nói tăng làm
>> Ông Lê Hùng Dũng sáng giá nhất cho chức chủ tịch VFF
>> VFF sắp xếp xong chỗ khóa tới ?

 Hôm nay, bầu cử ở VFF - ảnh 1
VFF sẽ tổng kết đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ 6 - Ảnh: Minh Tú

Ngoài việc đánh giá trung thực những ưu điểm đạt được, VFF đã không che giấu các khuyết điểm, trong đó "xoáy sâu“ vào sự yếu kém của các đội tuyển bóng đá nam quốc gia.

Không có định hướng nhất quán về sử dụng HLV

VFF đã thẳng thắn nhìn nhận: ‘‘Các đội tuyển bóng đá nam quốc gia, trong đó có cả đội U.23 Việt Nam (VN) thành tích ngày càng đi xuống, không đáp ứng sự mong đợi của xã hội (trừ thành tích hạng nhì Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2009) gây nên các dư luận trái chiều về định hướng đào tạo sử dụng HLV, cầu thủ, công tác tập huấn, chỉ đạo thi đấu của ban huấn luyện, trình độ quản lý của VFF. VFF không có định hướng nhất quán về sử dụng HLV.

Đa phần các cầu thủ của đội tuyển U.23 không có điều kiện thi đấu trong đội hình chính thức thường xuyên ở các CLB, các CLB do yêu cầu thành tích nên ưu tiên sử dụng các cầu thủ có kinh nghiệm hoặc các cầu thủ nước ngoài, nên các cầu thủ U.23 thiếu kinh nghiệm.

VFF cũng hạn chế về thời gian, kinh phí tập huấn, đối tượng thi đấu cọ xát cho các cầu thủ U.23 nên kết quả đạt được là hạn chế".   

Tại HLV Calisto đột ngột bỏ đi?

VFF sẽ tự chủ về tài chính

Từ năm 2013 đến năm 2017, VFF dự kiến thu hàng năm đạt từ 100 - 130 tỉ đồng/năm;

Nguồn thu của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đạt 100 tỉ đồng/năm;

Nguồn thu của mỗi câu lạc bộ chuyên nghiệp trung bình hàng năm từ 40 - 50 tỉ đồng.

Trong tổng kết nhiệm kỳ, VFF còn viết: "HLV Calisto, người có kinh nghiệm và thực tiễn nhiều năm với bóng đá VN kết thúc hợp đồng trước thời hạn gây bị động cho VFF. Các HLV sau này (HLV nước ngoài và trong nước) được VFF sử dụng không mang lại kết quả như mong muốn.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Calisto, đội tuyển VN đã không thành công tại AFF Cup 2010 (xếp đồng hạng 3) và khi HLV Phan Thanh Hùng cầm quân năm 2012 không lọt vào bán kết.

Đối tượng tranh chấp vị trí thứ hạng cao tại đấu trường Khu vực Đông Nam Á hiện nay và những năm tiếp theo không chỉ là đội tuyển Thái Lan mà còn là các đội tuyển khác như Philipines, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Đội tuyển bóng đá quốc gia đạt kết quả rất thấp tại Vòng loại Giải Vô địch bóng đá châu Á 2015 (thua 5/5 trận). Còn đội tuyển U.23 cũng không thành công tại SEA Games 26 năm 2011 và SEA Games 27 tại Myanmar.

VFF phân tích :“Thành tích của các đội tuyển bóng đá nam có dấu hiệu chựng lại, đi xuống, thiếu hụt lực lượng cầu thủ có chất lượng cùng với sự tiến bộ của các quốc gia trong khu vực.

Chính sách sử dụng các tuyển thủ có nguồn gốc ngoài Đông Nam Á của các nước dẫn đến giảm khả năng cạnh tranh thể thao của các đội tuyển bóng đá nam quốc gia. Đòi hỏi VFF thời gian tới phải có những giải pháp quyết liệt mới có thể cải thiện được thành tích".

Chưa dám đặt chỉ tiêu vàng với bóng đá nam

 Hôm nay, bầu cử ở VFF - ảnh 2
Đội tuyển nam Việt Nam đã có một kết quả thảm hại tại AFF Cup 2012 - Ảnh: Khả Hòa

Có một sự chênh lệch đáng kể về chi tiêu thành tích giữa đội nam và nữ. Đội tuyển nữ VN được VFF giao một loạt nhiệm vụ hầu như đều dính đến chữ vàng như đoạt HCV SEA Games 28, HCV giải vô địch Đông Nam Á lần thứ 6 năm 2014, thứ 7 năm 2016 và lọt vào vòng chung kết World Cup nữ 2015.

Trong khi đó, đội U.23 quốc gia có chỉ tiêu khiêm tốn hơn: “lọt vào chung kết SEA Games 28 năm 2017”.

Tương tự, VFF chưa “dám” tạo áp lực cho đội tuyển nam là phải đoạt chức vô địch AFF Cup năm 2014 và kể cả sang đến AFF Cup 2016 cũng đều chỉ là “lọt vào chung kết”. Nhưng đội tuyển nam cần phấn đấu đứng thứ nhì vòng đấu loại World Cup 2018.

Sẽ có giám đốc kỹ thuật

Một điểm đáng lưu ý là VFF khẳng định, một trong những biện pháp nâng cao thành tích của bóng đá VN ở đấu trường quốc tế là ở nhiệm kỳ tới, VFF sẽ đề xuất cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương có nhưng ưu đãi đối với các Trung tâm đào tạo bóng đá trong nước để các trung tâm này hợp tác đào tạo cầu thủ trẻ theo chương trình của các CLB danh tiếng.

VFF sẽ bắt đầu đào tạo cầu thủ trẻ tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VN đề nghị FIFA hỗ trợ chương trình đào tạo cầu thủ trẻ tại 3 khu vực trong chương trình mục tiêu của FIFA giai đoạn 4.

Từng bước tiêu chuẩn hóa đội tuyển quốc gia nam, đội tuyển quốc gia nữ và đội tuyển U.23 dựa trên các tiêu chí cơ bản về chiều cao, thể lực, kỹ thuật, định hướng và làm cơ sở cho công tác tuyển chọn, đào tạo ở các đội tuyển từ tuyến tuyển quốc gia đến các lứa tuổi trẻ. Có chính sách khuyến khích các tài năng bóng đá người Việt ở nước ngoài tham gia thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Ở nhiệm kỳ tới, VFF sẽ hình thành chức danh Giám đốc kỹ thuật bóng đá quốc gia nhằm xây dựng kế hoạch và tổ chức chỉ đạo triển khai kế hoạch đào tạo bóng đá trẻ.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh

Binh

Chừng nào thay được toàn bộ Ban chấp hành VFF thì khi đó mới hy vọng sự thay đổi với bóng đá Việt Nam
Nguyễn Văn Dung

Nguyễn Văn Dung

Lời đầu tiên tôi muốn gửi đến Đại hội LĐBĐ VN một lới chúc Đại Hội Thành Công - Tốt Đẹp. Để những người yêu bóng đá như tôi yên tâm sắp có một nền bóng đá có chiều sâu (Sạch và đẹp). Nhưng tôi vẩn chưa thể yên tâm vì có nhiều vị nằm trong liên đoàn để nhận lương, lương lại cao mà chỉ ngồi đó nhìn chứ không thấy có động thái gì giúp cho Bóng đá nước nhà khởi sắc cả. Tôi cũng yêu cầu nên bầu những người có tâm huyết xây dựng một nền Bóng đá nước nhà bền vững. Hoan nghênh ông Dũng đứng ra làm bóng đá, xây dựng Liên đoàn BĐ mà không cần nhận lương hay một thù lao nào cả, còn các vị khác nếu trúng cử vào Liên đoàn Bóng đá kỳ này có công tâm xây dựng cho một nền bóng đá vững mạnh hay không... hay chỉ ngồi vào đó để nhận lương thôi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm