Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 2: Từ TP.HCM đến Bình Dương

0
“Tôi không loại trừ khả năng các cầu thủ bị “chích” trước các trận đấu quan trọng, đấy là hiện tượng không hiếm trong bóng đá Việt Nam”, một HLV của TP.HCM đã thốt lên như vậy khi đội bóng của ông xuống chân một cách khó hiểu
Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 2: Từ TP.HCM đến Bình Dương - ảnh 1
HLV Lư Đình Tuấn là nạn nhân của việc cầu thủ phá đội - Ảnh: Bạch Dương

“Tôi không loại trừ khả năng các cầu thủ bị “chích” trước các trận đấu quan trọng, đấy là hiện tượng không hiếm trong bóng đá Việt Nam”, một HLV của TP.HCM đã thốt lên như vậy khi đội bóng của ông xuống chân một cách khó hiểu

Thầy nói một đường, trò đá một nẻo

Không chỉ có những anh nhà giàu mới xuất hiện bất đồng quan hệ giữa cầu thủ và HLV, chuyện cầu thủ không ưa thầy mình rồi tìm cách phá đội. Ngay đến một đội bóng đang trong cảnh sống dở chết dở như CLB TP.HCM cũng từng lao đao vì hiện tượng thầy nói trò chẳng muốn nghe.

Chuyện có thể đã âm ỉ xảy ra từ trước, nhưng đến trận đấu áp chót giữa CLB TP.HCM với Đồng Nai Berjaya ở giải hạng Nhất Quốc gia 2010 mới bộc phát mạnh mẽ. Đấy là trận đấu mà nếu thắng, đội bóng thành phố sẽ trụ hạng sớm 1 vòng đấu. Thực tế là các học trò của HLV Lư Đình Tuấn đã ghi bàn trước. Nhưng kể từ sau bàn thắng ấy, ông Tuấn nói một đằng, nhiều học trò của ông ở hàng thủ lại thực hiện theo một nẻo.

Một loạt hậu vệ của đội bóng thành phố trên sân mắc sai lầm, để mặc cho đối phương khai thác. Đáng bàn hơn nữa, đấy đều là các cầu thủ có gốc bên ngoài TP.HCM – một điều trùng hợp ngẫu nhiên chăng?

Các hậu vệ mắc sai lầm, đội bóng thành phố bị gỡ hòa, rồi nhiều thời điểm suýt bị thua ngược.

Sau trận đấu ấy, HLV Lư Đình Tuấn của CLB TP.HCM bộc bạch rằng ông không loại trừ khả năng nhiều cầu thủ của ông gặp “vấn đề tư tưởng” trong trận đấu với Đồng Nai Berjaya. Nhưng phàm đã đề cập đến những chuyện như vậy, nói phải có sách, mách phải có chứng, nên ông Tuấn không làm lớn sự việc. Ông Tuấn nói: “Tôi không loại trừ khả năng các cầu thủ bị “chích” trước các trận đấu quan trọng, đấy là hiện tượng không hiếm trong bóng đá Việt Nam. Nhưng chuyện đó hãy để các cơ quan chức năng vào cuộc. Những việc mà cầu thủ làm, họ phải chịu trách nhiệm, không phải là bây giờ, mà có thể là trong vài ba năm nữa”.

Cũng ngay sau đó, Tổng giám đốc công ty Cổ phần bóng đá TMN.CSG (đơn vị trực tiếp điều hành CLB TP.HCM) Nguyễn Chí Kiên đã nhỏ nhẹ gọi từng cầu thủ đã bất tuân chỉ thị của HLV Lư Đình Tuấn lên gặp riêng, trước khi ý nhị bảo rằng họ không nên thi đấu trong trận CLB TP.HCM gặp SQC Bình Định diễn ra 1 tuần sau đó nữa, vì thành tích chung của CLB.

Kết quả là chỉ có hậu vệ trái Trương Văn Hùng, trung vệ Bruno và thủ môn Khoa Điển được giữ lại (Trương Văn Hùng và Khoa Điển là dân thành phố, từng lớn lên cùng CLB TP.HCM nên có thể tin được), còn một loạt cầu thủ khác giữ nhiệm vụ phòng ngự của CLB TP.HCM trong trận đấu với Đồng Nai Berjaya đều bị thay thế trong trận đấu với SQC Bình Định.

Động thái quyết liệt của lãnh đạo CLB giúp CLB TP.HCM trụ hạng thành công và nhất là giúp HLV Lư Đình Tuấn trụ lại đội bóng thành phố.

Tuy nhiên, không phải đội bóng nào ở Việt Nam cũng mạnh tay với cầu thủ ưa sinh chuyện như CLB TP.HCM, không phải HLV nào cũng có may mắn được lãnh đạo ủng hộ như Lư Đình Tuấn.

Trò cùng nhau hất cẳng thầy

Với 2 lần liên tiếp lên ngôi ở V-League 2007 và 2008, B.Bình Dương từng là biểu tượng của một đội bóng hùng mạnh, với dàn cầu thủ chất lượng cùng những ông chủ lắm tiền và thực sự có tham vọng. Thế nhưng, 3 lần thay “tướng” liên tiếp và sự tuột dốc không phanh của đội bóng đất Thủ ở mùa giải vừa qua lại là minh chứng rõ nhất cho nạn “kiêu binh” trong làng bóng đá Việt Nam. Cho đến bây giờ, nhiều người hâm mộ B.Bình Dương vẫn còn trách các lãnh đạo đội quá cưng chiều cầu thủ. Để rồi những HLV khi đến nắm đội vô tình trở thành những “con tin” trong bàn tay các cầu thủ.

Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 2: Từ TP.HCM đến Bình Dương - ảnh 2quả thật chỉ làm HLV trưởng ở B.Bình Dương một thời gian mà tôi muốn phát ốm” -HLV Đặng Trần Chỉnh
Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 2: Từ TP.HCM đến Bình Dương - ảnh 3

Khi lên thay HLV Mai Đức Chung ở giữa mùa giải, HLV Đặng Trần Chỉnh đã tạo nên diện mạo mới cho B.Bình Dương. Đội bóng đất Thủ đã thể hiện một lối chơi tấn công đẹp mắt và liên tiếp giành được những thắng lợi. Ông Chỉnh, từ lâu đã được giới chuyên môn đánh giá cao, giờ càng củng cố uy tín hơn.

Nhưng sau đó, khi V-League trở lại sau quãng nghỉ World Cup, B.Bình Dương bắt đầu tuột dốc không phanh với những trận thua khó hiểu. Chuỗi trận thua của B.Bình Dương cũng xảy ra đồng thời với những mâu thuẫn giữa HLV này với một số trụ cột trong đội. Hậu vệ Quang Thanh đã thể hiện sự bất mãn ra mặt trên sân tập cũng như khi thi đấu, sau khi HLV Đặng Trần Chỉnh tước đi chiếc băng đội trưởng quen thuộc trên tay mình. Những đồng đội khác của Quang Thanh như Anh Đức hay Lee Nguyễn cũng không hài lòng với HLV Đặng Trần Chỉnh. Một số cầu thủ trong đội còn công khai chê HLV Đặng Trần Chỉnh “chuyên môn kém”.

Từ sự bất phục của các học trò, không nhiều người ngạc nhiên khi B.Bình Dương dần mất khỏi quyền kiểm soát của HLV này. Đầu tiên, đội bóng đất Thủ thua ngược một cách khó hiểu trên sân Long An khi đang dẫn trước 2-1 và đội chủ nhà không quá xuất sắc. Tiếp đó, B.Bình Dương thua ê chề HP.HN 2-4 trên sân Hàng Đẫy, khiến HLV Đặng Trần Chỉnh phải lập tức xin nghỉ trước trận gặp SLNA vì biết có ở lại cũng chẳng thay đổi được tình hình. Đau xót cho HLV Đặng Trần Chỉnh là câu nói bất hủ “ghế HLV 4 chân thì cầu thủ nắm hết 3 chân” lại ứng nghiệm vào đúng trường hợp của ông. Giờ đây, khi trở lại với cương vị Giám đốc điều hành, HLV Đặng Trần Chỉnh cay đắng thốt lên: “Bây giờ có nói ra thì người ta lại nghĩ tôi đổ lỗi cho người này, người kia. Nhưng quả thật chỉ làm HLV trưởng ở B.Bình Dương một thời gian mà tôi muốn phát ốm. Áp lực công việc lớn thì không nói rồi nhưng quả thật là rất khó để kiểm soát cái đầu của cầu thủ. Tôi bây giờ chỉ thích làm GĐKT để đến xem những cầu thủ nhí tập luyện, chúng mới hồn nhiên và trong trẻo làm sao”.

Khi HLV Dương Ngọc Hùng đến B.Bình Dương, ông gây ngạc nhiên khi không xếp Thế Anh vào vị trí thủ môn số 1 mà lại chọn Minh Quang. HLV Dương Ngọc Hùng lý giải ông không muốn sử dụng Thế Anh vì lý do “nhạy cảm”. Còn một số người thì cho rằng HLV Dương Ngọc Hùng ưu tiên cho cậu học trò cùng quê. Thế Anh là một trụ cột rất có tiếng nói ở B.Bình Dương. Chính vì vậy mà không nhiều người khó hiểu khi chẳng bao lâu sau khi thủ môn này ngồi dự bị, B.Bình Dương tiếp tục đón nhận những trận thua muối mặt. Sau trận thua 1-5 trước K.Khánh Hòa trên sân Nha Trang, HLV Dương Ngọc Hùng chẳng còn cách nào khác phải cuốn gói ra đi.

“Tôi hiện trở lại quê và làm công việc chuyên môn. Nếu đội bóng nào đó mời thì tôi sẽ cân nhắc. Chuyện cầu thủ không thích HLV chẳng có gì lạ, tôi càng không phải người ngạc nhiên vì chuyện đó. Khi nhận lời các anh ấy mời vào đó làm việc, tôi đã hình dung được thách thức đang chờ đợi. Nhưng đúng là bóng đá Việt Nam có đặc thù, và cầu thủ Việt Nam cũng rất đặc thù, nên chuyện đòi hỏi thành công ngay lập tức với một HLV là điều hoàn toàn không thể”, HLV Dương Ngọc Hùng trải lòng về chuyến phiêu lưu ngắn ngày ở đất Thủ Dầu Một.

Kỳ 3: Những người thừa ở V.Ninh Bình

Di Linh - Tung Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm