Không thể không thuê trọng tài ngoại

4 Thanh Niên
Đó là ý kiến của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trước tình hình trọng tài (TT) nội mắc nhiều sai sót tại V-League Eximbank 2012.

Đó là ý kiến của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trước tình hình trọng tài (TT) nội mắc nhiều sai sót tại V-League Eximbank 2012.

 Không thể không thuê trọng tài ngoại - ảnh 1
Trọng tài ngoại sẽ khiến các đội bóng khó phàn nàn - Ảnh: Khả Hòa

HLV trưởng chấm điểm trọng tài

Người đứng đầu Hội đồng quản trị Công ty tổ chức các giải đấu (VPF) nhìn nhận: “Mùa bóng 2012 đến nay được 10 vòng đấu nhìn chung đã diễn ra rất sòng phẳng, chất lượng. Sự quyết tâm rất cao của các đội bóng trong từng trận đã khiến công tác TT vỡ ra nhiều vấn đề. Đa phần là do TT không theo kịp diễn biến hoặc bộc lộ một vài yếu kém cố hữu trước đây về nhận định cũng như phương pháp nên một vài trận ảnh hưởng đến bàn thắng, kết quả. Một vài TT khác tâm lý cũng còn thiếu ổn định, dễ bị ức chế khi chịu sức ép từ những phản ứng có phần thái quá của các đội bóng. Bức xúc của dư luận và người hâm mộ cũng vì thế tăng cao. Trong tình hình này, nếu không có sự chấn chỉnh quyết liệt công tác TT thì sẽ không đáp ứng được tốc độ phát triển của V-League”.

Ông Võ Quốc Thắng cho biết thêm: “Do Ban TT trực thuộc VFF nên chúng tôi đã có những động thái đề nghị một số giải pháp. Trước hết là phải chú trọng công tác phân công, phân nhiệm TT, cần phải mở rộng để 2 thành viên khác trong ban TT là Đặng Thanh Hạ, Bùi Như Đức cùng trao đổi với ông Phó ban TT Đoàn Phú Tấn trong việc phân công TT, sắp xếp những trợ lý TT có năng lực làm chung tổ với TT FIFA trong những trận đấu mấu chốt của từng vòng đấu. Nếu cần nên mời thêm một số cựu TT có uy tín như Nguyễn Ngọc Vinh, Dương Văn Hiền tham gia để có sự kiểm tra chéo, tránh những sơ xuất không đáng có như vừa qua khiến dư luận bàn tán và nghi ngờ là có dính ông bầu này, ông bầu nọ không hay cho giải. Thứ hai, chúng tôi sẽ lập ra quỹ thưởng TT để động viên khích lệ tinh thần những TT làm tốt, giúp họ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Trong dịp tập huấn giữa giai đoạn tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) vào tháng 4 tới, tôi sẽ trực tiếp gặp gỡ các TT để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, năng lực của đội ngũ TT nhằm từ đó có sự sàng lọc lại lực lượng cho chuẩn”. Một trong những động thái VPF sẽ làm quyết liệt là lấy ý kiến đánh giá của HLV trưởng 28 CLB về công tác TT. Ông Thắng nói: “Tôi đã đề nghị Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn khẩn trương làm các mẫu đánh giá giống như giám sát TT cho điểm TT bằng việc gửi cho HLV trưởng các CLB để họ ghi những nhận xét về tổ TT làm nhiệm vụ. Từ đó sẽ có sự đánh giá sát sao hơn về công tác TT chứ không chỉ đơn thuần dựa vào báo cáo của giám sát”. 

Trọng tài ngoại sẽ sử dụng đúng lúc

Trả lời về chủ trương của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ là không thuê TT ngoại, người lãnh đạo cao nhất của VPF cho biết: “Đây là công việc cần phải tiếp tục nghiên cứu và thảo luận thêm. Trong thời gian tới VPF sẽ xin chủ trương của VFF và Tổng cục TDTT vì thuê TT ngoại liên quan đến nhiều vấn đề như chế độ, quy chế sử dụng lao động nước ngoài. Nhưng nếu TT nội vẫn tiếp tục bộc lộ sự yếu kém và gây mất niềm tin như các vòng đấu vừa qua thì không thể không thuê TT ngoại. Dĩ nhiên chất lượng TT ngoại chưa chắc đã hơn TT nội, nhưng họ sẽ không khiến các đội bóng phải phàn nàn. Chúng tôi dự tính nếu có chủ trương thống nhất từ lãnh đạo ngành TDTT thì VPF sẽ mời thử nghiệm TT ngoại cho một số vòng đấu cuối cùng có tính chất quyết định đến cuộc đua vô địch và xuống hạng”.

Quang Tuyến

Lại có vấn đề khi phân công trọng tài

Sự cố TT Ngô Quốc Hưng bị kỷ luật trận Hà Nội FC - SHB Đà Nẵng nhưng liền đó vẫn đi Nghệ An làm TT bàn bị lãnh đạo VPF phát hiện và yêu cầu đổi gấp đã cho thấy việc phân công TT của Ban TT thuộc VFF xuất hiện nhiều điều khó hiểu. Mới đây, trận đấu chiều qua giữa chủ nhà Vicem Hải Phòng và Becamex Bình Dương, cũng chính lãnh đạo VPF phát hiện bất thường khi trợ lý TT Nguyễn Toàn Thắng (người đã có sai sót lớn  khiến TT Võ Minh Trí thay đổi quyết định thổi 11m, hủy thẻ đỏ trong trận Thanh Hóa - Hải Phòng) vẫn có tên làm nhiệm vụ. Ngay lập tức, VPF đã có ý kiến và trợ lý này đã được rút tên. Theo giải thích của Trưởng BTC Trần Duy Ly, do lịch phân công TT 3 lượt đấu/lần nên khi TT Toàn Thắng bị kỷ luật, bộ phận phân công TT đã chậm thay đổi và không báo lại ngay cho TT. (T.A)

Bình luận

User
Gửi bình luận
tienpham

tienpham

"...Theo giải thích của Trưởng BTC Trần Duy Ly, do lịch phân công TT 3 lượt đấu/lần nên khi TT Toàn Thắng bị kỷ luật, bộ phận phân công TT đã chậm thay đổi và không báo lại ngay cho TT..." : NGỤY BIỆN "...mở rộng để 2 thành viên khác trong ban TT là Đặng Thanh Hạ, Bùi Như Đức cùng trao đổi với ông Phó ban TT Đoàn Phú Tấn trong việc phân công TT, sắp xếp những trợ lý TT..." : Ban TT có vấn đề nhưng vì trực thuộc VFF nên VPF không muốn đụng chạm gây thêm rắc rối trong tình hình hiện nay. Nếu nhóm 3 người không làm được ra ngô khoai thì dĩ nhiên VPF sẽ phải kiến nghị việc thuê TT ngoại thổi các trận bán kết và chung kết.
vũ văn Trí

vũ văn Trí

Đến trọng tài mà cũng phải thuê nước ngoài thì quá đáng, chứng tỏ là các cấp không quản lý được, nếu cái đà này thì chắc VFF, VPF cũng thuê luôn người nước ngoài cho đồng bộ
limai

limai

Cái gì cũng không tự làm được-cứ phải nhờ người nước ngoài cầm tay ,chỉ việc.
crazy

crazy

Đây là cuộc chơi của mấy chục câu lạc bộ, người hâm mộ là những người thưởng thức, do vậy các câu lạc bộ có quyền quyết định những thứ liên quan đến cuộc chơi nầy (không vi phạm luật pháp); phải lấy ý kiến 28 HLV và quyết định trên cơ sở đó (chứ không phải ông vua nầy ra lệnh hay ông thần kia lắc đầu).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viettel là đội đủ sức tạo ra cuộc chiến tay đôi với HAGL /// Minh Tú

Cuộc đua vô địch V-League 2021: Song mã hay tam mã?

Nhà vô địch V-League 2021 sẽ chỉ phải thi đấu tổng cộng 18 trận, bao gồm 13 trận ở giai đoạn một và 5 trận ở giai đoạn hai. Vì vậy với nửa chặng đường đã qua (9 vòng đấu), người ta có thể phần nào hình dung ra cuộc đua vô địch ở mùa giải năm nay.