Khán giả có bị mất cơ hội xem AFF Cup qua truyền hình ?

0 Thanh Niên
Sau khi vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup bị hoãn, nhiều khán giả tỏ ra lo lắng vì không biết có tiếp tục được theo dõi qua ti vi những trận đấu của đội tuyển Việt Nam, nếu những giải đấu nói trên được dời sang năm 2021.
Trận lượt về vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và Malaysia vẫn được trực tiếp trên truyền hình, nhưng chưa biết vào thời điểm nào /// ĐỘC LẬP Trận lượt về vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và Malaysia vẫn được trực tiếp trên truyền hình, nhưng chưa biết vào thời điểm nào - ĐỘC LẬP
Trận lượt về vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và Malaysia vẫn được trực tiếp trên truyền hình, nhưng chưa biết vào thời điểm nào
ĐỘC LẬP
Câu chuyện bản quyền truyền hình các trận đấu có liên quan đến đội tuyển Việt Nam luôn gây chú ý đặc biệt đối với người hâm mộ, và nhờ có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà đài mà khán giả không bị “đói” bóng đá. Bằng chứng là 5 trận đấu vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào năm 2019 đã được phát trên các kênh sóng của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình kỹ thuật số (VTC)…

Ông Vũ Tiến Thành: "Vòng loại World Cup và AFF Cup, Việt Nam nên chọn 1"

Nếu VTV là đơn vị mua được bản quyền trận Việt Nam gặp Indonesia ở vòng loại World Cup 2022 thì Next Media lại là chủ sở hữu bản quyền phát sóng 7 trận đấu còn lại của tuyển Việt Nam ở giải đấu này. Trong đó có 3 trận chưa thi đấu là trận gặp Malaysia, Indonesia và UAE (đều là những trận lượt về). Next Media cũng mua cả bản quyền tất cả các trận đấu của giải vô địch bóng đá Đông Nam Á - AFF Cup 2020 trên lãnh thổ 4 nước gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.
Tuy nhiên, sau khi Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) thông báo hoãn AFF Cup 2020 và dời đến tháng 4 năm sau thì mới đây, lại đến lượt Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) báo tin “sét đánh ngang tai” là hoãn vòng loại World Cup 2022, đồng nghĩa với việc 3 trận đấu của tuyển Việt Nam dự kiến vào tháng 10 và 11 cũng sẽ dời sang năm sau. Vậy, bản quyền phát sóng những giải đấu nói trên có bị ảnh hưởng?
Khán giả có bị mất cơ hội xem AFF Cup qua truyền hình ? - ảnh 1

Tuyển Việt Nam trong trận gặp Malaysia tại AFF Cup

Độc Lập

Chia sẻ với báo chí ngày 13.8, ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc Next Media, cho biết: “Sau khi ký hợp đồng với đối tác, vào tháng 12.2019 và tháng 1.2020, chúng tôi đã trả toàn bộ tiền mua bản quyền phát sóng AFF Cup 2020. Con số như thế nào, chúng tôi không thể tiết lộ cụ thể, chỉ có thể nói là số tiền rất lớn. Thời điểm đó, chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19 nhưng trong điều khoản cũng nói rõ, hợp đồng có những điều kiện bất khả kháng như thiên tai, thảm họa, chiến tranh..., mà giải đấu có thể không diễn ra như dự kiến.
Ở trường hợp cụ thể này, dịch bệnh Covid-19 được xem như thảm họa. Hợp đồng tuy vẫn còn giá trị nhưng quả là chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì không thể khai thác thương mại, cũng không thể bán được cho các đối tác là các đài của Lào, Campuchia, Myanmar”. Trước mắt, vì hoãn vòng loại World Cup và cả AFF Cup, thiệt hại kinh tế mà đơn vị này có nguy cơ phải gánh lên đến hàng triệu USD. Được biết, đơn vị này cũng đã có ý định thương thảo lại với đối tác với mong muốn giảm kinh phí mua bản quyền nhưng rất khó.
Khán giả có bị mất cơ hội xem AFF Cup qua truyền hình ? - ảnh 2

Ông Nguyễn Trung Kiên (phải) và Ông Christian Seifert, Tổng giám đốc điều hành Bundesliga

Doanh nghiệp chịu khổ đã đành, nhưng liệu khán giả có phải chịu ảnh hưởng liên đới? Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Người hâm mộ Việt Nam có mất cơ hội xem vòng loại World Cup và AFF Cup khi 2 giải đấu này tổ chức vào năm 2021 hay không?”. Ông Nguyễn Trung Kiên trả lời: “Các giải không diễn ra, chúng tôi được bảo lưu quyền lợi là giữ hợp đồng đến khi giải diễn ra được thì thôi. Chắc chắn quyền lợi của khán giả vẫn được giữ nguyên bởi tính pháp lý và giá trị các hợp đồng của chúng tôi với các đối tác không bị thay đổi.
3 trận còn lại của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup và các trận đấu của AFF Cup, bao gồm các trận của thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ được phát sóng trên các hạ tầng truyền hình trả tiền, truyền hình miễn phí, truyền hình di động, mạng xã hội. Chúng tôi không bán bản quyền mà sẽ thực hiện việc chia sẻ với các đơn vị truyền hình, truyền thông khác trên cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ được thưởng thức các trận đấu của tuyển Việt Nam ở bất kỳ hạ tầng phát sóng nào. Trong lúc chờ đợi các giải đấu nói trên, khán giả có thể xem miễn phí giải bóng đá Đức - Bundesliga đã được chúng tôi mua bản quyền và phát sóng trên VTV, VTVcab, VTC...”.
Về gói bản quyền Olympic 2020 (đã được dời sang năm 2021), chưa có đài nào tại Việt Nam mua được. Còn vòng loại giải U.23 châu Á do Việt Nam đăng cai vào tháng 10.2020, nhiều khả năng Next Media sẽ lại là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng. Trong khi đó, SEA Games 31 vào cuối năm 2021, các đài sẽ cùng được sở hữu bản quyền truyền hình, và VTV sẽ được chọn là đài truyền hình của nước chủ nhà Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.