‘Muốn thắng Jordan, U.23 Việt Nam cứ phải... từ từ’

3 Thanh Niên
U.23 Jordan tối nay sẽ là đối thủ khá nặng ký tiếp theo của U.23 VN tại VCK U.23 châu Á 2020. Thậm chí ở góc độ nào đó, họ có một vài cá nhân gây đột biến lớn hơn cả U.23 UAE như số 19 Yzan Alnaimat, số 9 Mohamad Ziad Atieh.
Quang Hải trong trận thắng Jordan tại VCK Asian Cup 1 năm trước 	 /// Ngọc Linh Quang Hải trong trận thắng Jordan tại VCK Asian Cup 1 năm trước - Ngọc Linh
Quang Hải trong trận thắng Jordan tại VCK Asian Cup 1 năm trước
Ngọc Linh
Nên nhớ Jordan từng tham dự đầy đủ cả 3 VCK U.23 châu Á vào các năm 2013, 2016, 2018 và từng xếp thứ ba vào năm 2013. Qua trận thắng U.23 Triều Tiên cho thấy, các cầu thủ trẻ Jordan có nền tảng thể lực sung mãn, kỹ thuật khéo léo và có thể chơi bóng ở cường độ cao. Tiền đạo của họ biết cách gây áp lực, khiến đối phương bộc lộ sai lầm.
Đặc biệt, giống như đội tuyển quốc gia, U.23 Jordan rất mạnh trong khai thác tình huống cố định.
Với U.23 VN thật khó đòi hỏi tất cả học trò ông Park phải đạt trạng thái tốt nhất và đá đẹp như "vũ bão" vì đội hình lần này vẫn có nhiều “mảnh ghép” không như ý. Nhưng sức mạnh của U.23 VN lại đến từ cách chơi bóng kỷ luật, hệ thống chiến thuật được tổ chức chặt chẽ, có thể linh hoạt với 2 sơ đồ 3-4-3 và 3-5-2. Nói cách khác, điểm mạnh của VN lại nằm ở chính ông Park chứ không phải từ cầu thủ.

Hồ Tấn Tài trở lại, sự yên tâm lớn ở cánh phải của U.23 Việt Nam

Xét yếu tố cá nhân, các cầu thủ trẻ chúng ta chưa chắc hay hơn những đồng nghiệp đến từ UAE, Jordan hay Triều Tiên. Thế nhưng khi được kết nối, vận hành theo triết lý của HLV người Hàn, U.23 VN trở thành đội bóng khó bị đánh bại. Vì vậy không phải ngẫu nhiên mà HLV trưởng U.23 UAE, ông Skorja thừa nhận, U.23 VN là "đội bóng chơi rất chiến thuật và gắn kết chặt chẽ".
Trong khi đó, HLV Admeh Abu Ismail của U.23 Jordan cũng điểm đúng "tim đen" U.23 VN là chơi hay ở thời điểm cuối mỗi hiệp. Nghĩa là ngoài sức mạnh tập thể, các học trò ông Park luôn thi đấu rất tập trung cho đến khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu.
Sau trận thắng trước U.23 Triều Tiên, các cầu thủ Jordan có vẻ đang rất hưng phấn. Vì vậy mà HLV trưởng của họ tuyên bố sẽ chơi tấn công ở trận cầu tối nay trước U.23 VN. Đấu với đối thủ trong tình thế này, xem ra lại có lợi cho các học trò ông Park. Khi quá tự tin, có thể đối thủ sẽ tự mãn để chứng tỏ sức mạnh. Khi đó U.23 VN cứ việc bình tĩnh đá chậm giữ nhịp, gây ức chế cho các cầu thủ trẻ Jordan. Đến khi họ mất kiên nhẫn lao lên thì cũng chính là lúc cơ hội mở ra cho chúng ta. Nghĩa là muốn thắng họ, ta cứ phải từ từ.
Bài học của tuyển quốc gia VN từng thắng tuyển Jordan trên chấm 11 m ở vòng knock-out Asian Cup 2019 cách đây đúng 1 năm là chuyển trạng thái rất nhanh từ phòng ngự sang tấn công. Thậm chí có lúc vây ép, lấn lướt, tạo ra nhiều cơ hội hơn cả Jordan. Đó chính là động lực để các cầu thủ U.23 VN phát huy tối đa sức mạnh tinh thần, lối chơi kỷ luật của một tập thể vốn đoàn kết để vượt qua đối thủ trong lần giáp mặt này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Hoàng Tuấn

Lâm Hoàng Tuấn

Quá đúng. Cứ bình tĩnh đá sẽ thắng thôi.
Pvh

Pvh

Đội hình xuất phát: Trọng-Chung-Sinh. Hai cánh Tài- Thịnh, tiền vệ Tiến- Chiến ( hiệp 2 là Hưng). Tiền đạo Linh- Chinh- Hải
huuchau

huuchau

Tối nay không đưa cầu thủ Tấn Sinh ra sân Vì cách chơi bóng xấu, thiếu kiên nhẫn "đá đã dỡ mà còn chơi xấu thì nếu tối nay ra sân thì chắc chắn sẽ ăn thẻ đỏ" đó không phải phong cách và ý đồ của HLV Part Hang Seo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.