Không xử nghiêm thủ môn Bửu Ngọc, trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị treo còi một trận

2 Thanh Niên Online
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị treo còi một trận vì đã không xử lý nghiêm khắc đối với thủ môn Trần Bửu Ngọc của XSKT Cần Thơ trong trận gặp đội Sài Gòn ở lượt 17.

Ngày 26.7, thủ môn Trần Bửu Ngọc đã nhận án phạt khá nặng từ Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là treo giò 4 trận kèm chế tài 15 triệu đồng do đã phạm lỗi thô bạo với cầu thủ Trần Duy Long. Trước đó vào ngày 23.7, trên sân Cần Thơ, Bửu Ngọc chỉ bị trọng tài Nguyễn Trọng Thư rút thẻ vàng cho pha phạm lỗi khá nặng này.

Quyết định nhẹ của trọng tài điều hành trận cầu nóng của lượt 17 đã gây ra những phản ứng dữ dội của các bên có liên quan. Bản thân trọng tài Thư cũng thừa nhận trên báo chí: “Trong pha bóng nói trên, hướng di chuyển của Duy Long và tình huống băng ra phạm lỗi của Bửu Ngọc lại ngược với hướng chạy của tôi (từ chuyên môn gọi là ngược trục chạy), do vậy tội quyết định phạt thẻ vàng với Bửu Ngọc với lỗi ngăn cản tình huống tấn công.

Với lỗi như vậy, thẻ vàng là thỏa đáng. Vả lại khi ấy đã đến giây cuối cùng của phút bù giờ thứ 6 nên tôi cho rằng thẻ vàng là ổn. Sau trận đấu, hai giám sát đã rút kinh nghiệm với tổ trọng tài và khuyến cáo rằng phải phạt thẻ đỏ. Tôi thừa nhận rằng do ngược trục chạy nên không theo kịp diễn biến nên phạt thẻ vàng là chưa thỏa đáng”.

Ban trọng tài VFF cũng vừa họp để đưa ra mức xử lý với trọng tài Thư và theo đó, con trai của trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bị nghỉ điều hành lượt trận 18.

Một giám sát trọng tài cho hay: “Thực ra trên băng hình, tình huống đó, trọng tài Thư bị khuất tầm nhìn nên chưa hình dung hết mức độ nghiêm trọng trong hành vi ngăn cản bóng của Bửu Ngọc. Trọng tài Thư có sai sót nhưng điều cần phân tích ở đây nữa là sự phối hợp của tổ trọng tài không được tốt.

Rõ ràng, tình huống đó diễn ra ngay trước mặt trọng tài thứ 4 thì chỉ cần một câu tư vấn ngắn gọn qua bộ đàm, kiểu: Thư phải phạt thẻ đỏ, thì có lẽ đã không dẫn đến sự cố ồn ào trên công luận như mấy ngày vừa qua. Tôi cũng xin góp ý với Ban trọng tài và Ban tổ chức giải là cần sắm ngay bộ đàm chuẩn, chuyên biệt cho trọng tài bóng đá vì bộ đàm mà các trọng tài Việt Nam đang dùng, chỉ dành cho đội ngũ bảo vệ các tòa nhà mà thôi”.

Cũng ở lượt 17, khi ra sân điều hành trận đấu giữa QNK Quảng Nam gặp HAGL, trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) quên đem theo thẻ phạt ra sân. Trọng tài này cũng đã bi phê bình về sự thiếu cẩn thận trong khâu chuẩn bị. Giám sát trọng tài cũng bị liên đới chịu trách nhiệm vì đã không tiến hành nhắc nhở, kiểm tra trọng tài Kiên.

Bên cạnh một số sai sót như vừa kể trên, lượt đấu 17 cũng chứng kiến những hành vi “sai quấy” của thành viên đội bóng và khán giả đối với một vài trọng tài khác. Trong đó hành vi xúc phạm nặng nề trọng tài Nguyễn Trọng Thư của trợ lý Nguyễn Đức Thịnh (Sài Gòn) đáng bị lên án nhất.

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường nói: “Tôi không bao biện cho trọng tài nhưng các đội đừng tìm mọi cách đổ vấy cho họ khi chưa biết trọng tài đúng sai ra sao. Mà kể cả trọng tài sai sót, các đội cũng không có quyền thóa mạ. Chưa kể, rất nhiều tình huống, trọng tài đúng nhưng vẫn bị đội chửi rủa. Đó là hành động rất thiếu chuyên nghiệp”.

Ở trận đấu giữa Hải Phòng gặp SHB Đà Nẵng trên sân Lạch Tray, trọng tài Nguyễn Hiền Triết cùng các trợ lý đã bị phen hú vía khi bị hàng ngàn khán giả quá khích bao vây, nhục mạ, thậm chí định tấn công và nếu không có sự can thiệp của lực lượng an ninh, rất có thể hậu quả xấu đã xảy ra.

Theo báo cáo của các giám sát, trọng tài Triết đã thổi khá ổn trận này, không để xảy ra sai sót trầm trọng. Có thể vì đội nhà thua đậm 0-3 nên khán giả Hải Phòng đã tìm mọi cách đổ lỗi cho trọng tài. Một luồng dư luận khác cũng rất đáng tham khảo: “Hải Phòng không muốn về đích an toàn với ngôi vô địch đâu. Họ sẽ chủ động buông cuộc đua. HLV Trương Việt Hoàng dẫu có tham vọng vô địch nhưng đằng sau anh, còn cả một hậu trường phức tạp mà mình Hoàng không thể đi ngược lại. Khi đội thua, với Hải Phòng lúc này, cách tốt nhất là cứ đổ lỗi cho trọng tài là xong”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi duy hảo

Bùi duy hảo

Con trai của trưởng ban trọng tài mà, nhẹ nhẹ tay thôi
hồng quang

hồng quang

vẫn còn nhẹ vì đây là có con các quan hay đội bóng ông lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm