Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 5: Những kiêu binh ở Hải Phòng

0
Một mùa giải nữa khép lại và người Hải Phòng có quyền tự hào với chiến tích á quân V-League. HLV Vương Tiến Dũng cũng thở phào bởi ông đã vượt qua năm sóng gió nhất trong sự nghiệp cầm quân trên đất cảng.
Khi cầu thủ phá đội bóng - Kỳ 5: Những kiêu binh ở Hải Phòng - ảnh 1
HLV Vương Tiến Dũng khăn gói rời khỏi Hải Phòng do không chịu được thói kiêu binh của các cầu thủ - Ảnh: Bạch Dương

Một mùa giải nữa khép lại và người Hải Phòng có quyền tự hào với chiến tích á quân V-League. HLV Vương Tiến Dũng cũng thở phào bởi ông đã vượt qua năm sóng gió nhất trong sự nghiệp cầm quân trên đất cảng.

Ở XM.HP có nhiều cầu thủ rất thương ông Dũng. Những trụ cột đã gắn bó lâu năm với  đội như Ngọc Thanh, Trọng Nghĩa, Minh Châu, Minh Đức đều chia sẻ rất thật rằng họ biết “chú  Dũng nặng gánh gia đình nên phải bôn ba vất vả”. Bởi thế, kể cả những lúc bị đau chưa lành, những khi cảm cúm vừa gượng dậy, những cầu thủ này vẫn “cắn răng” đá. Họ phải chạy nhiều để đỡ phần thầy, bởi trên sân, có quá nhiều kẻ xuất hiện chỉ cho có (theo ý lãnh đạo CLB) và cả số kiêu binh chưa từng coi chỉ đạo của HLV Vương Tiến Dũng là “thượng lệnh”.

Nói thế để thấy tiếng nói của HLV Vương Tiến Dũng không có trọng lượng với nhiều ngôi sao của đội bóng đất Cảng. Lãnh đạo XM.HP, với tư duy làm bóng đá sai lầm của mình (khi trả lương 50 triệu/tháng nhưng không cho ông quyền quyết định chuyên môn) đã vô tình đẩy HLV Vương Tiến Dũng vào thế bị chính học trò nhìn bằng “nửa con mắt”. Chuyện kể, có lần trước vòng đấu ông Dũng lên đội hình xong xuôi, nhưng lãnh đạo đội bóng xem qua bảo không được. Thế là lại sửa và cầu thủ ông muốn cho đá chính mất suất. Ấm ức, cầu thủ này kêu nhưng ông Dũng đành chịu, không giải quyết nổi.

Ở trong đội, Leandro được xếp vào dạng công thần. Hiểu giá trị của mình nên mùa giải này, tiền vệ người Brazil vào sân thích đá là đá, thích nghỉ là nghỉ. Nhiều thời điểm, lối đá của tiền vệ này trở nên hết sức tự phát, không tuân theo bất kỳ chỉ đạo nào của HLV trưởng bên ngoài. Chưa hết, những khi XM.HP khó khăn và HLV Vương Tiến Dũng cần sự phục vụ của Leandro nhất, tiền vệ này lại thường xuyên “phá” bằng cách phạm lỗi nhận thẻ để khỏi phải đá trận sau.

Aniekan mùa giải này cũng ít nhất đã hai lần gây gổ với các đồng đội. Một lần, cầu thủ này suýt ẩu đả với Leandro trên sân tập. Lần khác, ngay sau trận đấu gặp V.NB, trước sự chứng kiến của hàng trăm cặp mắt, Aniekan thẳng chân lao vào ẩu đả với đồng đội Quang Huy. Sau giai đoạn nghỉ lượt đi, tiền đạo này tiếp tục trả phép muộn. Hành động gây rối liên tục ấy, theo nhiều thành viên XM.HP là do Aniekan bất mãn với việc HLV Vương Tiến Dũng không trọng dụng mình. Những phản ứng như vậy có thể xem là cách “phá” lại. Tuy nhiên, ngoại trừ hai án kỷ luật nội bộ “chẳng dọa được ai”, Aniekan vẫn bình yên vô sự. HLV Vương Tiến Dũng chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sử dụng “kiêu binh” bất trị này.

HLV Vương Tiến Dũng đã mấy lần định rút lui trước hạn hợp đồng, bởi ông không chịu nổi cảm giác bị xúc phạm. Thực tế, ngoài những cầu thủ kính trọng ông, coi ông như chú như cha, XM.HP luôn tồn tại một bộ phận không nhỏ những ngôi sao muốn phá ông. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao đội bóng đất cảng có nhiều trận thua hết sức khó hiểu ở mùa giải này. Thậm chí, sau mỗi trận đấu hay, tưng bừng (như trận thắng HN.T&T ngay tại Hàng Đẫy), XM.HP lại lập tức gây thất vọng (thua  HP.HN 3-4).

Lượt đi mùa giải 2010, đã từng có một lần HLV Vương Tiến Dũng suýt phải lên xe đi cấp cứu vì quá ức chế. Câu chuyện đau lòng ấy xảy ra trong một trận đấu mà XM.HP đã ép TĐCS.ĐT toàn diện nhưng các ngôi sao “đứng bên kia chiến tuyến” với ông Dũng, từ Leandro đến Lazaro, Aniekan cứ lần lượt đưa bóng lên trời sau những cơ hội ngon ăn. Ông Dũng đứng nhìn, bất lực rồi khuỵu xuống và suýt chút nữa đã phải đi cấp cứu ngay sau trận đấu.

Rồi ở trận thua  HP.HN, những khán giả XM.HP cất công đến sân Hàng Đẫy đã réo tên một hậu vệ chửi bới thậm tệ. Cũng không khó hiểu khi chính cầu thủ này mắc lỗi dẫn đến một nửa trong số bàn thua của XM.HP. Có một chi tiết ít người nhớ, hồi đầu mùa, cầu thủ này đã bất đồng nghiêm trọng với HLV Vương Tiến Dũng và từng cùng một đồng đội khác công khai phản ứng ông ngay trên sân tập.

Ở XM.HP, lãnh đạo CLB không quá khó khăn để nhìn thấu những chuyện phá HLV đại loại kiểu như vậy. Nhưng trong khi vỗ về, xoa dịu đám “kiêu binh”, họ lại bỏ mặc HLV Vương Tiến Dũng cô đơn giữa áp lực và từng có lần công khai ý định thay ông bằng HLV Mai Đức Chung. Cũng may, tình thế và những rối ren của XM.HP lại vô tình giúp HLV Vương Tiến Dũng trụ lại hết mùa giải để giúp đội bóng giành ngôi á quân, đồng thời khẳng định tài năng đích thực của mình. HLV Vương Tiến Dũng lại trở thành người có giá trị và được XM.HP mời mọc ở lại. Nhưng ông đã từ chối lời mời gia hạn hợp đồng bởi ông không thể chấp nhận mãi công việc của mình bị chính đám học trò coi thường và phá ngay trước mặt.

Hải Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm