Nên hay không nên thay HLV Miura ?

3 Thanh Niên
Nội bộ lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cũng như trong giới chuyên môn đang chia thành hai luồng quan điểm rất khác nhau về sự đi hay ở của HLV Miura.

Nội bộ lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cũng như trong giới chuyên môn đang chia thành hai luồng quan điểm rất khác nhau về sự đi hay ở của HLV Miura.

Nên hay không nên thay HLV Miura ?Đội tuyển VN dưới bàn tay HLV Miura càng chơi càng tệ - Ảnh: Bạch Dương
Tại phiên họp Ban Chấp hành (BCH) VFF mới đây, HLV Miura là một trong những “đề tài” nóng được đặt lên bàn nghị sự. Người phát biểu gai góc nhất vẫn là ông Đoàn Nguyên Đức: “Gần 2 năm nay, ông Miura đã xây dựng được lối đá nào cho đội tuyển VN, cho đội U.23 VN. Không một lối đá nào cả. Nhưng suốt gần 2 năm qua, không ai dám nói. Trong khi các nước có lộ trình dài hơi thì chúng ta hoàn toàn không có. Tôi bức xúc quá nên phải lên tiếng với tư cách cá nhân”.
Ông Đức cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Bóng đá VN không phải không có cơ sở hay điều kiện để vượt qua bóng đá Thái Lan, nhưng chưa có định hướng rõ ràng. HLV Miura quá bảo thủ và không biết lắng nghe. Tôi đã từng vài lần góp ý rằng, triết lý bóng đá của ông ấy quá cũ kỹ, không phù hợp với xu thế của bóng đá hiện đại. Chúng ta giao cho ông Miura một lúc hai đội. Tại sao lại giao cả hai đội bóng chỉ cho một cá nhân, trong khi cá nhân đó chưa thể xây dựng được một cái gì đó thật rõ ràng”.
Ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN, cũng chê HLV Miura đã có phương pháp huấn luyện sai lầm: “Mùa giải kết thúc vào 30.9, vài ngày sau đội tuyển tập trung và bị nhồi nhét khối lượng. Về mặt khoa học là điều rất bất hợp lý”. Ông Dương Vũ Lâm - Trưởng văn phòng đại diện VFF khu vực phía nam, cũng nói thẳng cần phải có hội đồng thẩm định để “mổ xẻ”, phản biện những điều mà HLV Miura và các đội tuyển còn thiếu sót.
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn lại bênh vực: “Bóng đá có thắng, có thua, không thể đòi hỏi HLV trận nào cũng đưa đội nhà tới chiến thắng. Tôi cũng như nhiều người rất đau khi thua Thái Lan, nhưng không thể vì trận đấu đó mà buộc HLV Miura phải nghỉ việc”. Tuy nhiên, khi trao đổi với Thanh Niên cách đây ít ngày, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói rằng ông không thể để ngoài tai những tham vấn của các chuyên gia có uy tín về thất bại đáng buồn của VN trước Thái Lan. Và vì thế, thời gian tới, Thường trực VFF cũng có thể đưa ra quyết sách nào đó về ông Miura.
Nguyên nhân chưa hẳn ở HLV Miura
Chuyên gia Nguyễn Sỹ Hiển, thành viên Hội đồng huấn luyện QG, phân tích: “Tại sao khi lên tuyển, cầu thủ VN hay bị chấn thương đến thế. Vì HLV trưởng không có một giáo án phù hợp. Ông Miura biết trình độ cầu thủ của ta chưa cao, điều kiện chăm sóc y tế ở các CLB không tốt nhưng vẫn không có những điều chỉnh giúp cầu thủ tránh chấn thương. Điều đó chứng tỏ ông chưa hiểu hết VĐV VN. Đáng lẽ nên chọn đội hình ổn định nhất thì ông lại hay thay đổi. Cả chiến thuật, lối đá đều không rõ ràng, không rõ nét, không tương thích với năng lực, thể trạng cầu thủ Việt. Tôi thấy ông có trình độ chuyên môn không cao như kỳ vọng nên không được đa số dư luận ủng hộ. Nên chăng, VFF cho ông Miura nghỉ sớm”.
Còn chuyên gia Trịnh Minh Huế nói thẳng: “Ông Miura nên chủ động xin nghỉ việc vì thực tế ông đã không hoàn thành nhiệm vụ. Tại sao tuyển VN lại hay thua thế, hoặc không thua thì lại rất thiếu độ ổn định. Lối đá phập phù, không đem lại niềm tin cho người hâm mộ. Nhưng nguyên nhân chưa hẳn ở HLV Miura mà chính từ nền bóng đá VN còn rất trì trệ. Vì thế điểm chỉnh sửa ở đây lại còn là nền bóng đá VN mà trách nhiệm đầu tiên là thượng tầng VFF vì đã chọn sai HLV”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Trọng Hoàng

Lê Trọng Hoàng

Tôi thấy mọi người quá bất công với ông Miura. Theo tôi vị HLV này là HLV nước ngoài tốt nhất mà chúng ta có được kể từ thời chúng ta bắt đầu thuê HLV ngoại. Ông bà ta có câu "Có bột mới gột nên hồ", hiện tại trong tay ông Miura đang có loại bột gì sao quí vị không chịu tìm hiểu? Cầu thủ đội tuyển chúng ta hiện nay thể hình kém, kỹ thuật tồi, thể lực quá yếu... với cái mớ bột ''mốc" như trên thì dù có tài thánh ông ta cũng chỉ sản xuất được những mẻ hồ thiu mà thôi. Muốn bóng đá Việt Nam phát triển chúng ta phải thay đổi từ gốc chứ không phải thay đổi HLV. Chừng nào cầu thủ còn thích ăn nhậu và giỏi bán độ thì chúng ta sẽ còn phải thua đau Thái Lan mà thôi.
LTV

LTV

Bác này chỉ được cái nói đúng!
Quang Vinh

Quang Vinh

"Ông Miura nên chủ động xin nghỉ việc", nhưng tiếc rằng chính ông Miura lại không muốn xin nghỉ. Ông đã Việt hóa nên trong tự điển của ông không có cụm từ "từ chức".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Toàn chơi đầy nỗ lực ở trận ra quân V-League 2021 /// ẢNH: KHẢ HÒA

Nếu HAGL có Phan Văn Đức…

HAGL đã có một Văn Toàn rất xông xáo bên cánh phải. Nhưng giá như đội bóng do HLV Kiatisak dẫn dắt có thêm một cầu thủ cỡ như Văn Đức bên cánh trái, mọi thứ trên hàng tấn công có thể đã rất khác.
HLV Petrovic, Polking, Kiatisak (từ trái qua phải) đều thất bại 
ở vòng 1 V-League 2021  /// ẢNH: KHẢ HÒA,  	ĐÔNG NGHI, ĐỘC LẬP

V-League: Số phận HLV ngoại phụ thuộc các ông bầu!

HLV ngoại tại V-League luôn là những mảnh ghép sống động, góp phần tạo cho sân chơi lớn nhất nước thêm nhiều màu sắc. Liệu những mảnh ghép này có trụ vững tại V-League hay không, còn chờ thời gian trả lời, mà nói chính xác hơn là phụ thuộc vào... tâm trạng của các ông bầu.