Không nên để một người miễn cưỡng ngồi ghế chủ tịch VFF

Thanh Niên Online
* Ông Lê Hùng Dũng đồng ý ra tranh cử chức chủ tịch VFF(TNO) Cho đến ngày hôm qua (7.5) và có thể trong hai ngày tới, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH - TT - DL) vẫn chưa thể có cuộc làm việc chính thức về nhân sự cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 7 vì Bộ trưởng đang bận một cuộc họp rất quan trọng khác.

* Ông Lê Hùng Dũng đồng ý ra tranh cử chức chủ tịch VFF

(TNO) Cho đến ngày hôm qua (7.5) và có thể trong hai ngày tới, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH - TT - DL) vẫn chưa thể có cuộc làm việc chính thức về nhân sự cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 7 vì Bộ trưởng đang bận một cuộc họp rất quan trọng khác.

>> Tranh cãi quanh việc chọn Chủ tịch VFF
>> Chức Chủ tịch VFF vẫn còn rất nóng
>> “Không nhất thiết Chủ tịch VFF phải là lãnh đạo Bộ”

Tuy nhiên, theo một quan chức ngành, Bộ và Tổng cục TDTT cũng như VFF đã chính thức thống nhất phương án sẽ cử thứ trưởng Lê Khánh Hải ra ứng cử chức chủ tịch VFF.

 
Ông Lê Khánh Hải được Tổng cục TDTT và VFF đề cử ra ứng cử chức chủ tịch VFF - Ảnh: Minh Tú

Quan điểm của Bộ là ở nhiệm kỳ tới, cần tăng cường quản lý của nhà nước hơn nữa đối với một tổ chức xã hội “nóng” như VFF. Và cho dù ông Hải ban đầu chưa thực sự thiết tha với chức danh này, nhưng đây là nhiệm vụ mà lãnh đạo Bộ giao nên không thể thoái thác.

Ở một động thái khác, cũng trong hôm qua, lãnh đạo Tổng cục TDTT và chủ tịch VFF khóa 6 Nguyễn Trọng Hỷ đã có cuộc họp sơ bộ về các chức danh chủ chốt và sẽ sớm có văn bản báo cáo các cơ quan cấp cao hơn trong vài ngày tới. 

Tại cuộc họp này, ngoài ứng viên là người của Bộ (thứ trưởng Lê Khánh Hải), phía VFF cũng khẳng định, sẽ còn một ứng viên khác do VFF giới thiệu là phó chủ tịch tài chính tài trợ VFF khóa 6 Lê Hùng Dũng. Ông Dũng cũng đã đồng ý ra tranh cử và được thành ủy TP.HCM đồng ý.

Như vậy có thể hiểu, tại đại hội VFF khóa 7 vào ngày 5.6 tới, chức chủ tịch sẽ là cuộc đua thực sự giữa hai nhân vật “già” và “trẻ”. Ông Lê Khánh Hải sinh năm 1965, chưa có kinh nghiệm quản lý bóng đá. Ông Lê Hùng Dũng, sinh năm 1952 và đã từng lăn lộn với Bóng đá Việt Nam gần 15 năm nay.

 
Ông Lê Hùng Dũng đã đồng ý ra tranh cử chức chủ tịch VFF khóa 7 - Ảnh: Ngô Nguyễn

Tuy nhiên, rất khó xác định, cán cân đang nghiêng về ai. Qua thăm dò của chúng tôi, nhiều CLB như Thanh Hóa, Ninh Bình… không muốn VFF được dẫn dắt bởi một doanh nhân. Thậm chí như ông Hoàng Mạnh Trường, chủ tịch tập đoàn xi măng the Vissai ninh Bình, còn phản đối khá quyết liệt việc ông Lê Hùng Dũng ra tranh cử.

Hay như chủ tịch CLB Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ còn quả quyết, doanh nhân làm chủ tịch VFF sẽ dễ gây lợi ích cục bộ. Ông Đệ mong muốn, lãnh đạo Bộ sẽ làm chủ tịch VFF để “Bóng đá Việt Nam được nhờ”.

Trong khi đó, nhiều CLB khác lại ủng hộ quyết liệt ông Dũng. Mà tiếng nói “đầu đàn” phải kể đến bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai. Ông Đức còn dự đoán có phần “cảm tính” rằng, nếu VFF được ông Dũng “cầm chịch” sẽ phát triển mạnh mẽ còn rơi vào tay ông Hải sẽ “đi vào ngõ cụt”.

 
Ông Nguyễn Hồng Thanh mong muốn chủ tịch VFF phải là người tự nguyện nhận nhiệm vụ - Ảnh: Ngô Nguyễn

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao SLNA lại e ngại: “Thứ trưởng Bộ VH - TT - DL Lê Khánh Hải nếu không mặn mà với chức chủ tịch VFF, thì có ép làm cũng khó đưa Bóng đá Việt Nam phát triển mạnh được. Tôi thấy khá nguy hiểm nếu cứ giao VFF cho một người không thực sự thích bóng đá".

"Ngồi trên chiếc ghế chủ tịch là ngồi trên lửa, nếu không chịu được áp lực, không xung phong, không tự nguyện “ngồi”, không đủ can đảm, ngồi một cách gượng ép thì sao có thể đề ra chiến lược giúp Bóng đá Việt Nam làm cuộc cách mạng?

Không nên để một người miễn cưỡng nhận nhiệm vụ. Chủ tịch VFF phải hoàn toàn tự nguyện, toàn tâm toàn ý cho bóng đá. Khóa mới phải tốt hơn khóa cũ. Và muốn thế cần một người ngoài năng lực còn phải có lòng dũng cảm”, ông Thanh nhận định như vậy và còn cho biết thêm quan điểm của mình là nên giao VFF vào tay một doanh nhân thành đạt, nhiều kinh nghiệm, “mà ông Dũng có thể đã đáp ứng được tiêu chí này”.

Lan Phương

Bình luận

Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!