Khởi tố vụ cầu thủ Ninh Bình cá độ bất hợp pháp

4 Thanh Niên Online
(TNO) Sáng nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án đánh bạc để điều tra vụ tiêu cực xảy ra tại CLB V.Ninh Bình.

(TNO) Sáng nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án đánh bạc để điều tra vụ tiêu cực xảy ra tại CLB V.Ninh Bình.

>> V.Ninh Bình tập kín
>> Sẽ là bất công nếu V.Ninh Bình bị xử phạt
>> Cộng đồng mạng sục sôi với bài hát 'Kiếp bán độ' về scandal V.Ninh Bình

Trước đó, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Ninh Bình đã xác minh, làm rõ tin tố giác tội phạm, xác định có sự việc cá độ này.

Cụ thể, ngày 18.3.2014, đội V.Ninh Bình có trận đấu với đội Kelantan (Malaysia) trong khuôn khổ giải AFC Cup. Để chuẩn bị cho một phi vụ "làm ăn", ngày 15.3.2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, cầu thủ tiền vệ mang áo số 21 là Trần Mạnh Dũng đã gặp gỡ các cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn, áo số 25), Lê Quang Hùng (áo số 20), Lê Văn Duyệt (áo số 5) để bàn việc cùng cá độ bóng đá trận đấu giữa V.Ninh Bình và đội Kelantan. Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng và Phạm Văn Duyệt đều đồng ý tham gia.

Ngày 16.3 đội V.Ninh Bình gồm 18 cầu thủ và sáu thành viên ban huấn luyện cùng ban lãnh đạo sang Malaysia chuẩn bị thi đấu. Một ngày sau, Trần Mạnh Dũng rủ các cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, các hậu vệ Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, tiền đạo Phan Anh Tuấn và thủ môn Nguyễn Văn Hưng họp bàn rồi thống nhất tham gia cá độ trận đấu giữa đội nhà với đội Kelantan, bằng hình thức bắt kèo "tài ba hòa" (trận đấu có trên ba bàn thì ăn, dưới ba bàn thì thua và ba bàn thì không phải trả tiền).

Số tiền cá độ là 2 tỉ đồng. Nếu thất bại, các cầu thủ sẽ chung tiền để trả, còn nếu thắng thì chia nhau. Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng sau đó dùng điện thoại di động lắp sim của Malaysia liên lạc với đối tượng Đào Đức Lợi (sinh năm 1978, trú tại An Hưng, An Dương, TP.Hải Phòng) để đặt độ. Đức Lợi nhận lời.

Ngày 18.3, trước khi ra sân, Trần Mạnh Dũng gọi điện để đặt độ nhưng Lợi chỉ nhận độ với số tiền 1 tỉ và hai mươi triệu đồng. Trận này, Ninh Bình thắng với tỷ số 3-2, và các đối tượng trên thắng 800 triệu đồng.

Hôm sau đội bóng về TP.HCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi bảo Trần Mạnh Dũng nhờ người khác ở TP.HCM nhận hộ tiền, còn Lợi thông qua tiệm vàng ở Hải Phòng chuyển tiền vào khách sạn Nhật Hạ.

Không có người quen ở TP.HCM, Trần Mạnh Dũng trao đổi lại với Nguyễn Mạnh Dũng và thủ môn này đã bạn là Trần Công Thành (sinh năm 1981, trú tại phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM) lấy hộ số tiền 800 triệu đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Mạnh Dũng đưa lại cho Trần Mạnh Dũng để chia cho những người cùng tham gia cá độ.

Các đối tượng được ra sân đá chính trong trận đấu với Kelantan là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85 triệu đồng. Các cầu thủ dự bị gồm Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Mạnh Dũng do phải về Ninh Bình trước nên chưa nhận tiền. Trần Mạnh Dũng đưa cho Phạm Xuân Phú nhờ cầm hộ cho Nguyễn Mạnh Dũng. Trần Mạnh Dũng còn đưa cho Lê Văn Thắng, người biết việc cá độ nhưng không tham gia, số tiền 20 triệu đồng.

Theo lời khai của Trần Mạnh Dũng, sau khi Lợi chuyển tiền thì Hoàng Danh Ngọc, không đi thi đấu tại Malaysia, nhắn tin với nội dung đã biết việc làm khuất tất và dọa báo cáo ban huấn luyện. Vì vậy, Trần Mạnh Dũng đã nhờ Lợi chuyển số tiền 50 triệu đồng cho Hoàng Danh Ngọc.

Trần Mạnh Dũng xác định tự nguyện chuyển tiền cho Ngọc chứ cầu thủ này không đe dọa tống tiền. Trần Mạnh Dũng cũng chuyển cho Lợi 15 triệu đồng tiền "phế" (hoa hồng).

Hiện tại cơ quan điều tra vẫn đang củng cố hồ sơ và có thể sẽ bắt giam một số nghi can trong vài ngày tới.

Quá trình điều tra xác minh, xác định:

Người nhận cá độ là Đào Đức Lợi, sinh năm 1978, trú tại An Hưng( An Dương, Hải Phòng).

PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) đã triệu tập đối tượng Đào Đức Lợi để làm việc nhưng đối tượng hiện không có mặt tại nhà.

Người lấy hộ tiền cho Nguyễn Mạnh Dũng là Trần Công Thành, sinh năm 1981, có HKTT cũ tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng, năm 2008 chuyển HKTT đi phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM.

Trong quá trình làm việc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, các cầu thủ tham gia cá độ bóng đá đã giao nộp lại tiền thắng cá độ, gồm:

1. Nguyễn Văn Hưng: 85.000.000 đồng

2. Lê Quang Hùng: 85.000.000 đồng

3. Lê Văn Duyệt: 85.000.000 đồng

4. Nguyễn Gia Từ: 85.000.000 đồng

5. Trần Mạnh Dũng: 90.000.000 đồng (gồm 75.000.000 đồng Dũng được hưởng và 15.000.000 đồng mà Dũng cắt "phế" cá độ cho Lợi).

6. Phan Anh Tuấn: 75.000.000 đồng

7. Nguyễn Mạnh Dung: 75.000.000 đồng

8. Phạm Xuân Phú: 75.000.000 đồng

9. Chu Ngọc Anh: 75.000.000 đồng

10. Lê Văn Thắng: 20.000.000 đồng (không tham gia cá độ nhưng được Trần Mạnh Dũng cho 20.000.000 đồng trong số tiền thắng cá độ).

11. Hoàng Danh Ngọc: 50.000.000 đồng (là tiền mà Trần Mạnh Dũng chuyển thông qua Đào Đức Lợi).

Tổng số tiền PC45 thu giữ là 800 triệu đồng.

Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
 Thọ

Thọ

Cần nghiêm trị làm gương, không nói nhiều nữa. (THỌ)
Khánh Nhi

Khánh Nhi

Cầu thủ đội NB bị xử lý về tội tham gia dàn xếp kết quả của trận đấu của chính họ có thi đấu là tội nặng nhất của nghiệp cầu thủ rồi. Treo giò vĩnh viễn, ngồi tù, cấm tham gia hoạt động bóng đá trong một khoảng thời gian. Còn cá độ thì chưa hợp pháp tại Việt Nam còn với thế giới thì hợp pháp nhưng cá độ như cầu thủ của NB là phạm pháp thì bị xử lý như mình nêu phần đầu....
Nguyên

Nguyên

Cá độ bất hợp pháp.Vậy tại Việt Nam thế nào gọi là cá độ hợp pháp
NP

NP

Đây thật sự là những "tên" cầu thủ không biết nhục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm