'Mùa giải 2017, các trọng tài Việt Nam phải nghiêm khắc với bạo lực sân cỏ'

0 Thanh Niên Online
Sáng 31.12 tại sân vận động Chi Lăng, ban tổ chức khóa tập huấn công tác giám sát, trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2017 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài phối hợp tổ chức, đã tiến hành kiểm tra thể lực cho các trọng tài, trợ lý trọng tài.
Khác với mọi năm, năm nay các trọng tài được kiểm tra thể lực theo 2 đẳng cấp: các trọng tài, trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại giải V-League được kiểm tra trước, các trọng tài hạng Nhất kiểm tra vào sáng mai (1.1.2017).
Theo quy định của FIFA, bài kiểm tra thể lực của các trọng tài, trợ lý trọng tài được thay đổi hoàn toàn. Nếu như trước đây, các trọng tài, trợ lý trọng tài được kiểm tra với 2 phần: chạy tốc độ 6 lần 40m và chạy xen kẽ đi bộ hồi phục trên 10 vòng sân (tương đương 4.000m) thì kể từ năm nay, phương thức kiểm tra có nhiều thay đổi lớn.
Cụ thể: ở phần kiểm tra dành cho các trọng tài sẽ gồm 2 bài test: chạy tốc độ 6 lần 40m, mỗi lượt chạy không quá 6,1 giây (với trọng tài FIFA là 6,0 giây), thời gian nghỉ giữa 2 lượt chạy là 90 giây (FIFA 60 giây); chạy bền 40 lần, mỗi lần 75m trong 15 giây xen kẽ đi bộ 25m trong 20 giây (FIFA 18 giây).
Các trợ lý trọng tài sẽ phải vượt qua 3 bài kiểm tra: Test Coda (chạy tốc độ lên 10m, di chuyển ngang 2 lần 8m và quay về 10m tốc độ) với tổng thời gian 10,1 giây (trợ lý FIFA 10 giây); chạy tốc độ 5 lần 30m mỗi lượt không quá 4,8 giây (FIFA 4,7 giây), nghỉ giữa 2 lượt chạy 30 giây và bàu test sức bền tương tự như với trọng tài: chạy 40 lượt mỗi lượt chạy 75m trong 15 giây xen kẽ đi bộ 25m trong 22 giây (FIFA 20 giây).
Có tổng số 23 trọng tài và 29 trợ lý trọng tài V-League được triệu tập tham gia đợt tập huấn lần này nhưng chỉ có 22 trọng tài và 28 trợ lý tham gia kiểm tra thể lực do trọng tài FIFA Võ Minh Trí và trợ lý FIFA Nguyễn Trung Hậu được miễn vì trước đó đã được AFC kiểm tra ở nước ngoài. Trong số tham gia kiểm tra sáng nay, chỉ có duy nhất trọng tài Ngô Đức Việt (Quảng Nam) không đạt do chấn thương trong quá trình kiểm tra bài chạy tốc độ.
'Mùa giải 2017, các trọng tài Việt Nam phải nghiêm khắc với bạo lực sân cỏ' - ảnh 2
Kiểm tra sức khoẻ tổng quát ngay tại sân tập
Đông Nghi
Trong một diễn biến khác, do những sai sót ở mùa giải vừa qua, các trọng tài Phùng Đình Dũng, Đinh Văn Dũng, Ngô Mạnh Cường đã bị chuyển xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất, riêng trọng tài Hà Anh Chiến bị chuyển xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhì. Trong số này, cựu trọng tài FIFA, từng nằm trong nhóm trọng tài tài năng Elite của FIFA là Đinh Văn Dũng đã không tham dự đợt tập huấn năm nay mà không báo lý do.
Theo ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng Ban trọng tài (VFF), mặc dù thời tiết không thuận lợi song các trọng tài đã thực hiện tốt các bài kiểm tra. "Chỉ có 1 trọng tài bị loại cho thấy các trọng tài đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng ngay sau khi tiếp nhận thông tin FIFA thay đổi một số điểm trong phần kiểm tra thể lực. Ở mùa giải này, Ban trọng tài cũng đã khuyến cáo các trọng tài hết sức nghiêm khắc đối với những lỗi hành vi, bạo lực sân cỏ và trang bị cho các trọng tài những thay đổi mới từ FIFA”, ông Mùi cho biết.
Theo kế hoạch, sáng mai (1.1.2017) các trọng tài, trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất sẽ tham gia kiểm tra thể lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm