Malaysia phải quay trở lại thể thức bốc thăm truyền thống môn bóng đá tại SEA Games 29

0 Thanh Niên Online
Sự đấu tranh mạnh mẽ của các nước, trong đó có Việt Nam về thể thức bốc thăm môn bóng đá tại SEA Games 29 đã đem lại thành quả: Nước chủ nhà Malaysia phải hủy bỏ quy định ‘kỳ dị’ chưa từng có từ trước đến nay là tự cho phép Malaysia được chọn bảng.
Từ Malaysia, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn thông báo: “Ngài Hamidin, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Malaysia vừa cho tôi biết tin rất vui là môn bóng đá tại SEA Games 29 sẽ áp dụng thể thức bốc thăm y như tại SEA Games 28 năm 2015.
Nghĩa là đội chủ nhà Malaysia và đội đương kim vô địch là Thái Lan sẽ tách ra thành hai bảng. Sau đó sẽ dựa vào xếp hạng của SEA Games lần trước để tiến hành bốc thăm. Như vậy, đội U.22 Việt Nam và và Myanmar sẽ không cùng bảng với nhau.
Malaysia phải quay trở lại thể thức bốc thăm truyền thống môn bóng đá tại SEA Games 29 - ảnh 1

tin liên quan

AFF kiến nghị thay đổi nguyên tắc bốc thăm bóng đá SEA Games
Phó chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đồng thời là Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, cho biết trong cuộc họp của AFF vào hôm qua 1.7 tại Nha Trang, các thành viên Hội đồng AFF, trong đó có cả LĐBĐ Malaysia, đã thống nhất với phân tích của đại diện VFF về nguyên tắc bốc thăm SEA Games 29 quá có lợi cho chủ nhà.
Kết quả này có được sau cuộc họp giữa Liên đoàn Bóng đá Malaysia, ban tổ chức SEA Games 29 và Hội đồng Olympic Malaysia dưới sự chứng kiến của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Và trên hết là nhờ có sự phản đối quyết liệt của các nước trong khu vực cộng với sự tác động bằng văn bản từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Phía Việt Nam cũng đã lên tiếng rất mạnh mẽ và kịp thời thông qua Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam”.
Hơn một tuần trước đây, Malaysia đã gây sốc cho toàn khu vực Đông Nam Á khi công bố thể thức bốc thăm môn bóng đá ngoài trời (nam, nữ) và bóng đá trong nhà (futsal) tại SEA Games 29 lạ lùng nhất trong lịch sử SEA Games nói riêng và các giải đấu bóng đá quốc tế nói chung. Sự bất hợp lý ở chỗ, Malaysia lại được chọn bảng đấu, một đặc quyền mà Malaysia tự ban cho mình nhằm đạt được tham vọng là dễ dàng đoạt chức vô địch SEA Games 29, theo bình luận của các chuyên gia bóng đá.
Cụ thể, Thái Lan với tư cách đội đương kim vô địch và Myanmar đương kim á quân SEA Games 28 mặc địch được chọn làm hạt giống hai bảng A, B. Các đội khác (trừ Malaysia) phải tiến hành bốc thăm và sau lượt bốc thăm thứ 4, khi hai bảng đã có tên các đối thủ, lúc đó, Malaysia mới chọn bảng nào phù hợp với mình. Dĩ nhiên, Malaysia sẽ chọn hoặc bảng chỉ có 5 đội hoặc bảng không có các đội mạnh để tăng cơ hội đi sâu vào bán kết cho chính mình. Điều đáng nói nữa là hai đội còn lại không cần bốc thăm mà phải rơi vào bảng đấu không có Malaysia.
Malaysia phải quay trở lại thể thức bốc thăm truyền thống môn bóng đá tại SEA Games 29 - ảnh 2
Môn bóng đá nam tại SEA Games 29 sẽ công bằng hơn nhờ thể thức bốc thăm công bằng
Khánh Vy
Ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh rằng, việc thể thức bốc thăm như SEA Games trước, hủy bỏ thể thức bốc thăm như vừa kể trên sẽ đem lại quyền bình đẳng, đảm bảo công bằng cho tất cả các đội bóng tại SEA Games 29 và tất nhiên tính cạnh tranh của giải đấu sẽ cao hơn, hấp dẫn hơn. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm