Kỷ luật trọng tài trận TP.HCM- Hà Nội, còn trách nhiệm người phân công ở đâu?

4 Thanh Niên Online
Tổ trọng tài (TT) Trần Văn Trọng, Cao Thanh Tú, Lê Xuân Hùng và Nguyễn Ngọc Châu điều hành trận Hà Nội- TP.HCM ở vòng 11 V-League tối 24.7 đã bị kỷ luật. Vậy còn trách nhiệm của Trưởng ban TT và ban TTK VFF ở đâu
4 trọng tài điều hành trận TP.HCM -Hà Nội sẽ bị treo còi từ 3 đến 5 trận /// Khả Hòa 4 trọng tài điều hành trận TP.HCM -Hà Nội sẽ bị treo còi từ 3 đến 5 trận - Khả Hòa
4 trọng tài điều hành trận TP.HCM -Hà Nội sẽ bị treo còi từ 3 đến 5 trận
Khả Hòa
 
Trong trận TP.HCM thua Hà Nội 0-3 diễn ra trên sân Thống Nhất cuối tuần trước, đã có không ít những tình huống mắc sai sót của tổ trọng tài nói trên cho hai đội. Đó là những tình huống bắt việt vị không chính xác đối với các cầu thủ Hà Nội cùng tình huống bóng chạm tay trung vệ Thành Chung xứng đáng có quả 11m nhưng bị bỏ qua. Sau trận CLB TP.HCM làm đơn kiến nghị về công tác trọng tài và đề nghị phải xử lý nghiêm khắc. Sáng nay án phạt chính thức (nhưng về nguyên tắc không được công bố rộng rãi) đã được đưa ra cho tổ trọng tài gồm trọng tài chính Trần Văn Trọng, trợ lý 1 Cao Thanh Tú, trợ lý 2 Lê Xuân Hùng và trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu. Nguồn tin của Thanh Niên là các TT này sẽ nghỉ ít nhất từ 3 đến 5 vòng đấu. Thậm chí một quan chức VFF cho biết đang xem xét có thể sẽ không mời các trọng tài này làm nhiệm vụ ở các trận còn lại ở giai đoạn 2 V-League.
Án phạt này là rất cần thiết để răn đe cho những ông vua áo đen thiếu dũng khí, không có chính kiến, thiếu sự tập trung quan sát và không đủ năng lực để làm những trận cầu quan trọng. Qua án phạt này cũng là sự cảnh tỉnh cho lực lượng trọng tài khi đã chọn nghề phải toàn tâm toàn ý với công việc mình theo đuổi, phải thể hiện những phẩm chất của người cầm còi, hết sức khách quan và công bằng chứ không phải “thích thì thổi, không thích thì thôi” rất cảm tính và gây phẩn nộ cho người hâm mộ.
Kỷ luật trọng tài trận TP.HCM- Hà Nội, còn trách nhiệm người phân công ở đâu? - ảnh 1

Trọng tài Trần Văn Trọng bị các cầu thủ TP.HCM phản ứng dữ dội

Khả Hòa

Án phạt này dù đã cho thấy sự quyết liệt và mạnh tay trong việc xử lý trọng tài mắc sai sót nhưng vì sao sai lầm có hệ thống cứ lập đi lập lại ở sân chơi V-League? Còn nhớ án phạt đầu tiên của V-League 2020 đưa ra khi trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm bị treo còi 4 trận vì mắc những sai lầm vô cùng nghiêm trọng, gần như làm thay đổi kết quả trận đấu giữa Nam Định và Hải Phòng ở vòng 6. Tiếp đó TT Mai Xuân Hùng nhận án phạt treo còi 6 trận sau khi bỏ qua 2 tình huống phạt đền làm ảnh hưởng trận Nam Định thua Sài Gòn 0-3, đến nỗi Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền phải lên tiếng xin lỗi CLB Nam Định.
Những sai lầm này không thể đổ hết lỗi là do TT yếu và thiếu mà hầu hết đều xuất phát từ sự phân công TT không chính xác, chọn người cầm còi và cầm cờ không hợp lý của ban TT mà cụ thể là của Trưởng ban TT Dương Văn Hiền. Dư luận có quyền thắc mắc tại sao kỷ luật TT nhưng trách nhiệm người đứng đầu và cả ban Tổng thư ký VFF, những người ký quyết định cho triển khai sự phân công này chưa thấy VFF đưa ra “xét xử”.
Kỷ luật trọng tài trận TP.HCM- Hà Nội, còn trách nhiệm người phân công ở đâu? - ảnh 2

Tổ trọng tài điều hành trận TP.HCM- Hà Nội ở vòng 11 V-League

Khả Hòa

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải từng trả lời báo Thanh Niên khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm Trưởng ban TT, người trực tiếp phân công TT ngay sau trận Hà Nội- TP.HCM, vậy hàng loạt sai sót của TT nối tiếp nhau như vậy đều do “chọn mặt gửi vàng” không đúng thì có kỷ luật Trưởng Ban TT không hay lại cho qua?
Trọng tài sai trên sân lỗi đó rành rành người xem rất dễ dàng phán xét, nhưng chọn TT không đúng, quy trình phân công không minh bạch, thậm chí có đồn thổi là có dây với nhau mới được chọn, VFF có bao giờ kiểm tra làm rõ đường dây phân công TT thiếu trong sáng này hay chưa? Việc các TT như Mai Xuân Hùng, Trần Văn Trọng.. luôn được ưu ái thổi những trận mà theo nhận định của Trưởng ban TT là “bổi dưỡng để trưởng thành” thực chất có phải vậy không hay đó chỉ là ‘chiêu” nâng đỡ nhau, cùng “cạ” để thao túng đội ngũ TT? Chừng nào VFF chưa làm sáng tỏ, chưa xem xét trách nhiệm Trưởng Ban TT về sự phân công không minh bạch này thì bóng đá Việt Nam sẽ còn nhiều tiếng còi oan ức thấu trời xanh!
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Những án phạt dành cho những TT yếu kém cả về chuyên môn lẫn tâm lý là cần thiết tuy nhiên chỉ phạt TT mắc lỗi mà bỏ qua trách nhiệm của trưởng ban TT Dương Văn Hiền là thiếu công bằng bởi ai cũng biết ông Hiền là người phân công TT vậy mà khi có chuyện ông Hiền lại vô can là không thể chấp nhận được hơn nữa sự việc mắc lỗi của các TT cứ lặp đi lặp lại mà ông Hiền vẫn yên vị thì chả khác nào mang "Tốt Đen" ra thí để xoa dịu dư luận.
lug Yanh

lug Yanh

Cần bản án Nghiêm khắc. Đừng để các trọng tài phá hỏng nền bóng đá V.N nữa
Van Phan

Van Phan

Các trọng tài yếu kém về chuyên môn nêu trên không nên với hình thức kỹ luật treo còi 3,4 ,5 hoặc 6 trận mà cho các ông nghỉ để đi học thêm về chuyên môn, về văn hóa tôn trọng khán giả trên sân.
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Bao giờ cho hết còi méo,vì chỉ xứ lý mình ngọn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm